Đề nghị làm rõ vụ khiếu nại cấp sổ đỏ sai quy định tại quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Có tên trên hợp đồng thuê và bỏ tiền ra mua nhà năm 2007 theo Nghị định 61/CP, nhưng chị Nguyễn Thị Hồng Phúc đang đứng trước nguy cơ không được sử dụng phần tài sản hợp pháp do quyết định cấp đất mập mờ, sai quy định của UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Trong đơn đề nghị giải quyết của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc sinh năm 1962, trú tại số 5/99/4 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP.HCM gửi đến báo Dân trí phản ánh: Bà Phúc và các cháu Đỗ Thái Anh, Đỗ Thy Khánh, Đỗ Mỹ Khánh cùng có tên trên hợp đồng thuê nhà số 00618/01 ký ngày 25/10/2004 với Công ty Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, khi cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở, UBND quận Bình Thạnh chỉ đề tên mình bà Đào Thị Ninh (mẹ bà Phúc). Việc cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở sai quy định là nguyên nhân khiến quyền lợi hợp pháp của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và 3 cháu nhỏ bị xâm hại nghiêm trọng.
 
Đơn đề nghị của bà Hồng Phúc gửi đến báo
Đơn đề nghị của bà Hồng Phúc gửi đến báo Dân trí

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, ngày 25/10/2004, gia đình bà có ký hợp đồng thuê nhà số 00618/01với Công ty Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh. Người đứng tên ký hợp đồng là bà Đào Thị Ninh (mẹ bà Phúc), các thành viên khác cùng đứng tên trong danh sách thành viên hợp đồng thuê nhà cùng bà Đào Thị Ninh gồm có: Nguyễn Thị Ngọc Điều, Nguyễn Thị Hồng Phúc, Nguyễn Ngọc Tuấn Cường, Đỗ Thy Khánh, Đỗ Mỹ Khánh, Đỗ Thái Anh, Nguyễn Ngọc Long Phi.

Năm 2007 nhà bà Phúc làm thủ tục mua hóa giá nhà theo chủ trương của nhà nước. Vì điều kiện làm ăn xa, bà Phúc gửi tiền nhờ chị gái là Nguyễn Thị Ngọc Điều liên hệ mua nhà. Sau đó bà Phúc và các thành viên trong gia đình nhiều lần hỏi bà Điều về việc mua nhà, nhưng bà Điều đều trả lời chưa xong thủ tục mua nhà.

Tháng 11/2009, bà Đào Thị Ninh qua đời sau thời gian dài lâm bệnh. Sau tang lễ, gia đình tổ chức họp bàn việc chuyển tên chủ quyền và đồng thừa kế thì được bà Nguyễn Thị Ngọc Điều cho biết khi còn sống bà Đào Thị Ninh đã cho bà Điều toàn bộ căn nhà số 5/99/4 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, dù căn nhà là tài sản thuộc sở hữu chung của tất cả các thành viên được nêu tên trong hợp đồng thuê nhà trước đây. Trước đó, ngày 5/5/2009, UBND quận Bình Thạnh đã cấp cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở đứng tên bà Đào Thị Ninh.

Cầm trong tay những giấy tờ liên quan ngôi nhà, ngày 18/11/2011, bà Nguyễn Thị Ngọc Điều tự ý chuyển nhượng một phần căn nhà (35m2) cho người khác mà không không qua gia đình. Không những vậy, bà Điều còn mang cả sổ Hộ khẩu gia đình đi nơi khác với mục đích không cho các thành viên khác trong gia đình được sử dụng.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thành viên, trong đó có 2 cháu nhỏ chịu cảnh mồ côi là Đỗ Thy Khánh và Đỗ Mỹ Khánh. Ngày 29/02/2012, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc làm đơn gửi Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh và Trưởng Phòng TNMT quận Bình Thạnh với nôi dung: Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại việc chỉ ghi tên một mình bà Đào Thị Ninh trên giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở số 1799/2009/GCN được quận Bình Thạnh cấp ngày 5/5/2009 vì thực hiện sai theo Nghị định 61/CP; Ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến phần nhà còn lại của căn nhà số 5/99/4 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh (Do nhà đã bị bà Điều bán một phần vào tháng 11/2011).
 
