Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh vụ thu hồi đất mập mờ với những dấu hiệu vi phạm xảy ra ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ngày 31/10/2012, Thanh tra Chính phủ đã ra văn bản đề nghị TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân.

Tháng 8/2012, báo Dân trí đã có 2 bài viết phản ánh việc UBND phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội lập phương án đền bù thu hồi mặt bằng phục vụ dự án khu chung cư Ao Trũng không phù hợp thực tế, gây thiệt hại quyền lợi của công dân. Cụ thể, UBND phường Ngọc Lâm áp dụng khung giá đến bù 35.000đ/m2 đối với mảnh đất rộng 540m2 thuộc sở hữu của bà Đặng Thị Luyến tại ao Năm Di, ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ, trong khi giá thị trường ở khu vực này là gần 100 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, bà Đặng Thị Luyến còn khiếu nại UBND phường Ngọc Lâm cố ý biến đất thuộc sở hữu công dân thành diện tích đất công do phường quản lý mà không đưa ra được giấy tờ chứng minh.
 
Bà Đặng Thị Luyến khẳng định khu đất tại ao Năm Di là tài sản hợp pháp
Bà Đặng Thị Luyến khẳng định khu đất tại ao Năm Di là tài sản hợp pháp của gia đình từ năm 1956

Khi UBND phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội không đưa ra hướng giải quyết khiếu nại, bà Đặng Thị Luyến tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ đề nghị vào cuộc, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của công dân. Ngày 31/10/2012, Phó Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ Ngô Đại Tuấn đã ký công văn số 2832/TTCP - VP gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân.

Nội dung công văn số 2832/TTCP - VP nêu rõ: “Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của bà Đặng Thị Luyến trú tại số nhà 19, ngõ 67, ngách 67/5, tổ dân phố cụm 7, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội.

Đơn có nội dung: Gia đình bà quản lý và sử dụng 956,8m2 đất tại khu ao Năm Di, ngõ 67 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội từ năm 1956 đến nay, không có tranh chấp với bất kỳ tổ chức, hoặc cá nhân nào, hàng năm đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước, đã được UBND thị trấn Gia Lâm (nay là phường Ngọc Lâm) xác nhận. UBND phường Ngọc Lâm lập phương án thu hồi đất để giao cho Công ty CPĐT Kinh doanh dự án nhà Long Biên thực hiện dự án đầu tư, nhưng áp giá đền bù quá thấp (35.000đ/m2). Bà đề nghị được tự thỏa thuận giá đền bù với chủ đầu tư sát với giá thị trường.

Căn cứ nội dung đơn và quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn kiến nghị của bà Đặng Thị Luyến đến Chủ tịch UBND TP. Hà Nội để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đề nghị thông báo kết quả đến Thanh tra Chính phủ”.
 
Công văn chỉ đạo giải quyết của Thanh tra Chính phủ
Công văn chỉ đạo giải quyết của Thanh tra Chính phủ

Trước đó, Trong đơn khiếu nại tố cáo gửi báo Dân trí, bà Đặng Thị Luyến và chồng là Lê Văn Thạch trú tại số 19, ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ cho rằng UBND phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội đã gây thiệt hại quyền lợi của gia đình khi tuyên bố mảnh đất diện tích 540m2 ao Năm Di, ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ là đất công thuộc quyền sở hữu của phường. Vì việc này, trong quy hoạch dự án nhà ở Ao Trũng, gia đình bà chỉ được áp dụng khung giá đền bù 35.000 đ/m2.

Mảnh đất ao Năm Di có diện tích sử dụng ban đầu là 1544m2, năm 1956 cụ nội ông Thạch mất và có để lại mảnh đất cho ông Lê Văn Kim (bố ông Thạch). Sau khi vợ chồng ông Lê Văn Kim qua đời, mảnh đất được giao cho ông Lê Văn Thạch quản lý và sử dụng ổn định nhiều năm. Kể từ khi nhà nước thực hiện chính sách thu thuế đất vào năm 1993, gia đình ông Thạch bà Luyến thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và không có bất cứ tranh chấp nào với hàng xóm, các cơ quan, tổ chức xung quanh.

Năm 1987, gia đình bà Luyến có làm đơn tường trình nguồn gốc mảnh đất đang sử dụng vì giấy tờ cũ bị thất lạc do chiến tranh. Đơn tường trình của gia đình Bà Thạch được ông Nguyễn Văn Huỳnh - Cụm trưởng cụm 4 (cũ), ông Nguyễn Văn Lịch - Phụ trách mặt trận cụm 4 và bà Lưu Thị Hiển, đại diện cho Ban quản lý HTX Nông nghiệp ở ao Năm Di liền kề gia đình bà Luyến ký xác nhận số diện tích 1544m2 do gia đình bà Luyến sử dụng không có tranh chấp với HTX.
 
