Triều Tiên bất ngờ “tống cổ” một công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc đang bị chính phủ Triều Tiên cáo buộc gian lận trong một dự án đầu tư trị giá 45 triệu USD tại nước này. Thậm chí liên doanh được thành lập giữa hai bên đã bị giải tán và có nguy cơ làm bùng lên cuộc chiến pháp lý.

Hiện căng thẳng đã lên đến mức cao khi lãnh đạo của công ty phía Trung Quốc xuất hiện trên mặt báo kêu gọi chính phủ ngừng xúc tiến đầu tư vào Triều Tiên. Trong khi đó chính quyền Triều Tiên cho rằng công ty này phải chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ của dự án. Vụ việc khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 5/9 cũng phải lên tiếng.

Kinh tế Triều Tiên hiện vẫn gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Internet)
Kinh tế Triều Tiên hiện vẫn gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Internet)

Tất cả bắt nguồn từ một dự án khai thác và xử lý quặng sắt tại tỉnh Hwanghae-namdo, Triều Tiên. Theo kế hoạch một liên doanh sẽ được thành lập giữa công ty Ryongbong Corp. của địa phương với đối tác Trung Quốc là Liaoning Xiyang Group.

Theo thỏa thuận, mục tiêu của dự án là sản xuất quặng sắt chất lượng cao với sản lượng 500.000 tấn/năm. 75% thành phẩm thuộc về Xiyang, 25% còn lại thuộc về công ty Triều Tiên. Xiyang chấp nhận rót vốn đầu tư 240 triệu nhân dân tệ (tương đương 37,7 triệu USD). Vậy nhưng đến tháng 8 vừa qua, dự án bất ngờ bị phía Triều Tiên hủy bỏ.

Phía Liaoning Xiyang Group cho rằng nước chủ nhà đã cố tình chấm dứt hợp đồng và ép họ rút lui sau khi các công nhân Triều Tiên đã học hỏi được những kỹ năng để tự điều hành dự án. Trong buổi trả lời phỏng vấn trước báo giới hôm 5/9, phó tổng giám đốc của Xiyang Group tuyên bố việc đầu tư vào Triều Tiên như “ác mộng” và kêu gọi Bắc Kinh ngừng khuyến khích doanh nghiệp rót vốn vào đây.

“Chuyện này không chỉ vì chúng tôi mà vì tất cả các công ty đang đầu tư vào Triều Tiên. Họ không hề tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài. Họ nói rằng họ chào đón các nhà đầu tư nhưng lại không hề có nền tảng pháp lý và xã hội”, ông Wu Xisheng tuyên bố.

“Một trong những mục đích của chúng tôi trong việc đưa vấn đề này lên mặt báo đó là để cảnh báo các nhà đầu tư Trung Quốc khác không nên đầu tư vào nơi này. Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu tư vào Triều Tiên nữa. Đây là một bài học quá lớn”

Ngay sau thông tin trên được công bố, Ủy ban Liên doanh và Đầu tư Triều Tiên thông qua kênh truyền hình KCNA đã “phản pháo” rằng Xiyang “chỉ thực hiện 50% nghĩa vụ đầu tư của mình mặc dù hợp đồng đã ký được 4 năm”. Không những vậy Ủy ban này còn chỉ trích công ty này đã lợi dụng truyền thông để làm tổn hại mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

“Hành động này không nhằm mục đích gì khác ngoài việc thổi bùng những thế lực thiếu trung thực trong nỗ lực gây tổn hại mối quan hệ giữa hai nước…và làm xấu đi môi trường đầu tư”, bản tin của KCNA tuyên bố.

Đáp lại những cáo buộc gian lận từ phía Triều Tiên, ông Wu khẳng định Xiyang đã đầu tư khoảng 56 triệu USD vào dự án trong khi phía Triều Tiên đã phá vỡ thỏa thuận trả 30 triệu USD tiền bồi thường. “Họ đơn giản là đuổi chúng tôi ra khỏi dự án”, vị phó tổng giám đốc của Xiyang nói.

Trước tình hình này, trong buổi họp báo ngày 5/9, người phát ngôn Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phải lên tiếng xoa dịu rằng “Trung Quốc luôn khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư và làm ăn tại Triều Tiên và đóng góp vào sự hợp tác kinh tế, thương mại Trung – Triều. Về những vẫn đề phát sinh trong quá trình này, chúng tôi hy vọng hai bên có thể giải quyết một cách tốt đẹp”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/trieu-tien-bat-ngo-tong-co-mot-cong-ty-trung-quoc-1347381878.htm