Làm thể nào để chữa được “nhiệt miệng”?

Theo y học cổ truyền, nhiệt miệng (loét miệng) là do tỳ vị bốc hoả độc, nhiệt độc gây nên (tỳ vị bị nóng) hoặc người bị âm hư sinh nội nhiệt gây nên.

Do vậy, việc ăn đồ mát, uống nhiều nước để thanh nhiệt hay bôi thuốc tại chỗ chỉ là biện pháp trước mắt, tạm thời chứ không giải quyết được tận gốc căn nguyên bệnh.

Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc hỏi về bệnh nhiệt miệng và cách điều trị hiệu quả. Chúng tôi đã chuyển những câu hỏi này đến chuyên gia của chương trình.

Câu hỏi:

Câu hỏi:Viêm loét miệng là bệnh không nguy hiểm nhưng là dấu hiệu cảnh báo những suy yếu của cơ thể phải không?

Nhiều người cho rằng nhiệt miệng là do nóng trong người hay do ăn phải những đồ “nóng” như các loại quả mít, xoài… Còn quan điểm của y học hiện đại thì chứng lở miệng (tổn thương ở niêm mạc miệng) có rất nhiều nguyên nhân gây nên. Theo Tây Y thì đây chính là một biểu hiện chức năng miễn dịch, người cao tuổi càng dễ mắc phải. Còn theo y học cổ truyền: âm hư hoả hư, hoả hư tăng mạnh, tỳ vị nóng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nhiệt miệng. Âm hư hoả hư gây ra tình trạng âm dương không cân bằng. Ngoài ra là do âm hư hỏa dư gây ra tình trạng âm dương không cân bằng như ăn đồ quá nóng, thói quen ăn uống nhiều gia vị cay nóng; Do thiếu vi chất trong cơ thể, đặc biệt là những loại vi chất như sắt, folate, vitamin B12; Do cọ xát làm tổn thương niêm mạc (ví dụ như đánh răng) bị kích thích từ bên ngoài; Rối loạn nội tiết bên trong, điều này lý giải vì sao một số chị em trước khi xuất hiện kinh nguyệt hay gặp phải rắc rối này; Do dị ứng thực phẩm và thuốc; Do vi khuẩn đặc thù gây nên. Và thường cứ ba người mắc bệnh loét miệng thì có một người bị do di truyền. Hầu như mọi người viêm loét miệng tự lành sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu thấy liên tục bị viêm loét thì đây là những dấu hiệu cảnh báo các bạn đã gặp rắc rối liên quan đến gan hoặc chứng bệnh do virus HPV gây nên, thậm chí là bạn đã mắc chứng bệnh ung thư khoang miệng. Hiện nay người ta còn nhận thấy những người bị stress nặng và liên tục thì mức độ lở miệng cũng xảy ra nhiều hơn.

Câu hỏi: Vậy khi bị viêm loét miệng, chúng ta nên xử trí như thế nào?

Các bạn có thể dùng thuốc có tác dụng tại chỗ như thuốc xịt, thuốc bôi, xúc miệng để giảm đau và sát trùng. Nhưng một số thuốc này có hoạt chất Lidocain, Corticoid có tác dụng giảm viêm, giảm đau nhanh nhưng gây nhiều tác dụng phụ và không có tác dụng điều trị tận gốc nên bệnh rất hay tái phát.

Để điều trị tận gốc, chúng ta phải giải quyết được căn nguyên của bệnh này. Đó là phải bổ âm thanh nhiệt, giải độc hóa ứ, cân bằng âm dương để điều tiết sinh lí và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Hiện nay, mọi người thường chuộng những sản phẩm có nguồn gốc từ những bài thuốc Đông y vì tính an toàn và ít có tác dụng phụ so với Tây y.

Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp nhiều vị thuốc đông y để giải quyết nhanh tình trạng này. Các vị thuốc đông y thường được sử dụng như Dư cam tử (quả trám) có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, sinh tân, kháng viêm, tăng miễn dịch; Địa hoàng có tác dụng bổ âm, dụng thanh nhiệt lương huyết, sinh tân; Xích thược có tác dụng giảm đau, chống phù nề; Mạch môn đông có tác dụng giảm đau, lương huyết, sinh tân; Cam thảo có tác dụng giải độc, điều hòa các vị thuốc khác…

Câu hỏi: Đông y điều trị rất hiệu quả bệnh nhiệt miệng nhưng công việc thường ngày của hầu hết chúng tôi đều rất bận, không có thời gian sắc thuốc để uống. Xin chương trình tư vấn giúp giải pháp hiệu quả mà tiện lợi, phù hợp với đại đa số mọi người?

Đúng là dùng thuốc Đông Y chỉ phù hợp với những người có nhiều thời gian, vì thời gian sắc thuốc lâu và cầu kỳ. Nhưng bạn yên tâm trên thị trường đã có một số sản phẩm nguồn gốc thảo dược chữa bệnh này rất hiệu quả.

Gần đây trên thị trường đã lưu hành thuốc Khẩu Viêm Thanh, thuốc được sản xuất bới liên doanh nổi tiếng Trung Mỹ - Điền Hồng, Khẩu Viêm Thanh được điều chế dựa trên bài thuốc Đông y nổi tiềng cuả Trung Quốc chuyên trị bệnh viêm nhiệt miệng, viêm họng. Khẩu Viêm Thanh chứa Dư cam tử - Địa Hoàng có chức năng bổ âm, giải độc, hạ nhiệt. Xích thược có tác dụng thanh nhiệt, hoạt huyết hóa ứ, kháng khuẩn tiêu viêm… Vì vậy Khẩu Viêm Thanh điều trị được tận gốc bệnh nhiệt miệng. Sản phẩm không chỉ được lưu hành ở Việt Nam mà còn có ở các nước trên thế giới như Đức, Trung Quốc…

Thuốc được điều chế ở dạng dịch sánh nên có thể ngấm trực tiếp vào vết thương làm giảm đau ngay, đồng thời vị hơi ngọt (không đường) nên dễ dùng, an toàn và sử dụng cho được nhiều đối tượng kể cả người bị bệnh tiểu đường.

Khi sử dụng, bạn cần lưu ý ngậm thuốc trong miệng khoảng 1-2 phút, rồi nuốt thì hiệu quả sử dụng sẽ cao hơn. Bởi vì khi bạn ngậm thuốc, ngay lập tức thuốc sẽ ngấm trực tiếp và làm se niêm mạc vết loét, giảm đau, chống viêm tức thời. Sau đó, khi bạn nuốt thuốc, thuốc vào cơ thể, hấp thu vào máu phát huy tác dụng toàn thân: Thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng nên trị được tận gốc bệnh nhiệt miệng.

Sản phẩm ngoài tác dụng điều trị nhiệt miệng cấp, với các trường hợp bệnh mãn tính sản phẩm còn có tác dụng phòng ngừa tái phát bằng cách giảm dần dần tần xuất mắc bệnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tu-van/lam-the-nao-de-chua-duoc-nhiet-mieng-1372174019.htm