Vụ căn nhà bị ủi sập: Một mảnh đất hai chủ?

(Dân trí) - Khi mảnh đất đang trong giai đoạn giải quyết tranh chấp và được tòa án cấp quận thụ lý thì căn nhà của ông Hồng bất ngờ bị một nhóm người lạ mặt lái máy xúc ủi sập hoàn toàn.

Hiện trường căn nhà bị máy xúc ủi sập chiều tối 7/4
Hiện trường căn nhà bị máy xúc ủi sập chiều tối 7/4

Như Dân trí đã thông tin, khoảng 17h chiều 7/4, người dân sinh sống tại khu vực đường Hoàng Hoa Thám (phường 6, quận Bình Thạnh, TPHCM) phát hiện một nhóm thanh niên bịt kín mặt đi lại trên đường. Vài phút sau, một người đàn ông trong nhóm leo lên một chiếc xe máy xúc đậu trong bãi đất trống, nổ máy rồi điều khiển chiếc gầu xúc đập mạnh vào các bức tường làm căn nhà cấp 4 số 201 Hoàng Hoa Thám đổ sập.

Căn nhà cấp 4 bị đổ sập, vùi lấp toàn bộ đồ đạc bên trong
Căn nhà cấp 4 bị đổ sập, vùi lấp toàn bộ đồ đạc bên trong

Anh Đặng Ngọc Thiện (21 tuổi, ngụ tại căn nhà bị ủi sập) cho biết, khi anh đang nằm trong phòng thì thấy căn nhà rung chuyển, gạch đá đổ sập xuống. Anh vội lao ra ngoài lánh nạn cũng là lúc toàn bộ phần tường, mái nhà đổ sập xuống. Căn nhà bị ủi sập rộng trên 50 m2. Vụ việc xảy ra quá nhanh nên không ai kịp di chuyền đồ đạc ra ngoài.

Anh Thiện đang moi một túi đựng giấy tờ từ đống đổ nát
Anh Thiện đang moi một túi đựng giấy tờ từ đống đổ nát

Theo ông Đặng Thanh Hồng (57 tuổi, chủ căn nhà số 201), năm 2005, ông và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Thủy (48 tuổi) có mua mảnh đất thuộc lô số 201D Hoàng Hoa Thám của ông Đỗ Văn Bính (ngụ phường Bến Thành, quận 1) với giá 30 lượng vàng và 200 triệu đồng. Ông Hồng đã trả 30 lượng vàng, 125 triệu đồng và thiếu lại 75 triệu. Ông Hồng cho biết thêm, do việc mua bán chỉ bằng giấy viết tay nên 75 triệu đồng còn lại sẽ được ông trả khi hoàn tất giấy tờ.

Đến năm 2008, ông Bính ủy quyền cho vợ mình là bà Đặng Thị Phước bán lại lô đất số 201 (gồm cả phần đất số 201D mà vợ chồng ông Hồng mua trước đó) cho một công ty xây dựng tại quận Gò Vấp. Mọi việc mua bán này gia đình ông Hồng không hề hay biết, chỉ đến khi công ty mua lại mảnh đất trên cho người đến phá dỡ, đập bỏ các căn nhà (trong đó có cả nhà của ông Hồng) thì ông Hồng mới biết chuyện.

Ông Hồng bàng hoàng trước sự việc vừa xảy ra
Ông Hồng bàng hoàng trước sự việc vừa xảy ra

Ngay sau đó, vợ chồng ông Hồng đã làm đơn khởi kiện đối với ông Đỗ Văn Bính và được Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm thụ lý vụ án: “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Điều đáng nói, khi tòa án triệu tập nguyên đơn và bị đơn thì vợ chồng ông Bính đã “mất tích” khỏi nơi cư trú. Do đó, ngày 18/9/2012, TAND quận Bình Thạnh đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do: “Không xác định được địa chỉ của bị đơn hiện đang cư trú”.

Tuy nhiên, đến ngày 19/10/2012, nguyên đơn Nguyễn Thị Thu Thủy (vợ ông Hồng) có đơn kháng cáo và cung cấp chứng cứ, xác nhận của công an phường Bến Thành (quận 1) về việc vợ chồng ông Bính đã trở về sinh sống tại địa phương.  Trước những thông tin, chứng cứ vợ chồng ông Hồng cung cấp, ngày 12/12/2012, TAND TPHCM đã hủy quyết định đình chỉ vụ án và chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Hồng bàng hoàng trước sự việc vừa xảy ra
Quyết định giải quyết việc kháng cáo đối với quyết định giải quyết đình chỉ vụ án của TAND TP.HCM đối với vụ việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thủy và ông Bính 

Điều đáng nói, khi vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thủy và ông Bính đang được cơ quan chức năng thụ lý, giải quyết thì phía công ty mua lại mảnh đất của bà Phước (vợ ông Bính) đã “bắn tin” hù dọa, buộc gia đình ông Hồng phải rời khỏi nếu không sẽ ủi sập căn nhà.

Cụ thể, giữa tháng 11/2012, gia đình ông Hồng đã bị “khủng bố” làm một phần nhà sau sập xuống khiến bà Thủy bị cành cây đập trúng gây thương tích. Trước sự việc này, bà Thủy đã có đơn trình báo lên Đội điều tra tổng hợp công an quận Bình Thạnh.

Lực lượng chức năng làm việc bên trong hiện trường vụ nhà ông Hồng bị ủi sập
Lực lượng chức năng làm việc bên trong hiện trường vụ nhà ông Hồng bị ủi sập

Đến 11h ngày 8/4, Thanh tra xây dựng và công an địa phương đã có mặt để làm rõ vụ việc. Toàn bộ tài sản bên trong căn nhà vẫn chưa được di dời ra bên ngoài. Sau khi căn nhà bị đánh sập toàn bộ người thân của ông Hồng phải ngủ ngay lề đường.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Trung Kiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-can-nha-bi-ui-sap-mot-manh-dat-hai-chu-1365838648.htm