Đồ Rê Mí học hát dân ca

(Dân trí) - Vòng chắp cánh của Đồ Rê Mí Đôi 2013 đã đi qua nửa chặng đường. Show diễn thứ 4, được coi là một show “đinh” của Đồ Rê Mí năm nay mang tên Show Dân gian sẽ lên sóng vào tối chủ nhật tuần này, ngày 1/9/2013 trên kênh VTV3.

Trong show diễn này, lần đầu tiên trên sân khấu Đồ Rê Mí Đôi, những ca khúc dân ca quen thuộc sẽ được sống lại qua phần trình diễn hứa hẹn đầy sắc màu của 5 cặp đôi. Trước khi bắt đầu những ngày tập luyện cho buổi biểu diễn, 10 thí sinh đã có buổi gặp gỡ giao lưu và trao đổi với 5 nghệ sĩ chuyên biểu diễn những dòng nhạc dân gian.

 

Cặp đôi Thanh Xuân và An Nam là những bạn nhỏ may mắn đầu tiên được gặp cô giáo dạy hát dân ca của mình. NSƯT Lan Hương của đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh đã chia sẽ những bí quyết để có thể hát tốt làn điệu quan họ. Cô đánh giá giọng hát của Thanh Xuân rất hợp với quan họ. Chất giọng ngọt ngào, nhẹ nhàng rất giống các liền chị của Thanh Xuân cùng cách hát mượt mà tình cảm của An Nam thật sự sẽ diễn tả tốt qua một làn điệu quan họ quen thuộc “Cây Trúc Xinh”. Tuy nhiên cô cũng đưa ra lời khuyên “Các con sẽ phải tập thật nhiều, để khi hát quan họ các con sẽ làm được chuẩn mực của người quan họ. Đó là hát thật rõ lời và phải vang, rền, nền, nẩy. Điều đó đòi hỏi rất nhiều thời gian, nên nếu yêu thích quan họ mong các con sẽ luôn luyện tập để hát ngày càng hay hơn.”

Đồ Rê Mí học hát dân ca

 

Nghệ sĩ Diệu Hương - ở nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam phụ trách mảng dân ca Bình Trị Thiên lại hướng dẫn cách hát của người miền Trung cho cặp đôi Hương Thảo - Quốc Thái. Khi tiếp xúc với Thảo và Thái, cô Diệu Hương nhận thấy ở cả 2 bé đều có sự thẩm thấu về tiết tấu rất tốt. Nhưng cô cũng chia sẻ về sự chững chạc thì Thảo vẫn nắm bắt thần bài hát tốt hơn Thái, còn Thái thì hát có vẻ như chỉ hát theo những gì học thuộc. Cô nhận xét về chất giọng thì cả hai bé đều ngang nhau. “Đây là bài hát về vùng miền với các từ địa phương, người lớn có thể nắm bắt nhanh nhưng với các thí sinh của Đồ Rê Mí việc học cũng nhanh nhưng làm sao phải nhớ để sử dụng nó thì khá khó. Cô chỉ chỉnh sửa một số từ vì 2 bé rất nhanh nhẹn và tiếp thu nhanh. Khi hai bé kết hợp, sự giao lưu của 2 bé rất tốt và biểu cảm”.
 
Đồ Rê Mí học hát dân ca

 

Cặp đôi Khánh Nhi và Uyên Nhi lại được gặp gỡ nghệ sĩ Minh Phương – hiện đang công tác ở nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam. Cô Minh Phương chia sẻ cặp đôi Song Nhi sẽ thể hiện một điệu hát Ghẹo của dân ca Phú Thọ. Vì Uyên Nhi và Khánh Nhi vốn dĩ đã có nét nhí nhảnh đáng yêu nên thể hiện khá tốt cái chất tươi sáng trong trẻo của làn điệu “ Bà Rằng Bà Rí”. Điệu hát ghẹo tương đối đơn giản chỉ cần để ý chút lí lắc, dí dỏm nên cô Minh Phương khuyên Uyên Nhi và Khánh Nhi không nên chủ quan, hãy cố gắng tìm được  ấn tượng cho bài hát đặc biệt là những đoạn hát đổ từ trên cao xuống thấp.

 

Được chú Tự Long gọi điện đến để giúp đỡ các bé của Đồ Rê Mí, cô giáo trẻ Lê Thị Sen - Diễn viên của nhà hát chèo Quân Đội rất hào hứng đến điểm hẹn để gặp gỡ những tài năng âm nhạc nhỏ tuổi. Nhật Minh và Ngọc Nhất chính là cặp đôi thể hiện làn điệu Chèo “Lới Lơ”. Cô Sen tỏ ra khá bất ngờ vì bên cạnh làn điệu được lựa chon rất hay và phù hợp thì cả hai bé hát đều rất tốt. Qua thời gian nghe thử 2 bé hát, cô Sen đưa ra nhận xét “Nhật Minh có tố chất rất tốt, hát rất đúng cao độ trường độ, chỉ có  điều bạn Minh vẫn trẻ con và giọng chưa vỡ nên vẫn còn cứng khi hát. Còn Ngọc Nhất thì lại có sự mượt mà nhẹ nhàng rất hợp với chèo. Tuy nhiên ở những đoạn xuống thấp và lên cao, Nhất hát còn nhiều hạn chế.”
 
Đồ Rê Mí học hát dân ca

 

Nghệ sĩ cải lương Thu Trang, đến từ nhà hát đài tiếng nói Việt Nam, là người sẽ chắp cánh cho cặp đôi Khánh Ngọc – Quỳnh Giao trong đêm diễn dân ca với bài hát dựa trên làn điệu “Lý chim Quyên”. Đến phần nhận xét cô  góp ý cho Quỳnh Giao trước vì Quỳnh Giao ở Cần Thơ nên hát đờn ca tài tử sẽ lợi thế hơn rất nhiều so với Khánh Ngọc. Cô khuyên Giao nên ca khỏe hơn nữa để khoe được hết chất giọng rất hay của Giao, bên cạnh đó Giao cũng nên đưa những diễn xuất sao cho hợp với nhân vật. Nghệ sĩ cải lương Thu Trang còn làm ví dụ minh họa để Quỳnh Giao bắt chước theo. Về phần Khánh Ngọc cô khuyên em nên chú ý hơn về cách phát âm của người miền Nam chỉ cần như thế thôi là Ngọc sẽ hát rất hay rồi.
 
Đồ Rê Mí học hát dân ca
 
Đồ Rê Mí học hát dân ca

 

Show biểu diễn dân gian hứa hẹn sẽ là điểm nhấn trong vòng Chắp Cánh với cách thể hiện đa dạng của dân ca 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đón xem chương trình Đồ Rê Mí trên VTV3 lúc 20g ngày 1/9/2013 để cùng trải nghiệm những làn điệu dân ca mượt mà qua giọng ca của các thí sinh nhí Đồ Rê Mí.
 
KM

KM

 

KM

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giai-tri/do-re-mi-hoc-hat-dan-ca-1378303997.htm