Hà Nội kiến nghị thành lập lực lượng cảnh sát du lịch

(Dân trí) - “Bất lực” trước tình trạng “chặt chém” du khách nước ngoài liên tục diễn ra trên địa bàn thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã kiến nghị đơn vị chức năng thành lập lực lượng cảnh sát du lịch ở những trung tâm lớn.
 >> Nạn "chặt chém" du khách nước ngoài

Để bảo đảm an toàn cho du khách, thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã triển khai việc quản lý an ninh trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, việc triển khai còn gặp khó khăn như chưa có các điều khoản pháp luật quy định cụ thể về hành vi vi phạm và chế tài xử lý; chưa có chính sách, biện pháp phù hợp nhằm hỗ trợ, nâng cao hiệu quả quản lý và xử lý các vi phạm.
Hiện tượng chèo kéo du khách nước ngoài rất phổ biến ở Hà Nội
Hiện tượng chèo kéo du khách nước ngoài rất phổ biến ở Hà Nội

“Ngành du lịch không đủ thẩm quyền, năng lực xử lý tình trạng đeo bám, “chặt chém” du khách. Trong khi đó lực lượng chức năng dường như vẫn xem nhẹ chuyện này. Theo tôi chỉ có cảnh sát du lịch mới có thể ngăn ngừa tất cả các hiện tượng ở xã hội xâm hại đến du khách”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội Mai Tiến Dũng nói.

Theo ông Dũng những vấn đề liên quan đến sự an toàn của du khách, riêng ngành du lịch không thể đứng ra giải quyết hết được. Ngược lại khi động đến du khách là động đến ngành du lịch, động đến hình ảnh quốc gia.

“Nhiều lúc chúng tôi cũng cảm thấy bất lực khi ngăn chặn tình trạng chặt chém du khách. Ví như khi bắt gặp người bán hàng chèo kéo du khách ở giữa đường chúng tôi cũng không có đủ thẩm quyền để vào cuộc giải quyết. Còn nếu gọi điện cho nơi này nơi kia đến xử lý thì sự việc cũng đã an bài”, ông Mai Tiến Dũng nêu.

Chính vì lý do đó, ông Dũng tha thiết đơn vị chức năng thành lập lực lượng cảnh sát du lịch để “giúp sức” làm đẹp hành ảnh của Thủ đô.

Trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng có công văn đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an thành phố, quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan xử lý nghiêm khắc đối tượng chèo kéo, lừa đảo du khách.

Sở này đề nghị UBND Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Công an Thành phố, quận Hoàn Kiếm và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra tại các điểm tham quan, lưu trú của khách du lịch. Từ đó lực lượng chức năng kịp thời xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân có hành vi lừa đảo, chèo kéo, đeo bám, chặt chém, trộm cắp đối với du khách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội cho rằng, thành phố nên có chế tài xử phạt theo hướng tăng nặng hơn cũng như các biện pháp quyết liệt hơn đối với các đối tượng “chặt chém” du khách. Đồng thời, Hà Nội cũng cần huy động sự tham gia của cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch (đặc biệt là khu vực phố cổ quận Hoàn Kiếm) nhằm góp phần khôi phục lại hình ảnh tốt đẹp của du lịch Thủ đô trong mắt bạn bè quốc tế.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-kien-nghi-thanh-lap-luc-luong-canh-sat-du-lich-1369145649.htm