Hè này có gì mới cho trẻ vui học?

Kỳ nghỉ hè của các con cùng với niềm vui của con trẻ lại vẫn lắng lại nỗi lo thường trực của các bậc cha mẹ về kế hoạch hè cho con. Cho con học gì, chơi gì để có một mùa hè bổ ích mà không đánh mất tuổi thơ?

Có phải Ipad và Iphone…?

 

Dân văn phòng vẫn nhắc đến bài thơ của Hiếu Orion về cảnh “người người có Iphone, nhà nhà dùng Ipad” và con cái chúng ta gần như tự kỷ vì ghiền “món” này. Đây cũng nỗi ám ảnh của phụ huynh khi con trẻ nghỉ hè ở nhà và chỉ vùi đầu vào tivi, game online hay “nắm quyền sở hữu” máy tính bảng, iPhone, iPad của bố mẹ để giải trí. Vì vậy, các chuyên gia giáo dục cho rằng cha mẹ cần lưu ý không dùng vũ lực để ép con tránh xa iPhone, iPad. Hãy kiểm tra và xóa bớt các ứng dụng (apps) có tính bạo lực dễ gây kích thích trẻ thái quá và thay vào đó là các ứng dụng học như tiếng Anh, Vẽ… có ích. Mặt khác, bố mẹ cần quy định thời gian cụ thể trong ngày để con tham gia nhiều hoạt động thể chất thay vì chỉ ngồi một chỗ và nhìn vào màn hình.

 

Một “tip” khá hay được chị Lan Anh, một phụ huynh có con học tiếng Anh tại Language Link chia sẻ: “Thầy Jim ở Language Link sau khi quan sát và trò chuyện với con tôi trên lớp, biết cháu Minh rất thích động vật, thầy đã chỉ cho tôi một apps trên điện thoại khá hay để giúp cháu học tiếng Anh. Cháu thích thú và rất hào hứng học vì hình ảnh, âm thanh các con vật nói tiếng Anh vui và “nhắng”.

 

Cho trẻ học tiếng Anh sớm có lợi ích bất ngờ

 

Theo tìm hiểu từ nhiều bậc phụ huynh, lựa chọn đầu tiên của nhiều gia đình trong dịp hè sẽ là cho con nâng cao tiếng Anh. Chia sẻ với cha mẹ có con nhỏ, ông Gavan Iacono, Tổng Giám đốc Language Link nói: “Những bậc phụ huynh hiểu biết thường cho con học tiếng Anh từ rất sớm. Bạn biết đấy, cách học nói của một đứa trẻ rất nhanh và dễ dàng. Học ngoại ngữ như tiếng Anh cũng là một “hành trình” giống như vậy. Trẻ được sống trong môi trường tốt, não bộ được kích thích phát triển một ngôn ngữ mới sẽ tiếp thu theo bản năng và nói tiếng Anh một cách rất tự nhiên. Đây là giai đoạn quan trọng nhất đầu đời của con trẻ và cha mẹ không thể lãng phí hay quay ngược thời gian để con làm lại từ đầu”.

 

Các học sinh Language Link trong một chương trình ngoại khóa hè
Các học sinh Language Link trong một chương trình ngoại khóa hè.

 

Học hè nên chọn tiếng Anh, tại sao?

 

Tiếng  Anh là một môn học khá đặc biệt bởi tác động đến cả 4 kỹ năng của trẻ và đồng thời trẻ có thể ứng dụng ngay trong môi trường thực tế và mở ra cả một thế giới phong phú về ngôn ngữ, kiến thức cho trẻ. Phụ huynh em Vũ Hồng Anh, Giải Nhất thi Olympic tiếng Anh tiểu học năm 2008 đã nói: “Thấy cháu rất thích khám phá những cái mới nên tôi hướng con học tiếng Anh ngay từ bé thông qua các lớp học kịch và viết văn tiếng Anh ở một trường dạy tiếng Anh trên phố Láng Hạ. Quan trọng nhất là sau đó cháu bỗng nhiên đặc biệt yêu thích tiếng Anh, say sưa tự học mà bố mẹ không phải ép hay nhắc câu nào”.

 

Vui học tiếng Anh kiểu mới

 
Cách học tiếng Anh hiện nay đã được nhiều chuyên gia sư phạm nước ngoài nghiên cứu và áp dụng rất hiệu quả với trẻ em châu Á.Tại Việt Nam, chương trình học Tiếng Anh hè gắn liền với năng khiếu của trẻ đã được khá nhiều phụ huynh “săn tìm” và đăng ký chỗ sớm. Chương trình học tiếng Anh kết hợp với Kịch, Sáng tác Văn hay Dàn đồng ca như tại Language Link đã kích thích cảm xúc, trí tưởng tượng của trẻ em khiến việc học một ngôn ngữ mới trở nên sống động và đa dạng hơn hẳn so với cách học tiếng Anh truyền thống.

 

Các học sinh Language Link trong một chương trình ngoại khóa hè
Học tiếng Anh qua các môn năng khiếu yêu thích là một trải nghiệm thật vui và bổ ích cho con trong hè.

 

Tính sáng tạo và khác biệt của những chương trình tiếng Anh mới, được thiết kế thông minh đang đặc biệt thu hút trẻ em châu Á để rút ngắn hành trình làm chủ tiếng Anh, ngôn ngữ chung của thế giới phẳng. Theo anh Đặng Tùng, một phụ huynh cho con học chương trình tiếng Anh này tại Language Link chia sẻ “Thay vì đưa đón con đến hai địa điểm khác nhau để học tiếng Anh và năng khiếu. Tôi chỉ cần đưa cháu đến học tại một nơi mà lại kết hợp được cả năng khiếu và tiếng Anh trong một chương trình học. Tôi đã bố trí để cháu được học  tại Language Link hè năm nay”.

 

3 điều cha mẹ có thể  giúp con vui hè bổ ích

 

           Các bậc cha mẹ cần chú ý không dùng điện thoại để thỏa hiệp với con và hy vọng “đánh đổi” phút giây bình yên cho cha mẹ. Nên giúp con học tiếng Anh qua các phần mềm ứng dụng bổ ích khi con được phép sử dụng điện thoại.

 

           Giúp con chọn chương trình học tiếng Anh hè phù hợp năng khiếu, sở thích và nên đăng ký sớm để chọn lịch học phù hợp với lịch đưa đón của bố mẹ.

 

Tìm kiếm những khóa học hè tiếng Anh kết hợp với các môn năng khiếu như kịch nghệ, viết văn hát bằng tiếng Anh để con học cách khám phá ngôn ngữ mới vừa thỏa mãn sở thích riêng của con. Tham khảo các chương trình tiếng Anh hè 2013 tại http://www.llv.edu.vn/, tặng tặng học bổng lên đến 550.000 đồng từ 10/5 - 30/06/2013, khi đăng ký tham gia khóa học tiếng Anh trẻ em.

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khuyen-hoc/he-nay-co-gi-moi-cho-tre-vui-hoc-1368885496.htm