Phát hiện vích biển được gắn chíp theo dõi

(Dân trí) - Vào khoảng 8h ngày 11/2 trong lúc kéo lưới trên sông Hộ Độ, huyện Lộc Hà một ngư dân tại huyện này đã phát hiện con vích nặng 11kg biển (rùa da xanh), được gắn chíp bảo vệ, .

Ngư dân phát hiện, bắt được con vích biển nói trên là ông Nguyễn Văn Hồng, xóm Vĩnh Phong, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. Khi phát hiện cha con ông Vích khá bất ngờ bởi phía sau đuôi con vích được gắn một thiết bị theo dõi bởi các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã. Sau khi cập bờ ông Hồng đã trình với chính quyền địa phương để tìm hướng xử lý.

Nhận được tin báo, đại diện Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã có mặt tại xã Hộ Độ, phối hợp với chính quyền địa phương tiếp nhận con vích nói trên. Tiến hành đo đếm, xác định thể trạng, con vích thuộc loại quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt này ở trong tình trạng sức khoẻ tốt, phần mai dài hơn 70cm, rộng 55cm và trọng lượng đạt 11kg.

Phát hiện vích biển được gắn chíp theo dõi
 Một con vích biển cân nặng 15kg được ngư dân Thừa Thiên Huế phát hiện tại Vịnh Lăng Cô vào năm 2011 có trọng lượng 15kg (ảnh: Đại Dương)

Lúc 18h chiều qua, sau khi kiểm chứng, thấy thể trạng con vích khỏe mạnh các nhà chức trách tại Hà Tĩnh đã thả về vùng biển Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Theo ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, đây không phải là lần đầu ngư dân xã Hộ Độ phát hiện vích biển quý hiếm, mà trước đó vào năm 2008, một ngư dân ở xã này cũng phát hiện, thả về biển một con vích cân nặng hơn 30kg.

 Văn Dũng   

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/phat-hien-vich-bien-duoc-gan-chip-theo-doi-1361069887.htm