Hạ giá nhà thu nhập thấp bằng cách nào?

(Dân trí) - Nhà thu nhập thấp nhưng giá quá cao khiến cho nhiều người đủ điều kiện khó tiếp cận. Thậm chí một số người trúng nhà nhưng không đủ tiền để mua phải tìm cách tháo chạy.

Chính vì vậy, chiều ngày 7/9, UBND Hà Nội họp với ban ngành tìm cách giải bài toán này.
 
Nhà thu nhập thấp giá quá cao
 
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, tính đến thời điểm hiện tại Thành phố cấp phép khởi công 11 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với tổng diện tích là 21 ha, xây dựng được 11.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 41.645 người. Ngoài giá nhà thu nhập thấp ở Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) dưới 10 triệu đồng/m2, những dự án còn lại đều dao động từ 11 triệu đến hơn 13 triệu đồng/m2.
 
Dự án nhà thu nhập thấp Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội)

Hiện còn rất nhiều gia đình ở Hà Nội có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mức giá của nhà thu nhập thấp vẫn cao so với mức thu nhập của những người được diện mua nhà. Vô hình trung đây là rào cản nhiều người dân tiếp cận chính sách ưu đãi về nhà ở của Nhà nước.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Phó Cục Trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng với mức giá nhà thu nhập thập hiện nay là cao so với thu nhập người dân thuộc diện mua nhà, đặc biệt là những căn từ 70m2 trở lên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Ninh cho rằng là do ảnh hưởng của thị trường bất động sản. Ngoài ra, diện tích căn hộ hiện nay cũng tác động rất lớn đến giá nhà.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Thị Hà Ninh cũng băn khoăn về mức giá nhà thu nhập thấp hiện nay. Theo bà Ninh về bản chất nhà dành cho người thu nhập thấp luôn tồn tại nhiều mâu thuẫn trái ngược nhau. Một mặt vẫn phải đảm bảo phát triển theo đúng quy luật kinh tế thị trường nhưng mặt khác lại phải đảm bảo an sinh xã hội. Chính vì vậy khiến cho nhiều người khó tiếp cận nhà thu nhập thấp.

Hơn nữa, bà Ninh cũng cho rằng giá các dự án nhà dành cho người thu nhập thấp hiện nay mới chỉ được gọi “tạm tính” là không rõ ràng, minh bạch. “Khi nộp hồ sơ người mua nhà thu nhập thấp phải biết được số tiền họ bỏ ra để đóng những khoảng phí nào. Kiểu tạm tính như hiện nay những người đặt chân vào nhà rồi sau đó mới bị tính thật thì lúc đó vào thế phải chịu”, bà Ninh băn khoăn.

Chấp nhận nhà nhỏ để giảm giá

Để nhà thu nhập thấp có giá hợp lý, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiếm trúc Nguyễn Mạnh Tiến cho rằng, Thành phố phải áp dụng những mẫu nhà đơn giản từ đó giảm được chi phí thiết kế, chi phí đầu tư xây dựng. Theo ông Tiến không nhất thiết nhà nào cũng phải có tầng hầm để xe, điều này phụ thuộc vào không gian kiến trúc và vị trí xây dựng nhà thu nhập thấp.
 
Nhiều người dân Hà Nội đi đăng ký mua nhà thu nhập thấp

Ông Nguyễn Trọng Ninh cho rằng nhà thu nhập thấp không nhất thiết phải có nội thất “xịn”. Để kéo giá nhà thu nhập thấp xuống đến mức hợp lý với túi tiền người dân, ông Ninh đưa ra giải pháp xây nhà thu nhập thấp nhỏ hơn. “Trong điều kiện hiện nay người thu nhập thấp phải chấp nhận ở chật chội hơn một chút”, ông Ninh nói và cho rằng thời gian tới phải xây dựng lại cơ cấu nhà thu nhập thấp trên một dự án theo hướng ưu tiên những căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70m2.

Bà Nguyễn Thị Hà Ninh cho rằng, giải pháp tốt nhất cho người thu nhập thấp có nhà ở là phải minh bạch được giá của nhà thu nhập thấp bằng cách doanh nghiệp cần phải đăng ký giá bán nhà thu nhập thấp từ giai đoạn đầu lập dự án và phải đảm bảo được nguồn vốn xây dựng.

Theo Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi: đã đến lúc Thành phố cần giải pháp tổng thể để giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp. “Phải xác định được tổng nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp để từ đó xác định được tổng dự án đầu tư. Nếu không cân đối được cung cầu thì sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn”, ông Khôi nhấn mạnh.

Vấn đề giá, ông Khôi cho biết Thành phố duyệt dự án trên cơ sở thẩm định giá tại thời điểm xây dựng, tất cả loại chi phí liên quan tới giá thành xây dựng sẽ được công khai, minh bạch và cố gắng cắt giảm mọi chi phí để nhà thu nhập thấp đến tận tay người đạt tiêu chuẩn.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ha-gia-nha-thu-nhap-thap-bang-cach-nao-1315771439.htm