Sẽ “siết” trần khám dịch vụ tại bệnh viện công

(Dân trí) - Giá khám bệnh, làm các xét nghiệm, chiếu chụp… tại khu vực khám dịch vụ ở các bệnh viện công sẽ được đưa ra mức trần, các bệnh viện thu không được quá mức trần mà Bộ Y tế ban hành…

Đó là một phần nội dung dự thảo trong việc siết chặt khám bệnh dịch vụ tại các bệnh viện công lập mà Bộ Y tế đang lấy ý kiến.
 
Sẽ “siết” trần khám dịch vụ tại bệnh viện công


Thực trạng thu phí dịch vụ tại khu khám dịch vụ, khám theo yêu cầu của các bệnh viện hiện nay là mạnh ai nấy làm, không có mức phí thống nhất giữa các bệnh viện. Bởi hiện tại, giá các dịch vụ y tế tại các khu khám theo yêu cầu là do BV tự quyết định. Việc mỗi bệnh viện đưa ra một phương án giá khác nhau, không phải trình Bộ Y tế, không có một mức trần quy định… nên đã dẫn tới tình trạng, cùng một dịch vụ nhưng giá thu chưa thống nhất giữa các bệnh viện.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), các bệnh viện có quyền tự chủ, mở hoạt động khám dịch vụ, khám theo yêu cầu cho những người có khả năng chi trả. Việc này cũng hoàn toàn hợp lý để BV lấy chi phí từ dịch vụ bù đắp cho các hoạt động chung của bệnh viện.

“Ví như tại viện Nhi, nếu không có nguồn thu từ khu vực khám dịch vụ bệnh viện khó duy trì hoạt động, bởi ngân sách nhà nước cấp chưa đủ chi lương cho cán bộ bệnh viện. Vì thế, phải lấy phần thu dịch vụ bù đắp lại cho phần hoạt động BHYT và cho các đối tượng khác. Bộ Y tế yêu cầu tất cả các hoạt động dịch vụ này phải được đăng kí với thuế, nộp thuế đầy đủ, còn bao nhiêu cân bằng thu chi, nhập vào nguồn thu của bệnh viện để chi chung cho toàn bộ bệnh viện”, ông Nam Liên cho biết.

Tuy nhiên, việc mỗi nơi đưa ra một mức thu khác nhau thậm chí trong cùng một dịch vụ khiến giá khám chữa bệnh tại khu vực này chưa thống nhất, “loạn” giá. Vì thế, Bộ Y tế, Bộ Tài chính đang hướng tới việc tính tối đa có mức trần quy định để các bệnh viện căn cứ vào mức trần này đưa ra chi phí cho phù hợp. Tuy nhiên, việc quyết định mức trần này là bao nhiêu, Bộ Y tế còn phải tiếp tục thảo luận với Bộ Tài chính, trên cơ sở lấy ý kiến đóng góp từ các bệnh viện.

Theo dự thảo thông tư này, giá khám bệnh, ngày giường sẽ  khống chế đầu tiên. Bởi hiện tại, mức giá khám dịch vụ vẫn còn chưa thống nhất. Có những bệnh viện chất lượng cao hơn, thu mức cao hơn. Có những bệnh viện khám dịch vụ thu mức độ vừa phải.

Dự thảo cũng đưa ra tiêu chí cụ thể về phòng bệnh, các trang thiết bị bên trong buồng bệnh, số lượng giường trong phòng bệnh…để tính toán giá thu sao cho hợp lý. Mục đích quản lý được giá khu dịch vụ, tránh được tình trạng chưa thống nhất về giá.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/se-siet-tran-kham-dich-vu-tai-benh-vien-cong-1382382714.htm