Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Israel bất ngờ từ chức

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman đã bất ngờ công bố quyết định từ chức, sau khi bị Trưởng công tố Yehuda Weinstein tống đạt cáo buộc gian lận và bội tín.

Việc ông Lieberman từ chức có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Israel.

Việc ông Lieberman từ chức có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở Israel.


Ông Lieberman đưa ra tuyết định trên vào chiều qua, chỉ một ngày sau khi ông tuyên bố sẽ không lùi bước trước những cáo buộc phi lý nhằm vào ông.

“Tôi biết rõ là mình không hề phạm tội… nhưng vẫn quyết định rời bỏ cả hai cương vị Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao”, ông Lieberman viết trong trong tuyên bố gửi qua thư điện tử.

“Tôi sẽ sớm làm trong sạch thanh danh của mình….. không một chút do dự hay trì hoãn”, ông khẳng định.

Theo ông Lieberman, những động thái nhằm vào ông thời gian gần đây rõ ràng mang động cơ chính trị nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 22/1 tới.

Ông Lieberman là đồng minh thân cận của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Việc ông bất ngờ từ chức được cho là sẽ ảnh hưởng phần nào đến cuộc tổng tuyển cử sắp tới. Tuy nhiên, theo các kết quả thăm dò dư luận gần đây, đảng cánh hữu của Thủ tướng Netanyahu và ông Lieberman có thể vẫn giành chiến thắng, nhưng có thể không đủ tự đứng ra thành lập chính phủ riêng.

Trước đó, Trưởng công tố Weinstein đã tống đạt quyết định điều tra đối với những vụ việc làm của ông Libơmen từ cách đây hơn 10 năm, làm dấy lên làn sóng trong chính giới nước này đòi ông phải từ chức.

Linh Giang
Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/pho-thu-tuong-kiem-ngoai-truong-israel-bat-ngo-tu-chuc-1355948167.htm