Bà Hồng Phúc đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vụ cấp giấy chứng nhận
Bà Hồng Phúc đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vụ cấp giấy chứng nhận
Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở sai quy định của quận Bình Thạnh

6 tháng sau khi gửi đơn, ngày 13/08/2012, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc mới nhận được công văn số 520/TNMT ký ngày 8/8/2012 của Phòng TNMT quận Bình Thạnh nhưng nội dung công văn chỉ tường thuật lại quá trình mua bán nhà ở, cho tặng và chuyển nhượng. Không đề cập đến việc vì sao lại cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở cho một mình bà Đào Thị Ninh? Mặc dù trong công văn 520/TNMT có thừa nhận bà Đào Thị Ninh là Chủ hợp đồng cùng các thành viên kèm theo phụ lục 1 hợp đồng thuê nhà số 00618/01 ngày 25/10/2004.

Nhận được công văn trả lời của Phòng TNMT, ngày 15/8/2012, bà Hồng Phúc tiếp tục khiếu nại nội dung công văn  số 520/TNMT nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Phòng TNMT quận Bình Thạnh. Theo lời bà Phúc, việc Phòng TNMT cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở cho một mình bà Đào Thị Ninh là sai luật, bởi Điều 5 Nghị định 61/CP nêu rõ: “Nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê phần diện tích đang được thuê để người mua nhà có điều kiện cải thiện chỗ ở”.

Không chỉ đối mặt nguy cơ không được sử dụng phần tài sản hợp pháp, các thành viên còn lại trong gia đình bà Phúc còn gặp phải vô vàn khó khăn khi không có sổ Hộ khẩu gốc để đăng ký các dịch vụ phúc lợi phục vụ sinh hoạt hàng ngày do bà Điều tự ý mang sổ Hộ khẩu gốc đi nơi khác từ cuối năm 2011. Từ tháng 3/2012 đến nay, bà Phúc đã làm đơn đề nghị giải quyết vấn đề hộ khẩu gửi lên Công an phường 7, Công an quận Bình Thạnh nhưng chưa được giải quyết.

Sau đó bà Nguyễn Thị Hồng Phúc tiếp tục gửi đơn đến UBND TP.HCM đề nghị xem xét giải quyết nhưng không mang lại kết quả. Ngày 22/10/2012, Văn phòng tiếp công dân UBND TP.HCM có giấy báo tin số 1877/GBT-TCD có nội dung:

“Ngày 01/10/2012, Công an quận Bình Thạnh có công văn số 662/CAQ(QLHC) phúc đáp đến Văn phòng Tiếp công dân Thành phố với nội dung: Đội Cảnh sát QLHC về TNXH Công an quận Bình Thạnh đã hoà giải và bà Điều đồng ý cho bà Phúc mượn sổ hộ khẩu để giải quyết các vấn đề cá nhân, bà Điều cho biết khi nào bà Phúc cần hộ khẩu thì liên lạc bà Điều sẽ mang hộ khẩu đến chứ không giao sổ hộ khẩu trực tiếp cho bà Phúc. Hai bên đã đồng ý và ký vào biên bản giải quyết.”

Nhận được văn bản trả lời của Văn phòng Tiếp công dân, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc tỏ ra rất bức xúc, bà Phúc cho biết: “Theo Điều 24 Luật cư trú có ghi: “Sổ Hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, có giá trị xác định nơi thường trú của các thành viên trong gia đình”. Như vây, tất cả các thành viên trong gia đình đều có quyền ngang nhau trong việc sử dụng hộ khẩu, không thành viên nào được phép chiếm giữ cản trở các thành viên khác sử dụng sổ hộ khẩu. Bản thân tôi không hề đồng ý ký vào biên bản như công văn Công an quận Bình Thạnh trả lời cho Văn phòng Tiếp công dân”.

Để các thành viên trong gia đình được sử dụng những tài sản sở hữu hợp pháp, bà Nguyễn Thị Hồng Phúc khẩn thiết cầu cứu các cơ quan chức năng của TP.HCM làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở sai quy định cho một mình bà Đào Thị Ninh của UBND quận Bình Thạnh; Sớm giải quyết vấn đề hộ khẩu để các thành viên gia đình (có 2 cháu mồ côi) được hưởng quyền cư trú theo Luật cư trú Nhà nước đã ban hành, được sử dụng Hộ khẩu thường trú theo đúng qui định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/de-nghi-lam-ro-vu-khieu-nai-cap-so-do-sai-quy-dinh-tai-quan-binh-thanh-1352108339.htm