Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian qua, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu sai phạm về thu chi, đào tạo ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Sau quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ đã có kết luận vụ việc.

Từ năm 2011 đến tháng 4/2012, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch nhận được hàng loạt đơn tố cáo đứng tên đại diện cho tập thể cán bộ, giáo viên trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam về những dấu hiệu sai phạm về việc thu - chi, sai phạm quy chế đào tạo, quy chế hoạt động xảy ra ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Đơn tố cáo cũng đề nghị lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch xem xét xử lý trách nhiệm liên quan của Hiệu trưởng Hoàng Minh Khánh.

Nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu sai phạm xảy ra ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã chỉ đạo bộ phận chức năng kiểm tra làm rõ nội dung đơn tố cáo để thông báo kết quả đến tập thể cán bộ, giáo viên trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam theo đúng quy định.
 
Sự thật đơn khiếu nại trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được làm rõ
Sự thật đơn khiếu nại trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được làm rõ

Sau quá trình kiểm tra rà soát, Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã ký công văn gửi Lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch; Vụ Kế hoạch - Tài chính; Vụ Đào tạo; Vụ tổ chức - Cán bộ; trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam thông báo kết quả thanh tra. Nội dung công văn 1539/BVHTTDL - TTr do Chánh thanh tra Vũ Xuân Thành ký ngày 21/5/2012 nêu rõ:

“Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của cán bộ, giáo viên trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cho thấy:

Hầu hết các nội dung tố cáo là không đúng sự thật hoặc không có căn cứ và thuộc thẩm quyền giải quyết của trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; chưa phát hiện thấy dấu hiệu tham nhũng; quy chế tổ chức hoạt động, quy chế chi tiêu nội bộ và các quy định khác về công tác quản lý, đào tạo được ban hành đầy đủ; hệ thống sổ sách kế toán được lập chi tiết, rõ ràng, các khoản thu - chi được phản ánh trung thực trên sổ sách, chứng từ; một số khoản thu - chi đối với hoạt động của Nhà hát thể nghiệm có đủ chứng từ thu - chi, nhưng chưa được hạch toán đúng nguyên tắc kế toán, Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đề nghị:

Nhằm đảm bảo thực hiện đúng Luật Ngân sách Nhà nước và Nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người lao động, đề nghị Vụ Kế hoạch - Tài chính chỉ đạo, hướng dẫn trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam xử lý số tiền 23.100.000đ của hợp đồng tiền thuê xe ô tô số 105/HĐVC/2011 ngày 10/7/2011 và số tiền 4.797.350đ (1,5 tháng lương) mà trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã trả cho bà Phạm Thị Bích Hằng trong thời gian bà Hằng nghỉ việc.

Đề nghị Vụ đào tạo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch chỉ đạo, tổ chức kiểm tra làm rõ trách nhiệm cá nhân của các thành viên Hội đồng thi tốt nghiệp khóa 26 năm 2009 của trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, về việc tạm thời công nhận điểm thực tập tốt nghiệp để cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho học sinh khóa 26.

Trong công tác quản lý tài chính của trường có một số nghiệp vụ kinh tế chưa thực hiện đúng nguyên tắc, song các hoạt động thu - chi này đều đầy đủ chứng từ, phiếu thu, phiếu chi. Vì vậy, đề nghị trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, đảm bảo các hoạt động thu - chi được thể hiện đầy đủ trong sổ sách kế toán.

Khẩn trương thay đổi, chấn chỉnh công tác quản lý, đảm bảo thực hiện đúng quy chế tổ chức hoạt động, quy chế chi tiêu nội bộ và các quy định khác về công tác quản lý, đào tạo. Để chấm dứt tình trạng tố cáo tập thể, vi phạm các quy định của pháp luật về tố cáo, yêu cầu của trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền”.
 
Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch kết luận không có sai phạm
Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch kết luận không có sai phạm
ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Trước đó, Ban Giám hiệu trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã thành lập Hội đồng kiểm tra điểm thi, điểm kiểm tra tháng của năm học 2010 - 2011. Trong quá trình kiểm tra, Hội đồng kiểm tra phát hiện ra một số con điểm tổng kết năm học bị sửa chữa hoặc không thi vẫn có điểm. Ngày 7/3/2012, Hội đồng kiểm tra điểm thi báo cáo phát hiện ra 48 con điểm trong bảng điểm học kỳ 1, kỳ 2 và bảng điểm tổng kết năm học 2010 - 2011 do Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh lập sai so với hồ sơ gốc. Có những học sinh không học học kỳ 1 và học kỳ 2 nhưng vẫn có đủ đầu điểm để tổng kết năm học 2010 - 2011, nhiều học sinh được Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh tự ý nâng điểm thi sai quy chế.

Sau khi Hội đồng kiểm tra có văn bản báo cáo, ngày 16/3/2012, Ban Giám hiệu trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam ban hành quyết định 31/QĐ-TCXTKVN, huỷ 52 con điểm bị làm sai lệch và huỷ kết quả phân loại học tập chung của học sinh toàn trường năm học 2010 - 2011. Đồng thời ký quyết định 44/QĐ-TCXTKVN về việc thành lập Hội đồng thi bổ sung và điều chỉnh lại kết quả phân loại học tập chung của học sinh toàn trường năm học 2010 – 2011.

Từ những kết luận trên, ngày 16/10/2012, Ban Giám hiệu trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam ban hành Quyết định số 137/QĐ-TCXTKVN về việc tạm thời đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng ĐT&QLHS về những hành vi: lợi dụng chức vụ, làm sai lệch 52 con điểm của học sinh; tự ý lấy phiếu trưng cầu trong phạm vi toàn trường...

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/su-that-ve-nhung-tro-xiec-o-truong-xiec-viet-nam-1352536791.htm