Khởi tố điều tra sai phạm lớn tại Chứng khoán Sacombank

(Dân trí) - SBS bị điều tra về nghi vấn "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che dấu sự thật trong hoạt động chứng khoán; Thao túng giá chứng khoán" xảy ra tại công ty.

Trong tháng 7, SBS đã tiến hành soát xét đặc biệt tìm hiểu nguyên nhân thua lỗ đầy bí ẩn của mình.
Trong tháng 7, SBS đã tiến hành soát xét đặc biệt tìm hiểu nguyên nhân thua lỗ đầy bí ẩn của mình.

Ngày 10/8, Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Sài gòn Thương tín (mã SBS) có công văn công bố thông tin bất thường 24h trình lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 2 sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

Theo đó, bà Hồ Trúc Lam - Trưởng phòng Đối ngoại của công ty này cho biết, cùng ngày, SBS đã nhận được thông báo chính thức từ Cơ quan An Ninh Điều Tra - Công an Thành phố Hà Nội khởi tố vụ án hình sự "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che dấu sự thật trong hoạt động chứng khoán; Thao túng giá chứng khoán" xảy ra tại SBS.

Theo yêu cầu của cơ quan An Ninh Điều Tra, SBS không được cung cấp bất kỳ thông tin nào về vụ việc trên các phương tiện đại chúng và website của công ty.

Liên quan đến tình hình hoạt động của SBS, từ một công ty luôn có mức lãi "khủng" giai đoạn 2007-2010, đứng thứ 3 về thị phần môi giới, năm 2011, SBS đã bất ngờ làm giới đầu tư bị sửng sốt khi công bố lỗ tới 788 tỉ đồng.

Sang quý I năm nay, SBS tiếp tục thua lỗ 660 tỉ đồng, đưa lỗ lũy kế lên 1.424,14 tỉ đồng, vượt quá vốn đầu tư chủ sở hữu (tính đến 31/3). Đây cũng chính là nguyên nhân khiến SBS bị HoSE đưa vào diện chứng khoán bị kiểm soát kể từ ngày 23/7 nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, hoạt động kinh doanh bị thua lỗ lớn, ngày 16/6 vừa rồi, Đại hội đồng cổ đông thường niên của SBS đã tiến hành việc thay thế gần như toàn bộ nhân sự ở cả ba cơ quan HĐQT, Ban kiểm soát và Ban điều hành.

Hồi cuối tháng 6, trong văn bản gửi lên UBCKNN và HoSE, SBS cho biết, để làm rõ việc công ty có giấu lỗ hay không, sẽ làm rõ con số cụ thể, biện pháp giấu lỗ, thời gian tiến hành giấu lỗ, chỉ ra cơ quan, cá nhân nào của SBS chỉ đạo và thực hiện việc giấu lỗ cũng như xác định thiệt hại.

Ngoài ra, SBS cũng "dính" phải nghi ngờ về việc Ban lãnh đạo công ty đã dùng khá nhiều nguồn lực vào việc cho vay các khách hàng đâu tư chứng khoán, nhất là các khách hàng VIP, khách hàng ngoại giao, khách "người nhà".

Trước thông tin này, SBS cho rằng cần phân tích việc phân bổ nguồn lực này như thế nào, có hay không việc ưu ái làm trái, động cơ, lợi ích và thiệt hại của các bên liên quan.

Thời gian vừa rồi, Ban lãnh đạo SBS đã chỉ đạo rà soát, phân loại đối tượng được cung cấp nguồn lực và tiến hành đánh giá, tìm hiểu bản chất, mức độ vi phạm, thiệt hại của các giao dịch nêu trên.

Hoạt động soát xét đặc biệt, phân tích và đánh giá thực trạng tài chính của SBS thời điểm 30/6 đã được công ty Kiểm toán Ernst & Young thực hiện. Thời gian tiến hành "kiểm toán soát xét đặc biệt" từ 1/7 đến 30/7, theo lộ trình, phát hành dự thảo báo cáo vào 5/8 và phát hành chính thức báo cáo vào 16/8. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự thảo báo cáo vẫn chưa được công bố.

Mai Chi

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/khoi-to-dieu-tra-sai-pham-lon-tai-chung-khoan-sacombank-1344986278.htm