Không có việc Constrexim hod sử dụng đất sai mục đích

(Dân trí) - – Vừa qua, một số bạn đọc quan tâm đến thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim (Constrexim hod) sử dụng đất 20% sai mục đích tại Hà Nội. Trước sự việc trên, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh vấn đề này.

Không có việc Constrexim hod sử dụng đất sai mục đích
Dự án Green Park Tower được xây trên lô đất CT1, CT2 đã thực đúng quy định của UBND Thành phố Hà Nội.

Thực hiện dự án đúng quy định của Thành phố

Ngày 16/11/2009, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 5984/QĐ-UBND về việc thu hồi 4.003m2 đất tại lô đất CT1 –CT2 thuộc dự án khu nhà ở và công trình công cộng tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy thuộc quỹ đất 20% giao cho Thành phố theo Quyết định số 3278/QĐ-UB ngày 12/6/2003 của UBND Thành phố; giao cho Công ty Constrexim hod để thực hiện dự án xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng CT1 –CT2.

Tại Quyết định trên nêu rõ: Công ty Constrexim hod có nghĩa vụ phải bàn giao cho Thành phố Quỹ nhà ở tái định cư ngay sau khi công trình hoàn thành là 118 căn hộ, tương đương khoảng 10.800m2 sàn xây dựng được bố trí từ tầng 4 đến tầng 15 của tháp B (bằng nguồn vốn ứng trước của đơn vị).

Phần diện tích sàn còn lại trong tòa nhà này Công ty Constrexim hod được kinh doanh (Công ty phải nộp toàn bộ tiền sử dụng đất cho diện tích phần kinh doanh nhà ở thương mại vào ngân sách nhà nước).

Như vậy, Công ty Constrexim hod triển khai dự án tòa nhà CT1 –CT2 trên quỹ đất 20% tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy là hoàn toàn đúng với Quyết định chấp thuận đầu tư của UBND TP. Hà Nội tại văn bản số 5182/UBND ngày 6/10/2009.

Theo quan sát của PV Dân trí, đến ngày 28/3, hai tòa tháp đã hoàn thành phần xây thô và đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.
 
Cam kết bàn giao căn hộ đúng tiến độ
 
Ngày 16/8/2011, tại cuộc họp về chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng quản lý Quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ và tiến hành mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ tại Hà Nội để bố trí cho cán bộ, lãnh đạo thuộc diện điều động, luân chuyển của các cơ quan Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP. Hà Nội tiến hành khảo sát một số dự án nhà ở trên địa bàn TP. Hà Nội. Qua khảo sát, Bộ Xây dựng nhận thấy 118 căn hộ tại tòa nhà CT1 –CT2 của Công ty Constrexim hod phù hợp với các tiêu chí về cơ cấu căn hộ, chất lượng công trình, vị trí trung tâm và chuẩn bị hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Vấn đề trên đã được Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng, và được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo tại công văn số 83/TTg-KTN về việc giao cho các bộ: Xây dựng, Tài chính và UBND TP. Hà Nội tổ chức mua 100 căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ.

Ngày 12/3/2012, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 1618/UBND-XD về việc đồng ý dành toàn bộ 10.800m2 sàn xây dựng (tương ứng với 118 căn hộ) tại dự án nhà ở CT1 –CT2 khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy do Công ty Constrexim hod làm chủ đầu tư bán cho Bộ Xây dựng theo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội theo văn bản số 933/SXD-PTN ngày 24/2/2012; đồng thời đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo cơ quan Văn phòng Bộ liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội để làm thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ngày 28/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Constrexim hod cho biết: Với tư cách là chủ đầu tư của Dự án nói trên, chúng tôi ý thức được rằng phải chấp hành nghiêm túc các quyết định về đầu tư tòa nhà CT1- CT2 được Thành phố Hà Nội phê duyệt (trong đó có việc sẽ chuyển trả Thành phố 118 căn hộ, tương ứng với 10.800m2 theo giá thành xây dựng).

Chủ trương của Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, UBND TP. Hà Nội về việc mua căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ là chủ trương đúng đắn, nên Công ty Constrexim hod sẽ thực hiện nghiêm túc, tốt nhất chủ trương, nhiệm vụ đã được các cơ quan trên chỉ đạo, đảm bảo chất lượng công trình, bàn giao căn hộ đúng tiến độ.
Vũ Văn Tiến

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/khong-co-viec-constrexim-hod-su-dung-dat-sai-muc-dich-1333317450.htm