Thày giáo “không chuyên” và lớp học dưới gầm cầu New Dehli

(Dân trí) - Anh Rajesh Kumar Sharma, chủ một hiệu tạp hóa, được coi như người hùng với nghĩa cử cao đẹp khi mở một lớp học miễn phí dưới gầm cầu ở New Delhi (Ấn Độ) dành cho những trẻ em nghèo nơi đây.

Theo NBC News, người đàn ông 40 tuổi này bắt đầu mở lớp học miễn phí cho các trẻ em nghèo từ khoảng hơn một năm trước. Sau khi hoàn thành công việc ở tiệm tạp hóa tại Shakarpur, mỗi ngày Rajesh Kumar Sharma lại cùng người anh trai dành 2 tiếng để dạy hơn 30 đứa trẻ ở lớp học dưới gầm cầu.

 

Lớp học đặc biệt dưới gầm cầu của Sharma và anh trai
Lớp học đặc biệt dưới gầm cầu của Sharma và anh traiSharma tiết lộ, anh từng dở dang chuyện học hành do không đủ tiền trang trải, khi anh đang học năm thứ 3 ở một trường cao đẳng. Chính điều này là động lực khiến Sharma quyết định mở lớp học dạy miễn phí cho những trẻ em nghèo không đủ điều kiện đến trường, để chúng không phải chịu những khó khăn mà anh từng trải qua.

 

Dù lớp học đặc biệt của Sharma không có bàn, ghế và “tọa lạc” ngay dưới gầm cầu nhưng khi mới “mở” cũng thu hút tới 140 học sinh, trong đó một số em không được nhận vào trường công vì học yếu hoặc không đủ tiền theo học. Sau một thời gian theo học tại đây, hiện đã có 70 em được nhận vào các trường công.

 

Học sinh của Sharma đều là những trẻ em nghèo không đủ điều kiện đi học ở trường công
Học sinh của Sharma đều là những trẻ em nghèo không đủ điều kiện đi học ở trường côngDo các học sinh trong lớp đều xuất thân từ tầng lớp lao động nghèo khổ nên ban đầu, Sharma đã phải tới các gia đình thuyết phục để các em được tới lớp học thay vì phải lao động phụ giúp gia đình.

 

“Thầy Sharma thường dạy chúng tôi rằng khi cái nghèo bao vây, bạn phải mở rộng tư tuy và chỉ có thể làm được điều này bằng cách chăm chỉ học tập”, Abhishek, 15 tuổi, một học sinh trong lớp của Sharma, chia sẻ trên Indian Express.

 

Về phần mình, Sharma cho biết, thành quả lớn nhất của anh cho đến nay là đã làm thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh. Nhiều người thậm chí giờ đây đã khuyến khích con cái họ tới lớp học.
 
Dưới đây là chùm ảnh về lớp học đặc biệt của Sharma do PV Altaf Qadri của Hãng AP ghi lại: 
 
Mạnh Hải
Lớp học không có bàn, ghế... như các lớp học thông thường
 
Mạnh Hải
Học sinh phải trải từng manh chiếu để ngồi
 
Mạnh Hải
Và dọn dẹp vệ sinh để lấy chỗ ngồi trước mỗi buổi học
 
Mạnh Hải
Học sinh chăm chú hướng lên "bảng" chính là chân cầu được "sơn đen"
 
Mạnh Hải
Học trò của Sharma phần lớn đến từ những khu ổ chuột xung quanh vùng

Mạnh Hải
Dù không được đào tạo sư phạm bài bản nhưng Sharma luôn tận tình dạy dỗ, chỉ bảo từng học sinh

Mạnh Hải
 
Mạnh Hải
Một học sinh đang nhẩm lại bài trước giờ học

Mạnh Hải
Dù học trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng các em học sinh đều cho thấy sự ham mê học tập

Mạnh Hải
Giờ kiểm tra bài cũ

Mạnh Hải
Sharma và người anh trai đang giảng bài cho học sinh
 
Mạnh Hải
Nhiều phụ huynh đã thay đổi quan niệm và khuyến khích con cái mình theo học lớp thày Sharma. Trong ảnh là một phụ huynh đưa con tới lớp của thày Sharma 
 

Mạnh Hải

Các em bé trên đường tới lớp của thày Sharma

 
Mạnh Hải
Theo Huffington Post

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thay-giao-khong-chuyen-va-lop-hoc-duoi-gam-cau-new-dehli-1355318120.htm