Truy tố Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư tài chính

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố đối với bị can Nguyễn Việt Tiến về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguyễn Việt Tiến (SN 1947) là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính tín dụng (tổ 14, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang).

Theo kết luận điều tra: Từ tháng 4/2010 đến tháng 7/2010, bị can Nguyễn Việt Tiến lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Hà Giang tại công văn số 1694/UBND-CNGTXD ngày 28/5/2010 về việc cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính tín dụng lập dự án xây dựng Nhà máy gạch tuynel liên hoàn công nghệ cao tại xã Hùng An (huyện Bắc Quang) để thực hiện các hành vi gian dối, tạo lòng tin với các nhà thầu xây dựng nhằm ký được hợp đồng, nhận tiền bảo lãnh hợp đồng rồi chiếm đoạt.
 
Tiến đã đưa ra các thông tin không đúng sự thật như: giới thiệu và khẳng định dự án xây dựng Nhà máy gạch tuynel liên hoàn công nghệ cao đã được cấp Giấy chứng nhận với tổng mức đầu tư trên 80 tỷ đồng, trong đó 59 tỷ đồng là do "Bộ” cho... Chính vì vậy, đối tượng đã tạo lòng tin với các nhà thầu xây dựng, làm cho họ tin tưởng dự án và đã tiến hành ký hợp đồng giao nhận thầu xây lắp và giao tiền bảo lãnh hợp đồng cho Nguyễn Việt Tiến.

Mặc dù dự án chưa được UBND tỉnh Hà Giang cấp Giấy chứng nhận đầu tư, chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng nhưng Nguyễn Việt Tiến đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy, san ủi mặt bằng rồi đưa thông tin quảng bá lên báo chí, phô trương khả năng đầu tư để tạo lòng tin với các đối tác.
 
Nguyễn Việt Tiến đã sử dụng dự toán, bản vẽ thiết kế thi công chưa được thẩm định của một hạng mục công trình (đường sân nội bộ nhà máy) ký kết hợp đồng giao nhận xây lắp với 2 nhà thầu xây dựng là Công ty TNHH Thắng Lợi và Công ty TNHH Vinh Ánh (tỉnh Tuyên Quang). Nguyễn Việt Tiến yêu cầu 2 Công ty này đặt cọc bảo lãnh hợp đồng với tổng số tiền 850 triệu đồng và chiếm đoạt, sử dụng vào các mục đích cá nhân. Đến nay, Nguyễn Việt Tiến đã khắc phục được 200 triệu đồng, số còn lại 650 triệu đồng không có khả năng thu hồi để khắc phục hậu quả
.
Được biết, năm 1992, đối tượng Nguyễn Việt Tiến đã có 1 tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với mức án tù có thời hạn 10 năm. Ra tù, Nguyễn Việt Tiến lại tiếp tục mở Công ty và đã lại "ngựa quen đường cũ”.

Theo Q. Minh
Đại Đoàn Kết

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/truy-to-chu-tich-hdqt-cong-ty-dau-tu-tai-chinh-1345581187.htm