Phát hiện nhiều công ty "ma" của Triều Tiên tại các thiên đường thuế

(Dân trí) - Các phóng viên điều tra của Hàn Quốc vừa xác định được ít nhất 4 công ty “ma” của Triều Tiên từng hiện diện tại các thiên đường thuế khắp thế giới, được cho là nhằm che giúp giấu tài sản của chính quyền Bình Nhưỡng.

Chính quyền Bình Nhưỡng có liên quan tới các công ty ở thiên đường thuế?

Chính quyền Bình Nhưỡng có liên quan tới các công ty ở thiên đường thuế?

Các cuộc điều tra nêu trên được tiến hành bởi Trung tâm phóng viên điều tra Triều Tiên (KCIJ). Theo đó có 4 công ty “ma” được tin là có mối liên hệ với Bình Nhưỡng đã bị phát hiện. Tất cả đều có trụ sở tại đảo Virgin, trực thuộc vương quốc Anh. Trong đó có một công ty đăng ký với địa chỉ tại Triều Tiên trong khi những công ty còn lại có tên gắn với Triều Tiên.

Mặc dù hiện tại chưa thể xác nhận các công ty này có liên hệ với chính quyền Triều Tiên, bản báo cáo của KCIJ đã làm rộ lên đồn đoán rằng đây có thể là những công cụ để quản lý khối tài sản của nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il, người từ lâu bị nghi cất giấu tài sản ở nước ngoài.

Hoặc những công ty “ma” này có thể đã giúp Triều Tiên dễ dàng vô hiệu hóa các lệnh cấm vận tài chính quốc tế, vốn nhắm vào các hoạt động rửa tiền và giao dịch đáng ngờ.

Triều Tiên hiện là nước bị cấm vận nặng nề nhất thế giới, trong đó một trong những ngân hàng chính của chính phủ nước này đã bị Liên hợp quốc áp lệnh cấm vận hồi tháng 2 vừa qua.

Mặc dù hầu hết lệnh cấm vận chỉ có hiệu lực đối với các sản phẩm “lưỡng dụng”, nghĩa là vừa có thể dùng cho mục đích dân sự, vừa có thể dùng cho mục đích quân sự, đa số thương nhân khắp thế giới đều tránh mọi hoạt động giao thương với Triều Tiên để tránh rắc rối.

Lập công ty “ma” là một cách để “né” những rào cản và hỗ trợ những dự án bí mật. Dù vậy hiện báo cáo nêu trên của KCIJ vẫn chưa thể làm rõ bằng cách nào, hoặc có hay không việc lãnh đạo các công ty này chuyển tiền cho các hoạt động tại Triều Tiên.

Một công ty có tên Larivader Solutions Inc. được thành lập tại đảo Virgin của Anh ngày 19/11/2004 và đã tồn tại ít nhất tới tháng 10/2009, KCIJ khẳng định trên website chính thức của tổ chức này.

Một trong hai giám đốc theo đăng ký của Larivader Solutions là Mun Kwang Nam đã đề địa chỉ của mình là tại “số 2 Kin Mal Dong, quận Mao Lang Bong, thành phố Bình Nhưỡng, CHDC ND triều Tiên”, tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khẳng định, dẫn các tài liệu họ có được từ một quỹ tín thác, chuyên cung cấp dịch vụ thành lập các công ty chỉ tồn tại trên giấy ở các “thiên đường thuế”.

KCIJ cho biết họ còn tìm thấy 3 công ty khác cũng trên hòn đảo này đó là Chollima, Chosun và Koryo Telecom. Mặc dù không được đăng ký dưới tên người Triều Tiên nhưng bản thân tên của các công ty này đã mang phong cách Triều Tiên.

2 cá nhân, có tên Lim Jong Ju và Wong Yuk Kwan được đăng ký là giám đốc của 3 công ty này và chúng được thành lập khoảng năm 2000 – 2001.

Hai người này được cho là những nhà đầu tư có liên quan đến hoạt động kinh doanh viễn thông tại Triều Tiên. Hiện chưa rõ liệu họ có liên quan gì tới tập đoàn Orascom Telecom, một công ty của Ai Cập đang điều hành mạng viễn thông 3G duy nhất tại Triều Tiên với 2 triệu thuê bao hay không.

Đây không phải lần đầu tiên thông tin về việc Triều Tiên sử dụng những công ty hay ngân hàng bí mật ở nước ngoài để cất giấu tài sản. Năm 2010, tờ Daily Telegraph của Anh từng dẫn nguồn tin tình báo của mình khẳng định, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il có tới khoảng 4 tỷ USD gửi ở nước ngoài dưới dạng quỹ dự phòng khẩn cấp.

Phần lớn số tiền này từng được cất giữ tại Thụy Sỹ cho đến khi các cơ quan chức năng nước này quyết định thắt chặt việc kiểm soát hoạt động rửa tiền. Sau đó toàn bộ số tiền được cho là đã được rút ra để vận chuyển tới các ngân hàng tại Luxembourg.

Mới đây hơn, tờ Chosun Ilbo tại Seoul hồi giữa tháng 3 vừa qua cũng khẳng định, con trai của ông Kim Jong-Il là Kim Jong Un đã thay cha kiểm soát số tiền này. Hiện giá trị của nó lên tới 5 tỷ USD và được cất giữ tại nhiều tài khoản ở Áo, Trung Quốc, Lichtenstein, Luxembourg, Nga, Singapore và Thụy Sỹ.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/phat-hien-nhieu-cong-ty-ma-cua-trieu-tien-tai-cac-thien-duong-thue-1371315388.htm