Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại

(Dân trí) - Sau 10 năm miệt mài nộp khoảng 15.000 đơn xin việc ở khắp mọi nơi mà không được đoái hoài, một thạc sỹ lịch sử tại Anh mới đây đã quyết định ra đứng đường đeo bảng “hãy tuyển tôi đi” với hy vọng có ai đó đi ngang qua chú ý.

Từng có 7 năm làm việc cho công ty Bưu chính hoàng gia trước khi về nhà tự mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhưng kể từ năm 2002 đến nay ông Robin Norton vẫn đang phải trầy trật kiếm sống bằng rất nhiều nghề lặt vặt. Ông phải làm đủ loại công việc gì từ lau dọn vệ sinh tới làm công nhân xây dựng. Dù vậy tất cả những việc này đều chỉ là thời vụ và không đủ để trang trải cuộc sống.

Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại
Ông Robin Norton vẫn mải miết tìm việc 10 năm qua

Và cũng từ năm 2002 đến nay ông đều đặn gửi đi 25 thư xin việc mỗi tuần và có lúc là tới 50 thư nhưng tất cả chỉ rơi vào im lặng. “Tôi đã nộp đơn xin khoảng 25 công việc mỗi tuần trong vòng 10 năm qua nhưng kết quả chẳng đến đâu. Đôi khi tôi nộp tới 50 đơn chỉ trong 1 tuần và đến giờ vẫn chưa dừng lại”, người đàn ông 40 tuổi buồn rầu chia sẻ với tờ Mail. “Hiếm khi nào tôi nhận được phản hồi cho dù là một bức thư nói rằng họ đã nhận được hồ sơ của tôi nhưng không đồng ý tuyển dụng”.

Không thể tìm được việc bằng các cách thức truyền thống, mới đây vị thạc sỹ sử học quyết định làm một việc mà nhiều người xem là tuyệt vọng, mất mặt: ra đứng đường và đeo bảng tìm việc. Hàng ngày, ông đeo trên người tấm nylon bên trong có mảnh giấy lớn mang dòng chữ: “Xin hãy thuê tôi đi”, kèm theo số điện thoại và địa chỉ email rồi đi đi lại lại ở một ngã tư trên đường M5.

“Trước đây mọi chuyện đã xấu nhưng giờ tình hình còn trở nên tồi tệ hơn kể từ lúc kinh tế suy thoái. Giờ tôi nghĩ rằng mình không còn cơ hội nào để có được việc làm. Có lẽ ngoài lý do suy thoái thì còn vấn đề tuổi tác. Không công ty nào muốn thuê một người đã ở tuổi 40. Tất cả công việc đều về tay những người trẻ.

Tôi có trình độ nhưng không thể tìm được việc. Chỉ cần nhìn vào tuổi của bạ là họ sẽ chẳng muốn hỏi gì thêm. Ai cũng biết như vậy là trái luật nhưng trên thực tế, với bản thân tôi, nó vẫn diễn ra”, ông Norton phân trần. “Việc đeo tấm bảng này là nỗ lực cuối cùng của tôi để tìm việc. Tôi đã suy nghĩ nhiều tháng trước khi đủ can đảm làm vậy. Đây không phải chuyện dễ dàng nhưng tình thế của tôi thực sự tuyệt vọng”.

Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại
Chàng trai Huỳnh Ngọc Thành đạp xe tìm việc tại TP.HCM (ảnh: internet)

Dù vậy thì ông Norton cũng không phải là người duy nhất ở Anh phải dùng đến cách này để tìm việc. Năm 2009, ông Jason Fruen, một kỹ sư bảo trì máy cũng đã làm tương tự khi đứng trên cao tốc M60 gần Manchester suốt 4 tiếng đồng hồ. May mắn là không lâu sau, ông bố 1 con này đã tìm được việc.

Còn trên thế giới những trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại Mỹ và thậm chí ngay tại Việt Nam. Hồi tháng 2 năm nay, người dân TP.HCM đã rất tò mò khi thấy một chàng trai đạp xe rong ruổi khắp phố với tấm bảng quảng cáo tìm việc treo phía trước viết:

“Tôi cần một công việc. Tôi có bằng đại học ngành tài chính ngân hàng, có các chứng chỉ UBCKNN (uỷ ban Chứng khoán Nhà nước); biết lập trình MATLAB, C++, VBA for EXCEL...”. Sau này mọi người mới biết chàng trai đó tên Huỳnh Ngọc Thành, 22 tuổi quê Cam Ranh, Khánh Hòa và vừa tốt nghiệp cử nhân tài chính ngân hàng.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/thac-sy-dung-duong-xin-viec-sau-15000-lan-nop-ho-so-that-bai-1338116880.htm