Hình ảnh về một "Nước Việt Nam từ trong máu lửa"

(Dân trí) - Những ngày này, dân tộc lại sục sôi trước câu chuyện về chủ quyền biển đảo. Từ thế kỷ trước, báo chí thế giới đã từng ngợi ca Việt Nam như một "điều kỳ diệu" qua hai cuộc chiến lịch sử. Một đất nước từ trong máu lửa đã rũ bùn đứng dậy sáng lòa.

Báo Mỹ đăng tải hình ảnh cuộc chiến ở Việt Nam 50 năm trước
Nhiều năm đã trôi qua, nhưng cả phía Mỹ và Việt Nam đều chưa thể quên cuộc chiến từ thế kỷ trước. 45 năm sau, báo Mỹ vẫn nhắc lại vụ thảm sát Mỹ Lai như một tội ác. Năm 1963, khi số lượng binh lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam tăng từ con số vài trăm lên tới hơn 10.000. Việc người Mỹ trực tiếp tham gia vào cuộc chiến cách họ nửa vòng trái đất khi đó đã trở thành đề tài lớn để báo chí Mỹ khai thác. Việt Nam khi đó là một trong những danh từ riêng xuất hiện liên tục trên sóng phát thanh, truyền hình của nhiều quốc gia. Việt Nam - một danh từ bí ẩn đã nhanh chóng khiến cả nhân loại phải biết tới: một đất nước nhỏ bé với những người dân bé nhỏ nhưng chiến đấu ngoan cường, bất khuất dù trong tay họ khi đó gần như… chẳng có gì.
 
Hình ảnh về một Nước Việt Nam từ trong máu lửa
Những bức ảnh chụp từ cuộc chiến tranh Việt Nam đoạt giải thưởng lớn, gây rúng động khắp thế giới. Bức ảnh "Em bé Na-pan" này đã giúp phóng viên ảnh chiến trường Nick Út đoạt giải Pulitzer.
 
Những người lính du kích bị sát hại trên đồng bằng sông Cửu Long.
..."Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước"..
(Trích thơ Nguyễn Khoa Điềm)
 
Một lính Việt Minh bị bắt và bị đưa đến sở chỉ huy để thẩm vấn.
Cuộc chiến ấy đã lấy đi bao nhiêu máu và nước mắt của dân tộc. Chính báo Mỹ sau này đã bình luận, có lẽ máu và nước mắt đã tôi luyện cho những chiến sỹ Việt Nam trở nên sắt đá. Chính máu và nước mắt đã biến một dân tộc nhỏ bé trở thành anh hùng.
 
Sa lầy trong một khu rừng thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Một tay súng đang do thám khu vực bên dưới.

Không quân Mỹ ném bom napan để thiêu rụi những cánh rừng che chở Việt Minh.
Đối với người Mỹ khi đó, họ vốn quen với việc tiếp nhận thông tin từ các kênh truyền hình, phát thanh lớn, khái niệm về việc thu nhận tin tức qua ảnh đăng tải trên những tờ tuần báo từng khiến họ thấy sốc. Hóa ra một phần sự thật đã bị những kênh tin tức chính thống che giấu hoặc làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng.
 
Bích Ngọc
 
Không quân Mỹ ném bom napan để thiêu rụi những cánh rừng che chở Việt Minh.

 
Bức ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Nick Út - Em bé Napan
 
Bức ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Nick Út - Em bé Napan

Bức ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Nick Út - Em bé Napan

Nước Việt Nam từ trong máu lửa. Rũ bùn dứng dậy sáng lòa (trích thơ Nguyễn Đình Thi)

Bức ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Nick Út - Em bé Napan
Buộc những người Mỹ đã phải cúi đầu
 
Khi cho đăng tải lại những bức ảnh chân thực về cuộc chiến tranh ở Việt Nam, một tờ báo Mỹ có viết "Đối với những độc giả trẻ, những người không sinh ra trong thời kỳ ấy, chúng tôi cho rằng rất đáng để nhắc lại cho các bạn nhớ lại lịch sử qua những bức ảnh không hề có sự sắp đặt hay dàn dựng này". 

 
Chúng tôi cũng vậy. Nhìn lại lịch sử để thấy thiêng liêng hơn với từng tấc đất của tổ quốc mình. Mỗi tấc đất ấy đều thấm đẫm máu xương của những người đã ngã xuống. Điều ấy có thể đã nghe quen rồi. Nhưng lịch sử là đây.  


 
Hiền Hương- Bích Ngọc

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/hinh-anh-ve-mot-nuoc-viet-nam-tu-trong-mau-lua-1364838136.htm