Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung

(Dân trí) - – Mặc dù, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 1239/UBND-QLĐT về việc không cấp phép xây dựng tại số nhà 23 Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, gia đình bà Mai vẫn ngang nhiên tiến hành đào móng, bịt lối đi chung,… bất chấp ý kiến của UBND quận Ba Đình.

Báo Điện tử Dân trí nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Huy Thưởng và ông Tạ Xuân Hải trú tại số nhà Số 23 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội phản ánh việc ông Chính, Trưởng phòng bán nhà thuộc Xí nghiệp quản lý nhà số 1, thuộc công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc xác định diện tích sử dụng chung và ngõ đi chung của nhà 23 Điện Biên Phủ để bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo nghị định 61/CP. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình ông Thưởng và ông Hải.

Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung
Hơn nửa năm nay, cửa ra vào nhà ông Thưởng bị bà Mai dùng gạch bịt kín

Ngoài ra, nội dung đơn tố cáo trên còn trình bày rõ: Lợi dụng chức quyền ông Chính đã bao che cho bà Mai (cùng địa chỉ 23 Điện Biên Phủ) chiếm diện tích sân và ngõ đi chung, bịt lối đi của gia đình ông Thưởng.

Cụ thể, số nhà 23 Điện biên phủ trước đây có 10 hộ sinh sống và sử dụng sân chung rộng 156m2.   Năm 2000 gia đình ông Thưởng mua nhà trên theo Nghị định 61/1994/NĐ-CP của Chính phủ và đã được cấp sổ đỏ số 10101095025 theo Quyết định số 4615.2000.QĐUB của UBND TP Hà nội ngày 08/09/2000. 

Đến năm 2000 bà Mai mua lại nhà của ông Thành ở số 23 Điện Biên Phủ. Năm 2001, bà Mai làm thủ tục mua nhà theo nghị định 61 và làm sổ đỏ. Trong quá trình này gia đình bà Mai đã tranh chấp diện tích sử dụng chung (gồm ngõ đi và sân) với các hộ trong số nhà 23 Điện Biên Phủ.

Tiếp đó, ngày 03/08/2011 bà Mai cho người xếp gạch bịt hoàn toàn cửa đi ra vào nhà ông Thưởng và cửa bên nhà ông Hải.

Ngày 05/08/2011 UBND phường Điện Biên tổ chức họp và mời ông Chính đến dự để giải quyết sự việc trên. Tuy nhiên, thay vì đứng ra phân tích, giải quyết hợp tình hợp lý thì ông Chính lại cho rằng “Diện tích sân chung và lối đi chung rộng 156 m2 theo hình thức diện tích phân bổ chung đã bán hết cho nhà bà Mai từ năm 2001, vì vậy sân chung và lối đi chung nay thuộc về bà Mai. Tất cả những hộ khác đều không được sử dụng sân chung, lối đi chung đó”.

Trên thực tế, năm 2001 gia đình bà Mai mới mua được 1 hộ, đến năm 2006 mới mua thêm 4 hộ và năm 2011 mua thêm 2 hộ nữa, chứ không phải mua liền một lúc từ năm 2001 như lời ông Chính nói.

Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung
Mặc dù Phòng quản lý đô thị, UBND quận Ba Đình đã có công văn không cấp phép xây dựng tại số nhà 23 Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, gia đình bà Mai vẫn tiến hành phá dỡ và đào móng.

Cũng tại cuộc họp này ông Chính nói rằng gia đình ông Thưởng đã từ chối không sử dụng lối đi bên nhà 23 Điện Biên Phủ. Trao đổi với PV Dân trí, ông Thưởng bức xúc nói: “Đây là thông tin hoàn toàn không có căn cứ và chúng tôi khẳng định chưa bao giờ gia đình tôi khước từ quyền sử dụng lối đi nhà 23 Điên biên phủ dưới bất kỳ hình thức nào. Đó chỉ là lời nói của ông Chính, không có văn bản, giấy tờ nào chứng minh điều này”.

Liên quan đến sự việc trên, Thanh tra TP. Hà Nội đã có công văn số 03/TTTP(TH) gửi Công ty kinh doanh và phát triển nhà Hà Nội chỉ đạo, giải quyết vụ việc. Đồng thời, trực tiếp ông Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp nhà số 1 cũng khẳng định lối đi chung không thể biến thành sở hữu riêng của gia đình nhà bà Mai. Tuy nhiên, Xí nghiệp nhà lại giao cho chính ông Chính soạn công văn giải trình. Vì vậy, đã hơn nửa năm trôi qua mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Cho đến nay, gia đình ông Thưởng hoàn toàn không có lối đi vào nhà và gia đình ông Hải không được sử dụng ngõ đi chung và công trình phụ phía trong. Bên cạch đó,  ông Thưởng còn phản ánh, việc nhà bà Mai phá dỡ nhà đã dẫn đến thủng tường nhà ông.

Trước sự việc trên, Sở Xây dựng TP. Hà Nội; Thanh tra thành phố đã có công văn gửi Công ty kinh doanh và phát triển nhà Hà Nội yêu cầu giải trình về việc bán nhà theo Nghị định 61/CP tại số nhà 23 Điện biên phủ. Thế nhưng, không một cơ quan nào trả lời đơn khiếu nại của gia đình ông Thưởng và ông Hải. Phải chăng công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội; lãnh đạo Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 1 đồng tình với việc làm sai trái của ông Chính, cố ý bao che cho hành vi lấn chiếm trái pháp luật của bà Mai?

Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung
Phần tường nhà ông Thưởng, phía giáp với bà Mai bị hư hỏng nghiêm trọng

Mặc dù, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 1239/UBND-QLĐT về việc hiện không cấp phép xây dựng tại số nhà 23 Điện Biên Phủ nhưng gia đình nhà bà Mai vẫn ngang nhiên tiến hành xây dựng, bất chấp chỉ thị của UBND quận Ba Đình. Liệu có phải UBND quận Ba Đình không biết việc bà Mai đang tiến hành xây dựng trong khu nhà chưa được cấp phép, hay biết mà làm ngơ?!

Trước những bất cập trên, ông Phạm Huy Thưởng và ông Tạ Xuân Hải tha thiết mong các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc, giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại sự công bằng cho gia đình ông.

Thu Hà

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/chinh-quyen-lam-ngo-dan-ngang-nhien-bit-ngo-di-chung-1338293158.htm