Quang Liêm tiếp tục hòa đương kim vô địch thế giới Peter Svidler

(Dân trí) - Trong trận lượt về vòng 4 cờ tiêu chuẩn, cả Quang Liêm và Peter Svidler đều nhất trí với kết quả hòa sau 24 nước. Như vậy, cả hai sẽ bước vào đấu tie-break vào tối nay (22/8) để phân định thắng thua.

Sau màn thăm dò ở lượt đi, có thể thấy rằng Peter Svidler đánh giá rất cao Liêm. Trận lượt về này anh đánh rất chắc chắn và không dám mạo hiểm. Thông thường, khi cầm quân trắng (đi trước), anh ta thường chọn lối chơi ưa thích là các kiểu khai cuộc như: Sicilian, Ruy Lopez hoặc phòng thủ Pháp.
 
Quang Liêm đang gặp khá nhiều khó khăn ở vòng 4
Quang Liêm đang gặp khá nhiều khó khăn ở vòng 4

Mà những khai cuộc trên thường bắt đầu với 1. e4, nhưng trong trận này anh ta cố tình làm Quang Liêm bất ngờ với nước 1…d4 (khai cuộc kín). Trắng đưa Tốt lên ô d4 đồng thời tạo sức ép lên e5. Đường chéo được mở cho Tượng cánh Hậu và một phần cột d được mở cho Hậu. Những nước đi tiếp theo của  1. d4 thường liên quan tới khu trung tâm và cánh Hậu. Nước đi này đạt được hai trong số ba mục tiêu của khai cuộc.

Đáp lại, Quang Liêm chơi 1…d5. Nước đi này kiểm soát ô e4 và mở đường cho Tượng cánh Hậu, chuẩn bị phát triển quân bên cánh Hậu. Trong cờ vua thì các ô trung tâm (d4, d5, e4, e5) là khu vực rất quan trọng trên bàn cờ. Bên nào phát triển ở trung tâm mạnh hơn trong khai cuộc, chắc chắn sẽ giành ưu thế trong trung cuộc.

Đến nước thứ 3, cả hai kỳ thủ đã hoàn thành khai cuộc Queen's Gambit Declined (phòng thủ Slav, đổi quân). Nhìn chung, khai cuộc d4 mà đổi Tốt cột c sớm thì sẽ tạo thành thế trận đối xứng đơn giản. Thống kê cho thấy dạng khai cuộc này có tỉ lệ hòa rất cao (khoảng 55%).

Đến nước 12, Peter Svidler chọn nhập thành bên phía cánh Vua như Quang Liêm. Liền sau đó, Liêm có nước đổi Tượng trắng nhằm giảm bớt áp lực từ con Tượng này. Hai bên tiếp tục có những nước triển khai quân tương đối đồng đều.

Đến nước 18, thế trận vẫn tương đối cân bằng. Hai bên vẫn không có loạt đấu quân nào xảy ra. Lúc này, cả hai tranh nhau quyền kiểm soát cột c bằng việc Liêm chồng Xe (19. Rfc8).

Đến nước 20, Liêm đẩy Tốt cột a lên để tìm khoảng trống cho Tượng b7 hoạt động. Nguyên tắc chơi cờ Vua là Tượng và Tốt phải hài hòa nhau. Tức là Tượng ô trắng (ô lợt) thì phải đặt Tốt ô đậm và ngược lại. Sau nước 24, cả hai chấp nhận hòa vì không ai dám mạo hiểm tấn công.
 
Quang Liêm hòa Svidler trong cả hai trận đấu đầu tiên
Quang Liêm hòa Svidler trong cả hai trận đấu đầu tiên

Như ván trước, cả hai kỳ thủ đều nhanh chóng có mặt ở cabin bình luận cùng hai MC quen thuộc là GM. Susan Polgar (Trưởng ban truyền thông – báo chí của giải, kiêm GĐ học viện cờ vua SPICE) và IM. Lawrence Trent (người thường xuyên từng bình luận giải siêu hạng London Chess Classic ở Anh).

Bình luận viên cho rằng ván cờ trên rất thú vị nhưng không phải ván cờ hay nhất của ngày hôm đó. Khi được hỏi vì sao không đẩy Tốt g5 tấn công cánh Vua đen thì Svidler  trả lời rằng cũng không biết tại sao anh không tấn công cánh Vua, anh nói một phần vì còn ít giờ không đủ để suy nghĩ. Trong khi đó, Liêm cho rằng hình cờ cuối có thể vẫn chỉ là một kết quả hòa.

Ở trận lượt về này, ngoài cặp Liêm – Svidler ra thì còn có thêm 5 kết quả hòa khác nữa. Kỳ thủ gốc nhật Nakamura (2775), đang thi đấu cho Mỹ, do không giải quyết được vấn đề ở con Tượng b7 trong khai cuộc Gambit Hậu nên rốt cuộc để thua trước Korobov (2720). Trận thua này chính thức tiễn Nakamura về nước.

Nối gót Nakamura còn có hai tên tuổi khác rất nổi tiếng trong làng cờ là Mamedyarov (2761) và Ivanchuk (2733), đều cũng phải dừng bước. Tài năng trẻ Caruana sau trận thắng may mắn ở lượt đi nay cũng đã có chiến thắng thể hiện đúng đẳng cấp của mình. Anh cùng Kramnik là hai kỳ thủ đầu tiên có mặt ở vòng 5.

Văn Tới

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/quang-liem-tiep-tuc-hoa-duong-kim-vo-dich-the-gioi-peter-svidler-1377605231.htm