Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm

(Dân trí) - Bị TAND quận Long Biên tuyên bác yêu cầu khởi kiện, người phụ nữ từng thắng kiện UBND quận Long Biên đang chuẩn bị làm các thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm…

Bà Nguyễn Thị Hoàn đang trình bày sự việc với PV Dân trí
Bà Nguyễn Thị Hoàn đang trình bày sự việc với PV Dân trí

Ngày 18/6, TAND quận Long Biên đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Gia Thúy về đề nghị hủy Quyết định số 1737/QĐ-UBND ngày 07/5/2010 của UBND quận Long Biên về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi diện tích nhà đất của hai hộ ông Nguyễn Gia Thúy (ở số 847) và Nguyễn Văn Hồng (ở số 845 phố Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội).

Bà Nguyễn Thị Hoàn trú tại số 184 phố Ngô Gia Tự, Long Biên, là đại diện cho hai hộ gia đình của anh, em trai mình tại phiên tòa sơ thẩm TAND quận Long Biên mở ngày 15/6.

Phía bị đơn là UBND quận Long Biên không có mặt tại tòa, người đại diện theo ủy quyền của bị đơn là bà Lê Hoàng Yến cũng có đơn xin vắng mặt.

Tại phiên toà Luật sư Trần Đình Triển - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Hoàn nêu quan điểm, vụ án này rất cần sự đối chất công khai tại tòa của bên bị và đề nghị hoãn nếu yêu cầu này không được đáp ứng.

Ngay tại phiên xử, bà Nguyễn Thị Hoàn đã cho rằng, HĐXX TAND quận Long Biên đang thay mặt bị đơn để đối chất với phía nguyên đơn, thể hiện sự vi phạm tố tụng.

Theo bà Hoàn, bản án số 01/2012/HC-ST ngày 18/6/2012 của HĐXX TAND quận Long Biên chỉ là sự “sao chép” các văn bản trả lời của UBND phường Đức Giang, UBND quận Long Biên đối với các kiến nghị của gia đình bà Hoàn chứ không hề có sự tham gia tranh luận, đối chất giữa các bên.

Bản án chỉ thừa nhận “thẩm phán đã vi phạm quy định của pháp luật về thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, giải quyết vụ án còn để quá hạn”.

Quyết định số 1737/QĐ-UBND ngày 07/5/2010 của UBND quận Long Biên về việc phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng của 20 hộ gia đình tại các phường Thượng Thanh, Gia Thụy, Việt Hưng... với tổng diện tích đất thu hồi là 481,60m2, tổng số tiền bồi thường hơn 19 tỷ đồng nhưng không hề có cụ thể tên hộ gia đình nào trong Quyết định này, do đó, bà Hoàn cho rằng việc tuyên hủy Quyết định là hoàn toàn đúng.

Theo bà Hoàn, Quyết định này chỉ thừa nhận diện tích bị thu hồi là 55,2m2 đất trong khi thực tế là 82,5m2, thiếu hụt 27,3m2.

Gia đình bà Hoàn đã làm đơn phúc tra gửi các cơ quan ban ngành của quận Long Biên tiến hành đo đạc lại và được xác nhận tại Biên bản Phúc tra ngày 12/5/2011: “Phần diện tích 27,3m2 thiếu hụt là sân láng xi măng trước cửa của gia đình”. 

Điều này một lần nữa được ghi rõ tại biên bản làm việc của UBND phường Đức Giang với gia đình bà Hoàn ngày 12/10/2011: “Hai số nhà có 2 hộ khẩu và khuôn viên ăn ở riêng biệt. Hiện nay các cơ quan đã đến phúc tra, đã lập biên bản phúc tra xác định diện tích đất của gia đình là 27,3m2 thuộc phần sân láng xi măng phía trước cửa của gia đình”.

Tuy nhiên, bản án của TAND quận Long Biên đã không chấp nhận chứng cứ trên, mà cho rằng phần diện tích đất thiếu hụt 27,3m2 của gia đình bà Hoàn là đất công thuộc lưu không đường Ngô Gia Tự, không có cơ sở chấp nhận đền bù!

Bà Hoàn cho biết, gia đình bà đang chuẩn bị làm đơn kháng cáo lên TAND thành phố Hà Nội để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cũng như vụ kiện lần trước, bà Hoàn chỉ còn biết trông chờ và sự công minh của cấp phúc thẩm.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: Mấu chốt của vụ kiện là việc phần diện tích 27,3m2 thiếu hụt (không được bồi thường) là sân láng xi măng nằm trong khuôn viên của gia đình, sử dụng ổn định từ năm 1964 nhưng chính quyền địa phương cũng như toà án lại cho rằng phần diện tích đất thiếu hụt 27,3m2 của gia đình bà Hoàn là đất công thuộc lưu không đường Ngô Gia Tự, không có cơ sở chấp nhận đền bù là nhận định khiên cưỡng và thiếu thuyết phục, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân.
Ban Bạn đọc

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nguyen-don-khang-cao-len-cap-phuc-tham-1340705696.htm