Bắt vụ buôn lậu ngà voi cực lớn tại TPHCM

Ngày 30-7, tại Cảng ICD Phước Long 3, Chi Cục Hải quan Khu vực 4 đã phát hiện một vụ buôn lậu ngà voi rất lớn.

 Số ngà voi này chứa trong 1 container số hiệu PONU 0192280 của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thái Minh, tờ khai hải quan số 5564, loại hình nhập khẩu kinh doanh, mở ngày 29-6-2012.
 
Trong tờ khai hải quan, công ty trên khai lô hàng này là da bò muối chưa thuộc, có xuất xứ từ Mozambique, trọng lượng 24 tấn, trị giá 1,2 tỉ đồng.
 
Đặc biệt lô hàng này được đi qua luồng vàng (chỉ kiểm tra hàng hóa qua hồ sơ), tuy nhiên Chi Cục Hải quan Khu vực 4 quyết định đưa lô hàng này qua luồng đỏ để kiểm tra.
 
Hải quan đã nhiều lần mời chủ hàng đến để hợp tác kiểm tra nhưng Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thái Minh không hợp tác và có công văn xin hủy tờ khai hải quan.
 
Chi Cục Hải quan Khu vực 4 đã quyết định kiểm tra lô hàng này. Qua kiểm tra, trong container này chứa 158 ngà voi, có trọng lượng 2,4 tấn. Theo thời giá thị trường hiện nay, số ngà voi này trị giá khoảng hơn 4,9 triệu USD.
 
Đây là vụ buôn lậu ngà voi cực lớn được phát hiện ở TPHCM. Trước đó, cách đây vài tháng Hải quan Cảng Cát Lái cũng phát hiện một lô hàng ngà voi nhưng chỉ có 60 kg.
 
Vụ luôn lậu ngà voi lớn nhất được phát hiện ở nước ta là vụ nhập lậu 7 tấn ngà voi bị bắt ở Cảng Hải Phòng hồi tháng 3-2009, được nhập từ Tanzania, trung chuyển qua Malaysia, sau đó cập Cảng Hải Phòng.
 
Theo NLĐ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/bat-vu-buon-lau-nga-voi-cuc-lon-tai-tphcm-1344128505.htm