Nữ phó phòng "quậy" phản đối việc bị kỷ luật khi đang mang thai

(Dân trí) - Liên quan đến việc kỷ luật Đảng nữ phó phòng “quậy” UBND tỉnh Trà Vinh, dư luận cho rằng ngoài mối quan hệ “chưa rõ ràng” giữa bà này và Chủ tịch tỉnh, đằng sau ồn ào này còn có những “mâu thuẫn nội bộ”.

Tối ngày 7/1/2013, bà Trần Hồng Ly - Phó phòng Quản lý Doanh nghiệp - Lao động (thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh) đã vào trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh gây náo loạn. Sau đó, ngày 22/2, bà này bị kỷ luật khai trừ Đảng.

Ngoài lý do trên, trong quyết định kỷ luật của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp còn cho rằng, bà Ly “là một đảng viên, thay vì góp ý trong sinh hoạt, làm việc nhưng đồng chí lại sử dụng điện thoại cá nhân nhắn tin nhiều lần vào điện thoại của các đồng chí lãnh đạo cơ quan với nội dung gây hoài nghi làm mất đoàn kết nội bộ”.

Theo bà Ly, việc bà bị khai trừ Đảng là quá nặng. Về việc này, ông Trần Khiêu - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - khi trả lời báo chí cũng cho rằng, hành vi của bà Ly chỉ là sai sót chứ không nghiêm trọng (!?).

Bà Trần Hồng Ly. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Bà Trần Hồng Ly. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trong buổi làm việc với PV Dân trí, bà Ly cho biết, việc bà bị kỷ luật một phần do bà có nhiều đơn tố cáo sai phạm của lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh. Bà Ly cho rằng, những ngày cận Tết Nguyên đán vừa qua, lãnh đạo cơ quan tổ chức “họp gấp” và trong cuộc bỏ phiếu chỉ có 7/16 người trong chi bộ (chưa quá bán) tán thành khai trừ Đảng đối với bà, nhưng quyết định kỷ luật này vẫn được thông qua là không thuyết phục.

Trước ngày có quyết định kỷ luật Đảng bà Trần Hồng Ly, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Khiêu có ký quyết định số 404 thanh tra toàn diện Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, thời hạn thanh tra 45 ngày, do Phó Chánh Thanh tra tỉnh làm Trưởng ban. “Lãnh đạo Ban cho rằng tôi là người tố cáo lên lãnh đạo tỉnh nên Ban mới bị thanh tra và kết quả là tôi bị kỷ luật sau đó một ngày”, bà Ly tự lý giải.

Ngoài ra, theo bà Ly, thời điểm bà bị kỷ luật khai trừ Đảng là lúc bà đang mang thai nên việc kỷ luật là không đúng với quy định. Ngày 26/2, Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh cũng có đề nghị buộc thôi việc bà Ly nhưng ông Lê Tấn Lực - Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh - cho biết chưa thể buộc thôi việc bà này bởi bà đang mang thai.

Bà Trần Hồng Ly. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Bà Ly bị kỷ luật khai trừ Đảng chỉ sau quyết định thanh tra toàn diện cơ quan của bà một ngày. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng ngày 16/4, ông Nguyễn Văn Chiểu - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh - cho biết, theo quy định nữ Đảng viên đang trong quá trình thai sản thì không được kỷ luật. Tuy nhiên, với trường hợp của bà Trần Hồng Ly, ông Chiểu cho rằng, trong thời điểm họp xét kỷ luật, không có một văn bản nào nói đến việc bà Ly có thai và bản thân bà Ly cũng không nói đến việc này. “Việc kỷ luật bà Ly, Đảng ủy khối đã làm đúng quy trình từ cấp chi bộ lên”, ông Chiểu nói.

Sau khi cơ quan công bố quyết định kỷ luật, bà Ly mới mang những giấy tờ thông báo bà đang có thai và khiếu nại lên cấp trên. Ông Chiểu cho rằng, quyết định kỷ luật khai trừ Đảng bà Ly đã có hiệu lực nên Đảng ủy khối Doanh nghiệp không còn thẩm quyền; việc khiếu nại của bà Ly sẽ do cấp Tỉnh ủy xem xét.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nu-pho-phong-quay-phan-doi-viec-bi-ky-luat-khi-dang-mang-thai-1366524969.htm