Đừng quên rèn tiếng Anh giao tiếp

Mình vừa hoàn thành bằng cử nhân thương mại và cao học quản lý kế toán tại ĐH Melbourne (Úc).

Trong quá trình chọn ngành và trường học, mình cũng tham khảo ý kiến nhiều nguồn về ngành nào đang được tuyển dụng cao ở Úc, Việt Nam cũng như quốc tế. Khó khăn lớn nhất đối với mình lúc đầu là khả năng giao tiếp, hòa nhập vào cuộc sống.

 

Dù mình cũng đã chuẩn bị vốn tiếng Anh trước khi du học nhưng phần lớn chỉ tập trung vào viết và ngữ pháp. Vì vậy, thời gian đầu, mình gặp một số trở ngại vì khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh còn hạn chế, không quen dùng “văn nói” và tâm lý ngại giao tiếp vì không tự tin lắm.

 

Tân Ngọc Thanh (phải) và bạn học trong một hội trại của sinh viên tại Úc

Tân Ngọc Thanh (phải) và bạn học trong một hội trại của sinh viên tại Úc
 

 

Do đó, trong quá trình học, mình tranh thủ tiếp xúc với một số bạn học người bản xứ để được giúp đỡ trong việc luyện kỹ năng giao tiếp, phát âm, để bản thân thêm tự tin và hòa nhập tốt hơn. Mình cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như các chương trình từ thiện, giúp mình rèn luyện sự tự tin và năng động hơn.

 

Ngoài ra, trong chương trình ĐH cũng có nhiều bài phải làm theo nhóm. Giáo viên khuyến khích học sinh tự nghiên cứu và trình bày ý kiến với những phản biện để thuyết phục chứ không gò bó theo khuôn mẫu nhất định. Nhờ đó, mình cởi mở hơn và tự tin phát biểu ý kiến cũng như trình bày quan điểm để đóng góp vào kết quả chung của cả nhóm.

 

Thêm vào đó, những công việc bán thời gian giúp mình tự lập hơn về tài chính, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Điều này còn tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình xin việc sau này vì các công ty rất coi trọng những bạn có công việc bán thời gian và tham gia hoạt động ngoại khóa.

 

Đối với các bạn trẻ có ước mơ du học, các bạn hãy năng động và cố gắng tận dụng mọi cơ hội có thể để học hỏi và nâng cao kỹ năng, để luôn hoàn thiện mình và mở ra cho mình nhiều cơ hội hơn.

 

Theo NLĐ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-hoc/dung-quen-ren-tieng-anh-giao-tiep-1374193848.htm