Bệnh viện xin lỗi gia đình sản phụ về việc thông báo kết quả kiểm tra HIV

(Dân trí) - Liên quan đến việc, cán bộ BV Đa khoa TP. Thanh Hóa thông báo kết quả kiểm tra HIV đối với bệnh nhân, GĐ bệnh viện đã lên tiếng xin lỗi gia đình bệnh nhân.

Như Dân trí đã phản ánh, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 23/8, sản phụ L.Th.O, ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa chuyển dạ sinh và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa. Tại đây, bác sĩ đã tiến hành các thủ tục cần thiết, trong đó có xét nghiệm máu.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, thay vì chuyển kết quả này xuống cho các khoa chuyên môn thì cán bộ làm xét nghiệm lại đưa phiếu kết quả trong đó có ghi nội dung "nghi HIV" cho người nhà sản phụ O. cầm.

Gia đình sản phụ O trao đổi với GĐ Bệnh viện thành phố Thanh Hóa.
Gia đình sản phụ O trao đổi với GĐ Bệnh viện thành phố Thanh Hóa.

Việc làm trên đã khiến gia đình sản phụ O. rất sốc và hoang mang. Sau đó, sản phụ O. đã được lấy máu xét nghiệm kiểm tra lại và cả hai lần xét nghiệm tại bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa và đều có kết quả âm tính.

Chiều ngày 27/8, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa đã trực tiếp gặp gỡ và xin lỗi gia đình bệnh nhân, đồng thời nhận trách nhiệm về phía bệnh viện. Tại buổi gặp gỡ, gia đình sản phụ mong muốn làm sao để trả lại danh dự cho sản phụ O. Từ sau khi nhận được thông tin trên, dù kết quả đã được khẳng định lại là sản phụ O. bình thường, không phải như kết quả của Khoa xét nghiệm, bệnh viện thành phố ghi trong phiếu xét nghiệm đưa cho gia đình, tuy nhiên bản thân sản phụ cũng như gia đình vẫn rất lo lắng.

Ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa: “Trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không phải như thế. Việc làm kiểm tra, xét nghiệm HIV thì thuộc nhiều cấp, nhiều trung tâm và khi có thể kết luận chính thức. Thay mặt bệnh viện, tôi xin nhận trách nhiệm vấn đề này và đã yêu cầu các cá nhân, khoa phòng liên quan làm tường trình, báo cáo cụ thể. Sau khi có báo cáo, bệnh viện sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên Sở Y tế Thanh Hóa. Chúng tôi rất chia sẻ với gia đình và xin lỗi gia đình”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, chúng tôi đã yêu cầu Bệnh viện thành phố báo cáo. Nếu đúng sự việc như thế thì bệnh viện sai hoàn toàn về luật phòng chống HIV. Bệnh viện thành phố không thể kết luận được việc này. Các đơn vị như bệnh viện thành phố khi làm kiểm tra nhanh thì phải gửi kết quả lên Trung tâm phòng chống HIV tỉnh để nguời ta kiểm tra lại và đây là đơn vị duy nhất ở Thanh Hóa được Bộ Y tế cho phép công bố việc này khi đã có kết quả cụ thể”.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-xin-loi-gia-dinh-san-phu-ve-viec-thong-bao-ket-qua-kiem-tra-hiv-1378073476.htm