Cháy khách sạn 5 sao ở Thái Lan là do bom xe

(Dân trí) - Hàng loạt vụ đánh bom xe đã khiến 13 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong đợt tấn công đẫm máu nhất ở khu vực hoành hành của phiến quân tại miền nam Thái Lan. Trong số này có vụ tấn công vào khách sạn 5 sao, gây hỏa hoạn nghiêm trọng.

 Cháy khách sạn 5 sao ở Thái Lan là do bom xe
Khách sạn 5 sao Lee Gardens Plaza trong vụ cháy nổ

Những kẻ bị tình nghi là phiến quân hôm qua đã tấn công khách sạn 5 sao ở thành phố Hat Yai, thành phố lớn nhất ở miền nam Thái Lan và là điểm du lịch nổi tiếng của du khách ở các nước láng giềng Malaysia và Singapore.

 

Nổ bom xe ở tầng hầm đã gây ra vụ cháy nghiêm trọng, lan sang cả một khu mua sắm trong khách sạn Lee Gardens Plaza. Vụ việc đã khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có một du khách Malaysia.

 

Tỉnh trưởng tỉnh Songkhla, ông Grisada Boorach, cho biết 416 người bị thương, hầu hết là do hít phải khói. 140 người vẫn còn phải nằm viện vào ngày hôm nay.

 

Cho đến nay hai tỉnh Hat Yai và Songkhla khá yên bình và gần như chưa bị phiến quân “chạm” tới. Kể từ năm 2004, các cuộc nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người ở các tỉnh lân cận với phần đa là người Hồi giáo Yala, Pattani và Narathiwat.

 

“Hiện chưa có manh mối vì sao chúng lại thực hiện vụ tấn công vào thời điểm này”, cảnh sát trưởng tỉnh Hat Yai, đại tá Khomgrit Srisong cho biết. “Chúng tôi đang hỏi các nhân chứng và người bị thương để biết thêm thông tin”.

 

Vụ đánh bom xe ở khách sạn xảy ra chỉ khoảng 1 tiếng sau 2 vụ nổ bom cách nhau vài phút tại thành phố Yala vào giữa ngày, khi mọi người đang đi mua sắm.

 

Những vụ nổ này khiến 10 người thiệt mạng, 117 người bị thương, trong đó 29 người hiện vẫn đang nằm viện, đại tá Pramote Promin, người phát ngôn của quân đội tại miền nam, cho biết.

 Cháy khách sạn 5 sao ở Thái Lan là do bom xe
Hơn 400 người đã bị thương trong vụ đánh bom gây hỏa hoạn ở khách sạn 5 sao Lee Gardens Plaza
 

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, tướng Priewpan Damapong, cho hay vụ đánh bom khách sạn có liên quan đến vụ tấn công ở Yala.

 

“Đó là vụ đánh bom xe và có liên quan đến vụ việc ở Yala. Tôi tin rằng đây là tác phẩm của cùng một nhóm”, ông cho biết trên truyền hình. Ông cũng cho hay các vụ tấn công khá giống nhau.

 

Cuộc nổi dậy phức tạp, không có tuyên bố mục đích rõ ràng, đã tàn phá vùng cực nam của Thái Lan, giáp giới Malaysia kể từ năm 2004, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, cả người Hồi giáo lẫn người theo đạo Phật. Gần như ngày nào cũng có các vụ đánh bom, bắn súng.

 

Tuy nhiên, các vụ tấn công này hiếm khi gây thương vong lớn như các vụ nổ vào ngày hôm qua.

 

Vũ Quý

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/chay-khach-san-5-sao-o-thai-lan-la-do-bom-xe-1333628176.htm