Thí điểm bản đồ du lịch GIS tại cụm lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh

(Dân trí) - – Ngoài những thông tin “nền” hữu ích về lăng vua, các yếu tố ngoài liên quan đến đời sống của vua và vùng du lịch tiềm năng xung quanh lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh được thể hiện sinh động trên bản đồ quản lý GIS.

Ngày 31/10, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (TTBTDTCĐH) đã tổ chức lễ tổng kết chương trình đào tạo “xây dựng năng lực quản lý di sản đô thị Huế thông qua ứng dụng GIS".

Đây là chương trình do tổ chức NUFFIC (Hà Lan) đóng góp tài trợ cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh TT-Huế. Sau 5 tháng triển khai, 23 cán bộ của TTBTDTCĐH đã tích lũy được kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm trong việc nhận diện các giá trị của di sản văn hóa, mà trọng tâm là cụm di tích lăng Tự Đức – Đồng Khánh (vùng nghiên cứu thí điểm).

Thí điểm bản đồ du lịch GIS tại cụm lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh

Lễ tổng kết chương trình đào tạo “Xây dựng năng lực quản lý di sản đô thị Huế thông qua ứng dụng GIS.

Cụ thể, những góc độ khác nhau về giá trị lịch sử xây dựng, tu bổ công trình, mối liên kết cảnh quan, tiềm năng du lịch và các chỉ số giám sát có giá trị ở khu vực 2 lăng vua này sẽ được phân tích theo phương pháp SWOT. Từ đó, đưa ra những yếu tố phân vùng quy hoạch bảo vệ di tích và cảnh quan thiên nhiên trong bối cảnh phát triển đô thị ở lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh.

Một thành quả quan trọng khác của khóa tập huấn là xây dựng các lớp bản đồ nội dung khác nhau về Hệ thống thông tin địa lý (GIS) tại 2 lăng vua. Nhóm đã đưa ra 3 lớp, gồm: Các điểm du lịch tiềm năng – Hoạt động trùng tu – Hệ thống cơ sở vật chất du lịch hiện có.

Bản đồ GIS về lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh
Bản đồ GIS về lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh

Người xem ở bản đồ GIS sẽ thấy sự đa dạng về thông tin chứ không như những bản đồ giấy, bản đồ số có phần cứng nhắc. Như khu vực cung phi mỹ nữ nằm kề cận bên ngoài lăng vua Tự Đức, lăng con nuôi Kiến Phúc và Lệ Thiên Anh hoàng hậu - vợ vua Tự Đức; các khu công trình bị hư hỏng nặng, thậm chí bị triệt giải không còn dấu vết như: Tòng Khiêm Viện, Dụng Khiêm Viện, các ngôi đình trên đảo Tịnh Khiêm, cầu nối qua đảo; Quan niệm sống gửi thác về, tín ngưỡng thờ cúng của di tích này…

Ngoài ra, nhiều điểm du lịch tiềm năng xung quanh khu vực 2 lăng vua như: Cụm lăng Đồng Khánh; Lối ra mới cổng Tự Khiêm; Bãi đỗ xe du lịch dưới chân đồi Vọng Cảnh; Đồi Vọng Cảnh; Hình thức du lịch Homestay ở phường Thủy Xuân… sẽ cho du khách có thêm nhiều lựa chọn việc đi chơi kết hợp của mình khi đến thăm lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh.

Các điểm du lịch trong lăng vua được thể hiện rất sinh động

Các điểm du lịch trong lăng vua được thể hiện rất sinh động

Được biết, sản phẩm bản đồ GIS thí điểm trên sẽ được xem xét và tích hợp vào Kế hoạch Quản lý Quần thể Di tích Huế đang được TTBTDTCĐH triển khai biên soạn theo yêu cầu của UNESCO trong thời gian sắp tới. Đồng thời, các điểm ti tích tại Huế khác sẽ được xây dựng bằng GIS nhằm hướng đến công tác quản lý, bảo tồn di tích đảm bảo tính khoa học và bền vững.

Đại Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/thi-diem-ban-do-du-lich-gis-tai-cum-lang-vua-tu-duc-dong-khanh-1383756203.htm