Vay ADB 40 triệu USD phát triển khu vực tài chính vi mô

(Dân trí) - Sáng nay 7/9, ADB và Chính phủ Việt Nam đã ký một hiệp định vay vốn trị giá 40 triệu USD để hỗ trợ cho những cải cách chính sách của chính phủ nhằm cải thiện chất lượng, khả năng tiếp cận, hiệu quả và tính cạnh tranh của khu vực tài chính vi mô.

Việt Nam vay ADB 40 triệu USD phát triển khu vực tài chính vi mô (ảnh minh họa).
Việt Nam vay ADB 40 triệu USD phát triển khu vực tài chính vi mô (ảnh minh họa).

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, khoản vay chương trình trị giá 40 triệu USD từ các nguồn quỹ đặc biệt của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho Tiểu Chương trình 1 hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức cho người nghèo, đặc biệt là những người sống ở khu vực nông thôn.

Theo đó, chương trình Phát triển Tài chính vi mô sẽ hướng tới hợp nhất tài chính vi mô vào thị trường tài chính chính thức thông qua thúc đẩy phát triển các tổ chức tài chính vi mô mới nổi trở thành các tổ chức tín dụng chính thức được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động. Đồng thời, chương trình sẽ khuyến khích cải cách và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng của nhà nước có liên quan đến tài chính vi mô như Ngân hàng Chính sách Việt Nam và Quỹ Tín dụng Nhân dân Trung ương.

Bên cạnh đó, chương trình cũng giúp nâng cao năng lực hoạt động và giám sát tài chính vi mô, hỗ trợ phát triển các cơ sở hạ tầng của khu vực tài chính, bao gồm cơ sở đào tạo, các chương trình tuyên truyền, kế hoạch bảo vệ người tiêu dùng cũng như thiết lập một hệ thống trao đổi thông tin tín dụng. Chương trình nằm trong danh mục dự án của Chiến lược Đối tác Quốc gia mới của ADB với Chính phủ Việt Nam.

Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết: “Để thu hẹp khoảng cách phát triển và cải thiện khả năng tiếp cận các cơ hội và dịch vụ xã hội của người nghèo, Việt Nam cần giải quyết đòi hỏi về các dịch vụ tài chính vi mô thuận lợi đến tất cả mọi người. Hiệp định vay vốn mà chúng tôi ký kết hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong những nỗ lực chung của Chính phủ và ADB nhằm phát triển một khu vực tài chính vi mô chính thức, lành mạnh và bền vững tại Việt Nam”.

An Hạ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/vay-adb-40-trieu-usd-phat-trien-khu-vuc-tai-chinh-vi-mo-1347388130.htm