Đề xuất sử dụng xe đạp để giảm ùn tắc giao thông

(Dân trí) - Nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, Sở Công thương Hà Nội vừa đề xuất với UBND thành phố Hà Nội đề án sản xuất và tiêu dùng xe đạp.

Theo Sở Công thương, hiện nay tại các thành phố lớn trên thế giới, chính quyền đều đang tìm cách giảm bớt lưu lượng ô tô, xe máy tham gia giao thông nhằm giảm ùn tắc, giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường. Trong khi đó ở Hà Nội nhiều người lại mong muốn mua xe máy hay ô tô để thay thế xe đạp khi tham gia giao thông. Sở này cho rằng đó là nhu cầu tất yếu của mỗi người nhưng sự phát triển quá nhanh của các phương tiện; nhưng cũng là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường đô thị.
Theo Sở Công thương Hà Nội, xe đạp là giải pháp giảm ùn tắc giao thông
Theo Sở Công thương Hà Nội, xe đạp là giải pháp giảm ùn tắc giao thông

Từ những phân tích trên, Sở Công thương cho rằng Hà Nội cần học hỏi kinh nghiệm của những thành phố phát triển như Amsterdam (Hà Lan). Đây là một trong mười thành phố sạch nhất thế giới và cũng là thành phố có tỷ lệ người dân đi xe đạp cao nhất thế giới. Hà Nội cũng cần nhìn vào nỗ lực của chính quyền thành phố London (Anh) đã chi 1,37 tỷ USD cho 24km đường dành riêng cho xe đạp;...

Theo Sở Công thương, ý thức sử dụng xe đạp trong giao thông đô thị là một sự thay đổi trong nhận thức mà thành phố đang phát triển như Hà Nội cần nghiêm túc nhìn nhận. Vì vậy, sở này cho rằng việc xây dựng đề án sản xuất và tiêu dùng xe đạp nhằm giảm ùn tắc giao thông đô thị, tiết kiệm nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường là việc làm cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, quy hoạch giao thông còn chưa hoàn chỉnh.

Trúc Linh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/de-xuat-su-dung-xe-dap-de-giam-un-tac-giao-thong-1366263108.htm