ĐH Huế phong tặng Giáo sư danh dự cho nghệ sĩ Thái Lan

(Dân trí) - Ngày 28/3, Đại học Huế đã tổ chức lễ trao quyết định phong tặng danh hiệu Giáo sư Danh dự cho nghệ sĩ Quốc gia Thái Lan Nonthivathn Chandhanaphalin, chuyên ngành nghệ thuật thị giác.

Nghệ sĩ Nonthivathn Chandhanaphalin nguyên là hiệu trưởng Trường Hội họa - Điêu khắc - Đồ họa, ĐH Silpakorn, nguyên hiệu trưởng Trường Mỹ thuật - Mỹ thuật ứng dụng, ĐH Mahasarakham. Trường cũng là đối tác quốc tế chính của Trường ĐH Nghệ thuật Huế (ĐH Huế).

 

Nghệ sĩ đã có công lớn trong việc đặt nền móng và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế giữa Trường ĐH Nghệ thuật Huế, ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Mỹ thuật TPHCM với các đại học Mỹ thuật tại Thái Lan trên các lĩnh vực giao lưu triển lãm, trao đổi giảng viên, sinh viên, nghiên cứu, sáng tác, hội thảo từ năm 1995.

  

Trường ĐH Nghệ thuật Huế đã 7 lần cùng phối hợp tổ chức triển lãm quốc tế giữa các trường đại học Mỹ thuật Việt Nam và Thái Lan. Trường cũng đã gửi nhiều đoàn giảng viên và sinh viên đi giảng dạy nghiên cứu tại ĐH Chiang Mai, ĐH Silpakorn và ngược lại đã tiếp nhận được nhiều lượt giảng viên, sinh viên từ ĐH Chiang Mai, ĐH Silpakorn đến giảng dạy và nghiên cứu tại trường.
 

PGS.TS.Nguyễn Văn Toàn (
PGS.TS.Nguyễn Văn Toàn (phải) - giám đốc ĐH Huế trao tặng huân chương, kỷ niệm chương danh dự cho nghệ sĩ Quốc gia Thái Lan - Nonthivathn Chandhanaphalin. (Ảnh: ĐH Huế)

Được biết từ năm 2003 đến 2008, ĐH Silpakorn đã mời Trường ĐH Nghệ thuật Huế tham gia 2 dự án Văn hóa - Nghệ thuật Mêkông do quỹ Rockefeller tài trợ (với sự tham gia của 8 trường đến từ Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia). Trong đó, có 3 giảng viên của trường được tham gia nghiên cứu, sáng tác tại Thái Lan 3 tháng.

 

Lần đầu tiên có 1 giảng viên Việt Nam được học bổng cao học Mỹ thuật tại ĐH Silpakorn, 27 lượt giảng viên - sinh viên tham gia các workshop, trại sáng tác, tham quan, nghiên cứu tại Thái Lan. Nhà trường đã chủ trì tổ chức 1 workshop Sơn mài cho 12 giảng viên đến từ 5 trường đại học Mỹ thuật các nước Thái Lan, Lào và Camphuchia và 2 hội họa sĩ của Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế tại trường…

 

Đại Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/dh-hue-phong-tang-giao-su-danh-du-cho-nghe-si-thai-lan-1364979723.htm