Phân tích tỉ lệ sản phụ và em bé tử vong

(Dân trí) - Ngày 17/10/2013, tại hội nghị quốc tế về phòng ngừa thai lưu và chết chu sinh tổ chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết, một trong những thành tựu của sức khỏe sinh sản đó là tỷ lệ tử vong của bà mẹ đã giảm đi nhanh chóng.

Con số cụ thể số sản phụ tử vong hiện thời là 69 trên 100.000 trẻ sinh ra và sống được.

Thế nhưng, một ngày sau đó, lại một trường hợp vượt cạn kết thúc bằng cái chết của cả mẹ và con. Xin đọc tại đây.

Phân tích tỉ lệ sản phụ và em bé tử vong

Người nhà bức xúc và đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của chị Nguyễn Thị Xuân và cháu bé ở Bv đa khoa huyện Thiệu Hóa,Thanh Hóa.

Phụ nữ có thai và sản phụ sinh con cần được săn sóc vì nhiều lý do. Mà lý do chính là để bảo đảm những điều kiện tốt nhất cho mẹ tròn con vuông.

Nhưng về phương diện sinh lý, bất cứ giáo sư Y khoa nào cũng nói là tạo hóa đã an bài rất tốt: có thai và sinh con là bình thường, không phải là hai chứng bệnh. Thế có nghĩa là sản phụ chỉ cần được trợ giúp đúng và đúng lúc là có thể vượt cạn an toàn.

Đó cũng là lý do cho ta thấy rằng ở mọi nơi trên thế giới, nhà bảo sinh có một không khí rất vui - chứ không có u ám như các bệnh viện - những người ở đó không là bệnh nhân mà là những người khỏe mạnh và họ hạnh phúc nhờ bác sĩ giúp để đón thành viên mới cho gia đình.

Cũng dễ hiểu thôi, số sản phụ tử vong ở Bỉ 5/100.000 trường hợp vượt cạn.

Nói về con số, nếu so sánh con số đưa ra bởi ông Nguyễn Việt Tiến, thứ trưởng Y tế và con số 5/100.000 trên đây ta có thể nhận xét:

con số của Thứ trưởng là trên 100.000 trẻ sinh ra và sống được. Đó là chưa tính những trường hợp trẻ cùng chết với mẹ lúc mẹ cho bé chào đời như trường hợp của chị Xuân ở Thanh Hóa mà bài báo dẫn ở trên vừa đưa tin.

nếu không kể nhận xét vừa nêu, chỉ so sánh số 69 và 5, thì số sản phụ tử vong bên ta là cao hơn gần 14 lần. "Đau đớn thay phận đàn bà" nhất là đàn bà xứ nghèo!

Khi so sánh thì phải so sánh đến cùng, ở Afganistan, số sản phụ tử vong lúc vượt cạn cao gấp 20 lần con số ở nước ta.

Như vậy thì phải bằng lòng tự mãn hay phải phấn đấu hơn nữa.

Theo OMS – Organisation Mondiale de Santé, thuộc Liên Hiệp Quốc, hơn 90% trường hợp tử vong của các sản phụ khi sinh đẻ là tránh được.

(Xem http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs348/fr/)

Cơ quan này phân tích các nguyên nhân tử vong của sản phụ như sau:

sự nghèo khó

khoảng cách địa lý không cho phép sản phụ đến bệnh viện kịp thời

thiếu thông tin

dịch vụ y khoa không thỏa đáng

vì một số hủ tục

Trường hợp của sản phụ vừa chết cùng với bé sơ sinh của chị có lẽ phải giải thích bằng nguyên nhân thứ tư (dịch vụ y khoa không thỏa đáng) vì sản phụ đã đến bệnh viện kịp thời nhưng đã phải chờ đợi để được săn sóc.

Và OMS kết luận: phải tìm ra những trở ngại rào cản không cho phép sản phụ tiếp cận những dịch vụ y tế, phải nâng cao khả năng của cả hệ thống săn sóc sức khỏe cho dân tình...

Để việc đón con chào đời sẽ là một hạnh phúc vẹn tròn cho cả gia đình và xã hội.

Nguyễn Huỳnh Mai
Liège, Bỉ

____________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/phan-tich-ti-le-san-phu-va-em-be-tu-vong-1382798143.htm