Hơn 200 bệnh dịch từ động vật “bủa vây” con người

(Dân trí) - Các bệnh lây truyền từ động vật sáng người có xu hướng gia tăng, với khoảng hơn 200 loại bệnh dịch từ động vật lây sang người. Trong đó có thể “điểm mặt” những căn bệnh nguy hiểm như cúm A(H5N1), sốt xuất huyết, bệnh dại, liên cầu lợn…

Thông tin đưa Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra tại hội nghị triển khai công tác y tế dự phòng năm 2013 diễn ra ngày  25/3, tại Hà Nội.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bệnh lây truyền từ động vật sang người gây quan ngại ngày càng tăng cho sức khỏe con người. Đến nay đã có hơn 200 bệnh lây truyền từ động vật sang người được mô tả. Tại Việt Nam cũng đang gia tăng các bệnh truyền nhiễm mới nổi có nguồn gốc từ động vật, trong đó có những bệnh có thể gây đại dịch như cúm A(H5N1), đại dịch cúm A(H1N1), hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARS). Bên cạnh đó, có thể kể đến những bệnh truyền nhiễm từ động vật gây tử vong cao như nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh dại.
 
Hơn 200 bệnh dịch từ động vật “bủa vây” con người


Theo thống kê tại Việt Nam, kể từ ca mắc cúm gia cầm đầu tiên ở người được phát hiện tháng 12/ 2003 tới ngày 2/2010, Việt Nam có tổng 119 ca mắc cúm gia cầm, trong đó số tử vong chiếm tới 50%, với 59 ca bệnh tử vong.

Hay với bệnh liên cầu lợn, theo một kết nghiên cứu bước đầu về dịch tễ học bệnh liên cầu lợn ở người do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành trong năm 2010 cho thấy, tỉ lệ tử vong của căn bệnh này là 12,73%. Đây là tỉ lệ tử vong cao đối với loại bệnh có tính lây truyền.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển đánh giá, dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp như tay chân miệng, sốt xuất huyết. Một số bệnh có xu hướng tăng như thủy đậu, quai bị, các bệnh lây truyền từ động vật sang người như dại, than, liên cầu lợn… Nguyên nhân là do sự biến đổi của môi trường, sự phát triển của kinh tế toàn cầu đã dẫn tới sự thay đổi mô hình bệnh tật như nhiều dịch bệnh mới xuất hiện, các bệnh dịch tái nổi và sự kháng thuốc…

“Trong đó, việc nhiều người sử dụng thuốc điều trị không kê đơn cũng là một điều đáng lo ngại. Tình trạng đó sẽ dẫn tới sự biến dị và tăng sức đề kháng của các vi sinh vật gây ra nhiều bệnh dịch mới cũng như gây ra khó khăn cho công tác đều trị”, GS Hiển nói.

Ông Hiển phân tích, nguyên nhân dịch bệnh truyền nhiễm phức tạp là do sự biến đổi của môi trường, sự phát triển của kinh tế toàn cầu đã dẫn tới sự thay đổi mô hình bệnh tật như nhiều dịch bệnh mới xuất hiện, các bệnh dịch tái nổi và sự kháng thuốc… Bên cạnh đó, thói quen vệ sinh cá nhân và vệ sinh an toàn thực phẩm của một bộ phận người dân chưa được tốt, vẫn còn nhiều hành vi, thói quen tiềm ẩn nguy cơ, dẫn tới nhiều dịch bệnh đã được khống chế nay xuất hiện trở lại, đặc biệt là những bệnh lây theo đường tiêu hóa.

Tú Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hon-200-benh-dich-tu-dong-vat-bua-vay-con-nguoi-1364696574.htm