Vắc-xin mới có hiệu quả phòng sốt rét 100%

Các nhà khoa học Mỹ đã tuyên bố đạt được một bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, sau khi một loại vắc-xin mới được thử nghiệm cho thấy hiệu quả chống bệnh sốt rét lên tới 100%.

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia, Hải quân và các tổ chức khác ở Mỹ, đã tiến hành thử nghiệm loại vắc-xin phòng sốt rét mới có tên tên là PfSPZ trên 57 người tình nguyện. Vắc-xin được tạo từ các ký sinh trùng Plasmodium falciparum gây bệnh sốt rét, nhưng đã được làm suy yếu không còn khả năng gây bệnh.

Vắc-xin PfSPZ có khả năng giúp miễn dịch 100% với bệnh sốt rét.
Vắc-xin PfSPZ có khả năng giúp miễn dịch 100% với bệnh sốt rét.

Trong tổng số 57 người tham gia cuộc thử nghiệm, 40 người được tiêm vắc-xin PfSPZ với những liều lượng khác nhau. Tất cả những người này sau đó được cho đốt bởi những con muỗi mang ký sinh trùng gây bệnh sốt rét. Sáu đó 1 tuần, các nhà kiểm tra họ có phát triển bệnh sốt rét hay không.

Kết quả, 6 người được tiêm 5 liều vắc-xin PfSPZ miễn dịch hoàn toàn với bệnh sốt rét khi không trường hợp nào phát bệnh sau khi bị muỗi mang ký sinh trùng gây bệnh sốt rét đốt. Những trường hợp khác cũng cho thấy kết quả khả quan, nhưng chưa đạt hiệu quả 100%. Trong số 9 người được tiêm 4 liều vắc-xin, thì 3 người bị nhiễm bệnh.

Trong số 12 người không được tiêm vắc-xin PfSPZ, 11 người được kiểm tra dương tính với bệnh sốt rét. Không trường hợp nào tham gia cuộc thử nghiệm bị phản ứng phụ sau từ loại vắc-xin mới này. Những người bị bệnh sốt rét sau đó đã được điều trị bằng một loại thuốc chống sốt rét.

Mặc dù các kết quả của cuộc thử nghiệm rất khả quan, nhưng cần tiến hành thử nghiệm trên quy mô rộng hơn. Nếu thử nghiệm trên quy mô lớn thành công, vắc-xin PfSPZ vẫn cần thêm vài năm nữa trước khi được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Tiến sĩ William Schaffner, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết đây là “một tiến bộ khoa học”, nhưng có thế thể phải mất 10 năm trước khi loại vắc-xin này được chứng mình bằng khoa học, cấp phép và phân phối.

Vắc-xin PfSPZ được phát triển bởi công ty Sanaria ở Maryland của Mỹ và được thử nghiệm bởi Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia, Viện nghiên cứu quân đội Walter Reed cùng Trung tâm nghiên cứu y tế Hải quân.

Theo Hà Hương
VietNamNet

____________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/vacxin-moi-co-hieu-qua-phong-sot-ret-100-1377000732.htm