GS. Ngô Bảo Châu: “Cố gắng hết mình, thành công sẽ mỉm cười”

(Dân trí) - "Hãy tự tin và cố gắng hết mình thì thành công sẽ mỉm cười" - giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu nhắn nhủ trong buổi giao lưu với các em học sinh tỉnh Bình Định.

Ngày 13/8, trong khuôn khổ chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ IX tại TP Quy Nhơn (Bình Định), giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu đã có buổi trò chuyện thú vị với giáo viên, học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định. Từ sáng sớm, hàng ngàn học sinh đang theo học các trường THPT trên địa bàn TP Quy Nhơn cùng giáo viên, thậm chí cả những em học sinh tiểu học cũng tới để được gặp gỡ, giao lưu với GS. Ngô Bảo Châu.
 
GS. Ngô Bảo Châu có buổi giao lưu thú vị với giáo viên, học sinh tỉnh Bình Định.
GS. Ngô Bảo Châu có buổi giao lưu thú vị với giáo viên, học sinh tỉnh Bình Định.

Tại buổi trò chuyện, GS. Ngô Bảo Châu đã giới thiệu thêm về lịch sử ra đời và phát triển của môn toán, những nhà toán học tài ba lỗi lạc của thời đại. Đặc biệt, qua cách trò chuyện rất cởi mở của GS. Ngô Bảo Châu đã cảm giác gần gũi, thân thiện khiến cho buổi giao lưu trở nên hào hứng.

Em Phùng Thị Mỹ Hương, học lớp 10 chuyên Toán Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, vui vẻ cho biết: “Em biết đến tên giáo sư Ngô Bảo Châu khi ông đoạt giải thưởng Fields. Bản thân em thích học toán nên em càng muốn tìm hiểu sâu về môn toán nhiều hơn. Em rất ngưỡng mộ GS. Ngô Bảo Châu nhưng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được gặp giáo sư ngoài đời như thế này. Hôm nay được nghe giáo sư chia sẻ những câu chuyện thú vị về toán học sẽ là động lực để em phấn đấu trong học tập, nhất là đam mê môn toán."

Đông đảo học sinh tham gia trò chuyện với GS. Ngô Bảo Châu.
Đông đảo học sinh tham gia buổi giao lưu với với GS. Ngô Bảo Châu.

Tại buổi giao lưu, nhiều học sinh đã hỏi GS. Ngô Bảo Châu những câu hỏi rất thú vị. Có bạn hỏi "Khi giáo sư làm bài không ra thì giáo sư làm gì?", GS. Ngô Bảo Châu vui vẻ trả lời: Nếu bạn chọn con đường khoa học thì đa số thời gian bạn sẽ thường xuyên làm bài không ra. Trong vòng 10 năm trời, tôi cũng thường xuyên làm bài không ra. Nếu bạn làm không ra thì làm tiếp, nếu làm mãi không ra tốt nhất là đi ngủ."

Có bạn hỏi "Động cơ nào giáo sư có niềm đam mê theo đuổi môn Toán?", GS. Ngô Bảo Châu nói: “Có hai động cơ chính để tôi đam mê toán, thứ nhất, mỗi bạn đều muốn thể hiện khả năng của mình. Thứ hai, càng học toán, tôi càng cảm nhận thấy sự đẹp đẽ của nó. Trước đây, tôi không thích đi dạy toán nhưng bây giờ tôi lại thích vì mỗi lần trò chuyện với sinh viên, những điều sinh viên hiểu ra một điều gì mà tôi chưa biết thì tôi hạnh phúc vô cùng".

Cuối cùng, GS. Ngô Bảo Châu nhắn nhủ tới các bạn học sinh hãy tự tin và cố gắng hết mình thì thành công sẽ mỉm cười.

Đông đảo học sinh tham gia trò chuyện với GS. Ngô Bảo Châu.
 Nhiều học sinh đến từ rất sớm để được tham dự buổi giao lưu với GS. Ngô Bảo Châu.
 
Đông đảo học sinh tham gia trò chuyện với GS. Ngô Bảo Châu.
Sau buổi giao lưu, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bình Định và học sinh đạt giải quốc  tế chụp ảnh lưu niệm cùng GS. Ngô Bảo Châu.
GS. Ngô Bảo Châu được các học sinh vây quanh xin chụp hình chung làm kỷ niệm.
GS. Ngô Bảo Châu được các học sinh vây quanh xin chụp hình làm kỷ niệm.
 
GS. Ngô Bảo Châu tặng sách và ký cho học sinh.
GS. Ngô Bảo Châu tặng sách và ký cho học sinh.
 
GS. Ngô Bảo Châu chụp ảnh với các thủ khoa ĐH và học sinh.
GS. Ngô Bảo Châu chụp ảnh với các thủ khoa ĐH và học sinh.

Doãn Công

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/gs-ngo-bao-chau-co-gang-het-minh-thanh-cong-se-mim-cuoi-1376874403.htm