Những người mua đất nhà bà Luyến đều được cấp giấy chứng nhận QSDĐ,
Những người mua đất nhà bà Luyến đều được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng phần đất còn lại bị coi là đất công của UBND phường

Từ 1997 đến 2002, gia đình bà Luyến đã ký hợp đồng chuyển nhượng khoảng 1000m2 đất (nửa bên trái thửa đất) cho 6 hộ dân. UBND phường Ngọc Lâm cũng biết việc chuyển nhượng này, hiện tất cả số hộ gia đình mua đất nhà bà Luyến đều đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định pháp luật.

Năm 2011, gia đình bà Thạch nhận được thông báo phương án chi tiết bồi thường mặt bằng của phường Ngọc Lâm nhằm phục vụ cho dự án khu nhà ở Ao Trũng. Thông báo nêu rõ sẽ thu hồi phần diện tích 540m2, nhưng gia đình bà Luyến chỉ được hưởng mức đền bù 35.000 đ/m2 (trong khi giá thị trường thời điểm này khoảng gần 100 triệu đồng/m2). Nhận được thông báo, gia đình bà Luyến đã làm đơn gửi UBND phường xem xét lại mức đền bù. Tuy nhiên đề nghị này đã không được xem xét giải quyết vì UBND phường Ngọc Lâm cho rằng diện tích nhà bà Luyến bị thu hồi là diện tích đất công do phường quản lý, gia đình bà Luyến là người lấn chiếm phần diện tích này.

Ngày 28/2/2012, gia đình nhà bà Luyến san ủi mặt bằng và làm ràng rào trên phần diện tích 540m2 thì bị UBND phường Ngọc Lâm cho người vào phá dỡ. Ngày 15/3/2012, Phó Chủ tịch phường là Nguyễn Thế Tuấn tiếp tục cho người vào phá dỡ hàng rào nhà bà Luyến xây dựng. Bức xúc vì cách xử lý của UBND phường, bà Luyến yêu cầu UBND phường xuất trình giấy tờ liên quan chứng minh mảnh đất thuộc quyền quản lý của phường nhưng UBND phường không đưa ra giấy tờ nào.

Ngày 22/5/2012, phường Ngọc Lâm mời gia đình bà Luyến ra phường họp nhằm chứng minh lô đất 540m2 thuộc quyền quản lý của phường. Tuy nhiên, tại buổi làm việc này, UBND phường Ngọc Lâm chỉ đưa ra được biên bản họp ngày 8/11/2003 của một số cán bộ thị trấn Gia Lâm (cũ) về việc gia đình bà Luyến xây nhà cấp 4 không phép trên phần diện tích này. Trong buổi làm việc bà Lưu Thị Hiển cho rằng phần diện tích 540m2 HTX đã hiến cho UBND phường, nhưng vào năm 1997 cũng chính bà Hiển lại ký xác nhận phần đất của bà Luyến không có tranh chấp.

Trước nguy cơ gia đình bị xâm hại quyền lợi, gia đình bà Luyến đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên UBND phường Ngọc Lâm đề nghị làm rõ quyền sở hữu phần diện tích 540m2, nhưng lãnh đạo phường khẳng định đã chuyển đơn lên Ban GPMB quận Long Biên xem xét. Đã nhiều tháng chờ đợi, gia đình bà Luyến vẫn chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng từ các cơ quan chức năng.

Trong lá đơn khiếu nại tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng và báo Dân trí, gia đình bà Luyến đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ quyền sở hữu lô đất 540m2 ở ao Năm Di, ngõ 67 Nguyễn Văn Cừ. Nếu phần diện tích này là đất công, tại sao 6 hộ dân mua đất nhà bà Luyến lại có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ? Gia bà Luyến khẳng định sẵn sàng giao lại khu đất nếu UBND phường Ngọc Lâm chứng minh được mảnh đất gia đình bà đã sử dụng ổn định suốt từ năm 1956, đã nộp thuế suốt từ năm 1993 là đất của phường. Phương án thu hồi đất khu ao Năm Di là phục vụ cho mục đích kinh doanh thuộc dự án khu nhà ở Ao Trũng, vì vậy, gia đình bà phải được hưởng những quyền lợi đền bù xứng đáng theo đúng quy định của nhà nước và UBND TP. Hà Nội.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/thanh-tra-chinh-phu-vao-cuoc-vu-thu-hoi-dat-buc-xuc-tai-quan-long-bien-1352276081.htm