Quảng Bình: Tặng bằng khen cho 50 gia đình, dòng họ, cộng đồng khuyến học tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng 15/5, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình tổ chức đại hội biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học và cộng đồng dân cư khuyến học tiêu biểu. Tại Ðại hội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho GÐHH, DHHH, CÐKH tiêu biểu, cá nhân xuất sắc.

Đại hội lần này có sự tham gia của gần 150 gia đình hiếu học (GĐHH), Dòng họ hiếu học (DHHH), Cộng đồng cơ sở khuyến học (CĐKH) tiêu biểu, xuất sắc của 7 huyện, thành phố trong tỉnh. Đại hội nhằm tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng GĐHH, DHHH, CĐKH cơ sở giai đoạn 2008 - 2013.

Gần 150 gia đình, dòng họ và cộng đồng khuyến học tiêu biểu về dự Đại hội biểu dương lần này.

Gần 150 gia đình, dòng họ và cộng đồng khuyến học tiêu biểu về dự Đại hội biểu dương lần này.

Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động: “Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng dân cư khuyến học”. Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình đã tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Để cuộc vận động có sức lan tỏa và đem đến luồng sinh khí mới, nhà nhà thi đua học tập, dòng họ thi đua khuyến khích con cháu học tốt. Các tổ chức Hội khuyến học cơ sở đã lồng ghép vào các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”, “ Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” tạo động lực cho các gia đình, dòng họ thi đua. Các cấp Hội khuyến học phối hợp với ngành giáo dục cùng các cấp đoàn thể nhân rộng mô hình hiếu học và kịp thời biểu dương những tổ chức, cá nhân đạt được danh hiệu gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học.

Tai đại hội lần II năm 2008, toàn tỉnh Quảng Bình có trên 68.000 hộ đạt tiêu chí GĐHH thì đến nay, năm 2013 đã tăng lên 84.000 GĐHH, tăng hơn 16.000 gia đình. Đơn vị có số GĐHH cao nhất là Hội Khuyến học huyện Quảng Trạch (36.000 GĐHH); Hội Khuyến học TP Đồng Hới (19.580 GĐHH); Hội Khuyến học huyện Lệ Thủy (16.000 GĐHH)…

Nhiều gia đình từ vùng sâu, vùng xa đến vùng đồng bằng, vùng biển hăng hái thi đua và đạt danh hiệu GĐHH. Tiêu biểu như gia đình ông Trần Đình Hiệu, ở xã Quảng Long, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình có 5 người con đều đạt trình độ Tú tài, trong đó có 1 Tiến sĩ khoa học tại Liên Bang Nga, 1 Thạc sỹ y khoa, 1 Cử nhân nghệ thuật, 1 CĐ sư phạm và 1 Trung cấp Y khoa. Gia đình ông Dương Quang Trung, ở Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch có 7 người con (kể cả dâu, rể) thì có 1 Tiến sĩ, 3 Thạc sĩ, 2 Đại học và 1 Đại úy quân đội... và hàng trăm GĐHH là dân tộc thiểu số thuộc các xã miền núi vùng sâu vùng xa như gia đình ông Hồ Thạch, dân tộc Vân Kiều ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy có 3 con học đại học... Ông Thạch cũng là một trong những đại biểu xuất sắc được bầu đi dự đại hội cấp Trung ương sắp tới.

Trong số các GĐHH của tỉnh Quảng Bình, tiêu biểu có gia đình chị Nguyễn Thị Tuế, ở thôn Phúc Tự Đông, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch. Mặc dù gia đình gặp nhiều khó khăn, chồng đau trọng bệnh phải ngồi xe lăn 11 năm nay nhưng chị đã cố gắng vượt qua và nuôi các con khôn lớn, thành tài. Trong số 6 người con của chị có 5 người là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, và đều tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định. Con đầu là giáo viên trường THCS Nhân Trạch, con thứ 2 là cán bộ UBND huyện Bố Trạch, con thứ 3 là cán bộ Công ty đường sắt Quảng Bình, con thứ 4 là giáo viên trường THPT Alưới - Huế, con thứ 5 là cán bộ công an huyện Bố Trạch, con thứ 6 là giảng viên trường Đại học Sư phạm Huế.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng dân cư khuyến học” không chỉ là sự thi đua của các gia đình mà cũng là thi đua của các dòng họ. Hiện nay, tỉnh Quảng Bình có hơn 1.000 DHHH. Tiêu biểu như dòng họ Trần Phúc, ở xã Quảng Thuận, Quảng Trạch có 3 Giáo sư, 3 Phó giáo sư, 17 tiến sĩ, 30 thạc sĩ, 250 cử nhân…Dòng họ Nguyễn ở xã Quảng Trung, Quảng Trạch; dòng họ Lưu Quan ở xã Hạ Trạch, Bố Trạch; Dòng họ Hà ở thôn Vĩnh Tuy, Quảng Ninh, Dòng họ Trần Hữu ở An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy… và hàng chục dòng họ tiêu biểu khác.

Ðể tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, xây dựng GÐHH, DHHH, CÐKH, chung sức xây dựng nông thôn mới, hướng tới mục tiêu xây dựng cả tỉnh thành một xã hội học tập, Ðại hội đã xác định những nhiệm vụ giai đoạn 2013-2018 như ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào khuyến học, GÐHH, DHHH, CÐKH; tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh; tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ trường học; mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào khuyến học ở các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang.

30 gia đình, dòng họ và cộng đồng khuyến học tiêu biểu nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

30 gia đình, dòng họ và cộng đồng khuyến học tiêu biểu nhận Bằng khen của UBND tỉnh.
Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen cho 24 gia đình, cộng đồng, dòng họ tiêu biểu.

Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen cho 24 gia đình, cộng đồng, dòng họ tiêu biểu.

Tại Ðại hội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao tặng 24 Bằng khen cho GÐHH, DHHH, CÐKH tiêu biểu, cá nhân xuất sắc; UBND tỉnh Quảng Bình tặng 30 Bằng khen cho GÐHH, DHHH, CÐKH.

Đức Tài

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/quang-binh-tang-bang-khen-cho-50-gia-dinh-dong-ho-cong-dong-khuyen-hoc-tieu-bieu-1369058825.htm