Trường, UBND phường trần tình việc phụ huynh đóng tiền để trả nợ

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc “phụ huynh đóng tiền để trả nợ phường?”, UBND phường Trường Thi (TP Thanh Hóa) cho biết Ban giám hiệu nhà trường đã nhận số tiền 800 triệu đồng để chia sẻ với phường trả nợ cho nhà thầu.

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, chiều ngày 3/10, UBND phường Trường Thi - TP Thanh Hóa đã có cuộc họp với Ban giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 để làm rõ vấn đề báo nêu.

Tại cuộc họp, bà Đỗ Thị Bảy - Chủ tịch UBND phường Trường Thi khẳng định, phường không “ép” nhà trường phải trả nợ cho phường số tiền 800 triệu đồng. Số tiền trên là nhà trường đã nhận để chia sẻ với phường trả nợ cho nhà thầu trong cuộc họp bàn về phương án, lấy nguồn tu sửa lại trường.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Trường Thi, trong cuộc họp trước đó bàn về phương án lấy nguồn tu sửa lại trường do bị xuống cấp nghiêm trọng. Đại diện Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 là thầy Nguyễn Văn Sơn (hiệu trưởng cũ) đã thay mặt nhà trường tự nguyện đứng ra nhận trả nợ 25% trong tổng 50% số tiền mà UBND TPThanh Hoá đã giao cho phường Trường Thi phải thanh toán cho nhà thầu.

Nguồn thu để trả nợ số tiền này được lấy từ việc tiến hành thu tiền “xã hội hoá”. Cũng tại cuộc họp, nhà trường cũng đã đưa ra hạn trả nợ là cuối tháng 12/2013.
 
N
Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 (TP Thanh Hóa).

Được biết, Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 do có thời gian xây dựng quá lâu nên đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Trường lại nằm trong diện quy hoạch của thành phố nên không thể đầu tư xây dựng mới được mà chỉ có thể sửa chữa.

UBND TP Thanh Hóa đã đồng ý cho phường Trường Thi kết hợp với nhà trường tiến hành tu sửa, cải tạo lại trường. Trong đó, thành phố hỗ trợ nguồn kinh phí 50%, còn lại 50% giao cho phường tự quyết toán ngân sách và thực hiện bằng các nguồn kinh phí khác.

Lãnh đạo phường và ban giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 đã có cuộc họp bàn tính toán về nguồn vốn để tu sửa. Sau khi tu sửa xong toàn bộ công trình, số tiền dự toán 50% mà phường phải trả cho nhà thầu là 800 triệu đồng trong tổng chi phí 1,6 tỷ đồng. Lãnh đạo phường Trường Thi đã đưa ra ý kiến kêu gọi sự chia sẻ của nhà trường và phụ huynh học sinh.

Ban giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 đã nhận chia sẻ với phường sẽ trả nợ số tiền 800 triệu đồng cho nhà thầu. Tuy nhiên, nhà trường lại vin vào việc thu tiền “xã hội hoá” để trả nợ số tiền trên mà chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Ban giám hiệu nhà trường cho rằng mọi năm vẫn thu tiền xã hội hoá được, khi sửa xong trường, phụ huynh sẽ đồng tình đóng vì con mình có trường ổn định để học và quyết tâm hoàn thành số nợ trong năm 2013.

Đến đầu năm học 2013 - 2014, bà Nguyễn Thị Hường về nhận công tác và được người tiền nhiệm bàn giao số tiền nợ nói trên. Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, hầu hết các bậc phụ huynh đều không đồng ý đóng tiền “xã hội hoá” cho nhà trường để trả nợ.

Bà Hường đã làm tờ trình lên UBND phường, Phòng GD&ĐT TP và UBND TP Thanh Hoá. Ngay sau khi nhận được tờ trình của nhà trường, UBND thành phố Thanh Hoá đã có văn bản trả lời, giao cho Phòng GD&ĐT kết hợp với Phòng Tài chính khảo sát đưa ra phương án thích hợp cùng với nhà trường và thống nhất các khoản thu.

Bà Hường trần tình: “Tôi mới về nhận công tác, số tiền 800 triệu đồng mà nhà trường đã ký để trả nợ đó là do hiệu trưởng trước ký chứ tôi không ký. Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, phụ huynh học sinh không thống nhất khoản thu đóng tiền “xã hội hoá” để trả số nợ trên. Phụ huynh chỉ thống nhất đóng tiền để mua sắm cơ sở vật chất còn thiếu của trường cho con em yên tâm học tập. Nên hiện nay nhà trường không có cách nào để hoàn trả số tiền mà ban giám hiệu trước hứa trả nợ được. Chúng tôi cũng đã làm tờ trình lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo”.

“Chỉ có một số phụ huynh đã gửi tiền cho cô giáo chủ nhiệm để khi nhà trường phát lệnh thu thì đóng tiền cho con luôn chứ tôi chưa phát lệnh thu thì chưa được tiến hành thu. Các khoản thu này là hoàn toàn do Hội phụ huynh học sinh thống nhất đồng ý và thu”, bà Hường cho biết.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo phường Trường Thi cùng ban giám hiệu Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai 2 đã thống nhất ý kiến, tạm thời khất số nợ với nhà thầu. Đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP tìm phương án tốt nhất để giải quyết số tiền nợ trên.

Thái Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-ubnd-phuong-tran-tinh-viec-phu-huynh-dong-tien-de-tra-no-1381409471.htm