Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết

(Dân trí) - Mè nheo không chịu đi học, đến lớp thì khóc nhè hoặc không tập trung bài giảng… - đó là tình cảnh chung của học trò những ngày đầu quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài. Phụ huynh và giáo viên cũng vất vả hơn để xây dựng lại nề nếp cho trẻ.

Chơi Tết dài, trẻ uể oải

Đánh thức con dậy để đi học, chị Kim Anh (nhà ở P.7, Gò Vấp, TPHCM) phải “đầu hàng” khi cô con gái 6 tuổi trở người để nhổm dậy rồi lại đổ gục xuống giường. Trong những ngày Tết, con chị đã quen việc vui chơi thức khuya dậy muộn. Chị Anh cố lật người để mong con tỉnh nhưng cháu vẫn ngủ ngon lành. Vội vàng đi làm, cuối cùng chị đành cho con ngủ thêm, giao cho chị giúp việc đưa cháu đến lớp, chấp nhận muộn giờ.

“Thế mà hơn 9 giờ, chị giúp việc gọi điện báo với tôi rằng, cháu đã ngủ dậy nhưng nhất quyết không chịu đến lớp mà đòi ở nhà. Thôi đành nghỉ hôm nay vậy, tối về tính tiếp”, chị Anh lắc đầu.


Nhiều trẻ nhõng nhẽo khi quay lại lớp sau kỳ nghỉ Tết dài. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Anh Tuấn, có con học trường tiểu học Hồ Văn Huê (Q.Phú Nhuận) cho biết, con mình cũng bị muộn giờ học trong ngày đầu quay lại lớp. Dù tối hôm trước, anh đã nhắc con soạn bài nhưng sáng nay cháu đã ngủ dậy muộn, anh kiểm tra lại mới biết cháu chỉ soạn qua loa vài cuốn.

“Đến cổng trường nó vẫn còn ì èo không muốn vào lớp. Chắc kiểu này vào lớp chỉ có nước gật gà thôi. Được vui chơi dài ngày nên nề nếp cũ đang bị đảo lộn, cháu nó chưa tập trung cho bài vở được, chẳng biết có theo kịp không nữa”, ông bố lo lắng.

Nề nếp sinh hoạt cũ của con bị đảo lộn sau ngày kỳ nghỉ, khó bắt nhịp lại với việc học tập là điều làm nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng. Tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết được xem là tuần lễ căng thẳng để HS trở lại nề nếp cũ. Lúc này trẻ nhỏ khóc lóc, mè nheo vì đang thỏa sức vui chơi lại phải quay lại lớp. Còn HS tiểu học, phổ thông cũng khó nhập tâm ngay với bài vở mà còn rất lơ là.

Tạo không khí lớp học nhẹ nhàng

Chính vì tâm lý trẻ “ì ạch” sau kỳ nghỉ dài nên hầu hết ở các lớp học bậc mầm non những ngày sau Tết luôn thiếu hụt sĩ số. Nào là trẻ chưa chịu đi học, đến lớp đòi về, có trẻ còn đi du lịch, về quê, bố mẹ gọi điện xin phép nghỉ… Không ít trường hợp, GV chẳng nhận được thông tin gì nhưng họ biết đó là tình trạng lớp học hậu Têt, trẻ sẽ lần lượt đến trường trong những ngày tới. Nắm bắt được tình hình “uể oải” đến trường sau Tết của trò, hầu hết các GV đều cố gắng tạo không khí tươi vui, nhẹ nhàng để kéo HS thích nghi trở lại chứ chưa quá khắt khe chuyện bài vở.


Nhiều trường linh hoạt tạm "gác" giáo án để giúp các em lấy lại không khí trường lớp.

Cô Công Huyền Tôn Nữ Ái Thanh, giáo viên trường mầm non Tuổi Thơ 7 (Q.3) cho hay, ngày học đầu năm mới lớp học mình phụ trách vắng 10 trẻ, các lớp khác cũng đều thiếu HS. Trong những ngày tới, trẻ mới lần lượt trở lại lớp. Theo cô Thanh, do được nghỉ dài ngày nên khi quay lại quy củ lớp học, cũng nhiều trẻ nhõng nhẽo, chưa thể ổn định ngay nên GV cũng cực hơn mọi ngày. Đặc biệt những trẻ bố mẹ đưa con đến lớp còn dùng dằng ở lại thì sẽ… khóc càng dữ hơn.

Cô Thanh cho hay, ngày đầu của năm, nhà trường đang tổ chức thăm hỏi, chúc tết đầu năm với GV và HS để tạo không khí vui vẻ cho trẻ khi trở lại lớp. “Với những trẻ nhõng nhẽo thì mình ôm con vào lòng kể cho các con nhớ rằng đây là thầy cô và bạn cũ của mình. Trẻ em mà, với những người đã thân thiết một thời gian dài thì quen lại nhanh lắm. Chỉ đến giữ tuần là ổn định ngay thôi”.

Nắm bắt được tình hình đầu năm, nhiều trường mầm non chấp nhận cho GV tạm "gác" giáo án dạy học mà chủ yếu là tạo điều kiện giúp trẻ thích nghi lại với nề nếp, không khí trường lớp như cô trò cùng trang trí lớp học, kể chuyện bạn bè…


GV, phụ huynh đừng tạo áp lực khi thấy trẻ "lơ là" học tập sau Tết.

Không riêng mầm non, mà các bậc học khác, các GV trong những ngày đầu năm mới cũng linh động đưa HS trở lại nề nếp học tập chứ chưa đặt nặng áp lực bài vở.

Hiệu trưởng một trường THCS ở Thủ Đức cho hay, GV không giao bài tập cho HS trong những ngày nghỉ Tết để các em được vui chơi thoải mái nên khi quay lại trường, nhiều em hoàn toàn chểnh mảng, uể oải khi phải học trở lại. Trường lưu ý nhắc nhở GV không được đe nạt, hù dọa hay đưa ra áp lực bài vở với HS mà phải nhẹ nhàng nhưng đồng thời thật nghiêm túc để giúp các em lấy lại tinh thần học tập một cách nhanh nhất.

“Những ngày học sau Tết, HS khó tránh khỏi tình trạng gật gù, mơ màng, chưa tập trung nghe giảng… GV phải nắm được điều này để sáng tạo, linh hoạt trong bài dạy sao cho hấp dẫn cũng như tạo không khí trường lớp thoải mái, thân thiện. Nhưng nên lưu ý nhiều HS thường chơi các trò đỏ đen hoặc tìm cách trốn tiết trong dịp này”, bà hiệu trưởng này nhấn mạnh.

Ông Lê Ngọc Điệp, trưởng Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TPHCM) cho hay, trẻ trở lại lớp sau ngày nghỉ Tết dài ít nhiều sẽ khó khăn hơn cho GV. Tuy nhiên, GV lưu ý không gây áp lực bài vở hay có thái độ căng thẳng với HS mà cần thật nhẹ nhàng giúp các em trở lại với việc học.

Ông Điệp chia sẻ: “Chính GV và phụ huynh cũng đừng tạo áp lực cho mình. Chỉ một vài ngày đầu hơi khó khăn một chút để HS trở lại nề nếp cũ rồi sẽ nhanh chóng ổn định, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc dạy và học”.

Hoài Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/tre-nhong-nheo-quay-lai-lop-sau-tet-1328265030.htm