Vợ chồng con nợ “mất tích”, hàng chục chủ nợ bao vây nhà

(Dân trí) - Vay mượn của nhiều người với số tiền lên đến vài chục tỉ đồng, vợ chồng giám đốc một công ty sau đó đã “mất tích” khiến nhiều chủ nợ lao đao.

Sáng 31/7, hàng chục người đã bao vây chi nhánh công ty TNHHDV TM Anh Nhi tại địa chỉ 72B Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM do vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Tuấn - Lâm Thị Kim Anh làm đại diện để đòi nợ. Tuy nhiên căn nhà đóng cửa im ỉm. Không gặp được người có trách nhiệm, những chủ nợ này đã dán băng rôn yêu cầu vợ chồng giám đốc trả nợ ngay trước cửa.

Bà Phạm Thị Thăng Long, Giám đốc Công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới, cho hay, do quen biết với bà Kim Anh từ lâu nên từ tháng 12/2010 - 10/2011 bà đã cho bà Kim Anh vay tổng cộng 4 lần với số tiền 1,3 tỉ đồng, lãi suất 2%/tháng. Từ đó đến nay bà Kim Anh mới được trả 1 năm lãi suất rồi trốn biệt tích từ tháng 5/2012.

Bà Nguyễn Lê Thùy Linh (ngụ phường Đa Kao, quận 1) cho biết, tháng 5/2011, bà ký hợp đồng vay vốn với bà Kim Anh với số tiền 103.000 USD theo phương thức vay trả góp. Theo đó, bà Anh phải trả gốc mỗi tháng tối thiểu 5.000 USD cùng lãi vay 2,7%/tháng theo số dư nợ giảm dần vào ngày 1/5 hàng tháng. Tính từ tháng 6/2011 đến tháng 4/2012, bà Anh vẫn trả nợ gốc và lãi, nhưng không đều đặn và đã nhiều lần thông báo xin gia hạn trả nợ. Lần cuối cùng, bà Kim Anh thanh toán nợ hàng tháng cho bà Linh là vào ngày 8/3/012. Hiện số tiền bà Kim Anh đang còn nợ bà Thùy Linh là 56.000 USD.
 
Người dân bao vây căn nhà của vợ chồng bà Kim Anh vào sáng 31/7
Người dân bao vây căn nhà của vợ chồng bà Kim Anh vào sáng 31/7

Bà Thùy Linh còn cho biết, trước đó vào năm 2006, bà đã góp vốn vào Công ty TNHH DV TM Anh Nhi với tỷ lệ chiếm 33% vốn điều lệ công ty, tương đương 3 tỷ đồng. Về sau, do việc hạch toán sổ sách của công ty thiếu minh bạch, bà Nguyễn Lê Thùy Linh đã chuyển nhượng phần góp vốn cho bà Lâm Thị Kim Anh và ông Vương Văn Chiêu theo tỷ lệ 50/50 (một trong những thành viên góp vốn thành lập công ty Anh Nhi). Phần tiền gốc được trả trong 24 tháng kể từ tháng 8/2011, mỗi tháng cố định 125 triệu đồng và tiền lãi. Tuy nhiên, đến nay số tiền này bà Kim Anh vẫn chưa thanh toán cho bà Linh như thỏa thuận hợp đồng ký kết.

“Tôi gọi điện thoại liên lạc nhiều lần đều không được, tìm đến nơi ở thì được biết vợ chồng bà Kim Anh đã không còn cư trú tại đây. Sau một thời gian tìm hiểu, tôi được biết bà Anh đã bỏ sang Pháp, nơi chồng bà là ông Nguyễn Văn Tuấn có quốc tịch. Rõ ràng, hành vi của bà Anh có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bà Linh bức xúc nói.

Nhiều nạn nhân cho biết, tổng số tiền mà vợ chồng ông Tuấn - bà Anh vay của người dân khoảng 40 tỉ đồng. Với vẻ ngoài hào nhoáng và những lời nói có cánh, chắc nịch cùng hệ thống 12 cửa hàng phân phối sản phẩm hàng hiệu Pháp của vợ chồng bà Kim Anh, nhiều người đã tin tưởng cho vay số tiền lớn. Hầu hết những nạn nhân này đều là bạn bè, người quen, nhân viên của vợ chồng Kim Anh. Có người gom hết tài sản cho vợ chồng bà Kim Anh vay mong kiếm lãi cao, khi bị "quỵt" nợ đã ngất xỉu, phải nhập viện điều trị.

Đáng thương nhất là hoàn cảnh của bà Nguyễn Hoàng Hoa, chủ quán trà đá ngay sát bên nhà của vợ chồng Kim Anh. Bà Hoa cho biết, do hàng ngày vợ chồng Kim Anh hay ra quán nước của bà uống nên trở thành thân quen. Tháng 3/2012, bà Kim Anh ngồi uống nước và than vãn chuyện cần lấy hàng gấp, mở thêm cửa hiệu nhưng thiếu tiền. Không ngần ngại, bà Hoa đã lấy hết số tiền 30 triệu đồng dành dụm cho vay. Đến giờ nghe tin bà Anh đã trốn sang Pháp, bà Hoa như chết đứng.

“Những trường người cho vay kia họ đều có lập hợp đồng vay vốn hoặc viết giấy tay vay mượn, còn tui quá tin vợ chồng ông Tuấn, bà Kim Anh nên không viết giấy tờ gì. Giờ họ bỏ đi, tôi coi như mất trắng số tiền dưỡng già. Họ đã lừa tôi, vậy mà còn quỵt luôn số tiền uống nước gần 300.000 đồng”, bà Hoa rơm rớm nước mắt.

Được biết, Công ty TNHH DV TM Anh Nhi (trụ sở chính tại 444/10 Cách Mạng Tháng Tám, phường 11, quận 3, TPHCM) được thành lập năm 2004, chuyên kinh doanh mua bán, quần áo, mỹ phẩm, túi xách, giày dép của thương hiệu Pierre Cardin (Pháp). Công ty có 12 cửa hiệu nhưng đã đóng cửa mấy tháng nay. Trước sự “mất tích” khó hiểu cùng khoản nợ của vợ chồng giám đốc này, nhiều người dân đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Lâm Thị Kim Anh đến công an TPHCM. Toàn án nhân dân quận 1 cũng đã thụ lý vụ kiện do một chủ nợ khởi kiện vợ chồng giám đốc này về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Phóng viên đã liên lạc với vợ chồng ông Tuấn theo số điện thoại người dân cung cấp nhưng không được.

Công Quang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vo-chong-con-no-mat-tich-hang-chuc-chu-no-bao-vay-nha-1344182821.htm