Khánh thành 1 năm vẫn chưa có điện sáng!

(Dân trí) - – Mặc dù khu di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà thuộc xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã được khánh thành và đưa vào sử dụng gần một năm, nhưng đến nay vẫn chưa có điện.

Giữa ngày hè nóng nực, nhiều du khách đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại hang Lèn Hà tỏ ra bức xúc và gọi điện thoại phản ánh với PV Dân trí, khu di tích này dù đã được đầu tư xây dựng rất khang trang và đưa vào sử dụng gần 1 năm nay nhưng đến nay hệ thống điện chiếu sáng vẫn chưa có. “Tôi nghĩ, những nơi như thế này lẽ ra chính quyền và các cơ quan ban ngành phải cực kỳ quan tâm mới phải…”, một du khách bức xúc qua điện thoại.

Vượt hàng trăm km, PV Dân trí có mặt tại khu di tích Lèn Hà thuộc xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa. Năm 2009, hang Lèn Hà được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đầu năm 2012, khu di tích này được đầu tư xây dựng khu nhà lưu niệm, nhà bia và phục dựng một số hạng mục.

Khuôn viên khu di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà

Khuôn viên khu di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà

Đến tháng 7/2012, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Khu lưu niệm này, ngoài việc tiếp đón các đoàn khách đến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, còn là nơi trưng bày nhiều kỷ vật, vũ khí quan trọng trong thời kỳ chiến tranh để những người đến đây biết về quá khứ ở khu di tích này.

Một số kỷ vật, vũ khí còn được lưu giữ lại thời chiến tranh

Một số kỷ vật, vũ khí còn được lưu giữ lại thời chiến tranh
Một số kỷ vật, vũ khí còn được lưu giữ lại thời chiến tranh

Tuy nhiên, điều đáng nói, dù đã khánh thành và đưa vào sử dụng gần 1 năm nay nhưng hệ thống điện chiếu sáng vẫn chưa được lắp đặt, mặc dù khu di tích Lèn Hà chỉ cách trung tâm xã chừng 4km.

Ngược dòng lịch sử, ngày 2/7/1972, tại hang Lèn Hà đã chứng kiến 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm Cơ vụ A69 thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134, Bộ Tư lệnh Thông tin Liên lạc đã anh dũng hy sinh sau một trận tập kích bằng B52 của giặc Mỹ.

Một số kỷ vật, vũ khí còn được lưu giữ lại thời chiến tranh
Nơi đây đã từng chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm Cơ vụ A69 thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134, Bộ Tư lệnh Thông tin Liên lạc

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, ông Hoàng Minh Đề, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, việc đó chúng tôi đã biết từ lâu nhưng do huyện còn nghèo, chưa có nguồn kinh phí để lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng.

“Hiện UBND huyện đang phối hợp với Bộ Tư lệnh thông tin và Binh đoàn 134 để tranh thủ dự án của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam nhằm tôn tạo một số hạng mục tại khu di tích này, trong đó có kéo hệ thống điện chiếu sáng. Dự trù mức kinh phí khoảng 120 triệu đồng”, ông Đề giải thích.

Đặng Lê

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/khanh-thanh-1-nam-van-chua-co-dien-sang-1371109185.htm