Bí thư Hà Nội: “Nếu lúc này tôi gửi xe, chắc cũng bị thu quá giá”

(Dân trí) - “Giả dụ tôi đem xe đi gửi, tôi cũng bị thu quá giá và chắc rằng, tôi cũng phải trả chứ chẳng nhẽ tôi đi tranh luận với họ để hạ giá cho mình còn người khác thì không.”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ với phóng viên Dân trí.

Thưa Bí thư, việc các bãi trông giữ xe thu quá giá quy định đã được báo chí phản ảnh rất nhiều trong thời gian qua. Bí thư có ý kiến gì về vấn đề đang khiến nhiều người bức xúc này?

Xung quanh vấn đề giá trông giữ xe, báo chí và dư luận rất quan tâm. Nhiều người tỏ sự bất bình với việc tăng giá một cách tùy tiện. Nhiều người mong muốn Hà Nội hay các địa phương khác cũng vậy, phải đưa vấn đề giá trông giữ xe này trở lại trật tự.

Tôi cho rằng, ý kiến đặt ra của báo chí, dư luận cũng là thực tế, nhưng khác nhau ở chỗ xử lý vấn đề này như thế nào. Một số người cho rằng, giá trông giữ xe đã có quy định, phải giữ nguyên, không được thay đổi.

Tôi nghĩ, một mặt chúng ta vẫn phải tăng cường công tác quản lý, yêu cầu các điểm giữ xe không được tự tiện tăng giá, không được tự ý lập bãi trông giữ xe làm cản trở giao thông, cản trở sinh hoạt của nhân dân. Mặt khác chúng ta cũng nên nhìn nhận vấn đề trong bối cảnh cụ thể với những người đang làm công việc trông giữ xe vì giá trông giữ xe hình thành từ khá lâu rồi, trong khi tất cả những mặt hàng từ xăng dầu, những nguyên liệu rất cơ bản tới gạo, thực phẩm, rau quả…đều đã tăng giá nhiều lần. Nói cách khác là xã hội đã hình thành mặt bằng giá mới.

Tất cả những thứ kia đều biến động như vậy mà giá giữ xe không thay đổi là không bình thường. Bên cạnh đó, khả năng tiêu dùng, chi trả của các đối tượng trong xã hội cũng khác trước rồi.Vẫn còn có người gửi xe đạp, nhưng cũng có người gửi trông xe ô tô trị giá mấy tỷ đồng.
 
Bí thư Hà Nội: “Nếu lúc này tôi gửi xe, chắc cũng bị thu quá giá” - 1
Ông Phạm Quang Nghị: “Phải giải quyết vấn đề một cách đồng bộ” (Ảnh: Việt Hưng)

Mình đòi hỏi giá giữ xe không thay đổi, những người giữ xe cảm thấy là không công bằng với họ. Bản thân họ khi tiếp cận với các dịch vụ khác cũng đang phải trả giá cao hơn.

Thế thì những người tiếp cận với dịch vụ trông giữ xe này lẽ ra cũng phải trả cao, nhưng vì giá này lại là giá quy định và trong khi chưa có quy định mới thì xã hội đòi hỏi phải giữ nguyên. Đây là vấn đề chúng ta cần phải giải quyết.

Vậy theo Bí thư, việc xử lý vấn đề này phải như thế nào, bởi dù sao đi nữa việc các điểm trông giữ xe tùy tiện nâng giá vẫn là điều khó chấp nhận với người dân?

Trong lúc chưa quy định giá mới, về nguyên tắc, các cơ quan chức năng quản lý phải yêu cầu các điểm trông giữ xe giữ nguyên mức như cũ. Nhưng tôi muốn nói việc mình phê phán những người tự ý nâng giá thì cũng không nên duy ý chí; không nên tách vấn đề này ra khỏi bối cảnh chung, mặt bằng giá cả chung.

Nếu công tác quản lý nhà nước của chúng ta tốt hơn, chủ động hơn, chúng ta thấy tất cả mặt bằng giá cả đã biến động, thay đổi rồi thì cũng phải sớm giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, quyết định nâng giá trông giữ xe lên bao nhiêu là vừa, đừng để cho người trông giữ xe nâng giá một cách tự ý.

Nhưng việc xử lý các điểm vi phạm cũng là vấn đề cần nhấn mạnh và thực tế vừa qua, các cơ quan của thành phố đã xử lý nhiều điểm vi phạm?

Vừa qua lãnh đạo thành phố có chỉ đạo, yêu cầu kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Sau khi xử phạt, tình hình có đỡ đi nhưng vẫn không khắc phục được một cách triệt để thì điều đó chứng tỏ chúng ta giải quyết chưa đúng căn nguyên của nó. Nếu chúng ta giải quyết đúng căn nguyên kết hợp với xử phạt thì tất cả những điểm trông giữ xe khác dù chưa bị phạt người ta cũng không vi phạm nữa.

Bây giờ ta phạt, nhưng vài hôm sau người ta thấy những điểm này, điểm kia vẫn tăng giá như thế thì họ lại lục tục tăng lên. Tóm lại, xử lý vấn đề này chúng ta phải giải quyết đồng bộ, xem xét trách nhiệm phía chức năng quản lý của nhà nước nữa, chứ không nên để xã hội tự thỏa thuận với nhau.

Trên thực tế, hiện nay gần như là để việc này cho xã hội tự thỏa thuận. Họ tăng vậy chứ họ tăng thêm chút nữa, chắc là các bạn cũng phải đưa xe vào gửi.

Từ thực tế những năm qua cho thấy, giá trông xe do nhà nước quy định luôn bị vi phạm, vì vậy nhiều người lo ngại, dù có tăng giá trông xe như quan điểm của Bí thư thì những vi phạm về giá vẫn cứ tiếp tục diễn ra?

Nếu không quản lý tốt thì người ta sẵn sàng vi phạm trong mọi lĩnh vực chứ không cứ gì trông giữ xe. Bất cứ người nào, cơ sở kinh doanh nào cũng có thể chạy theo lợi nhuận để tăng giá, nếu chúng ta quản lý không chặt chẽ.

Mới đây Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh từng chia sẻ về việc bị “làm giá” tại bãi gửi xe. Bí thư có bao giờ bị như vậy?

Giả dụ nếu lúc này tôi đem xe đi gửi, tôi cũng bị như vậy và chắc rằng, tôi cũng phải trả cho họ chứ chẳng nhẽ tôi đi tranh luận với họ để hạ giá cho mình còn người khác thì không. Chắc là không làm như thế được.

Quan điểm của tôi là chúng ta phải giải quyết vấn đề này một cách đồng bộ mới thu được kết quả và dư luận báo chí cũng cần phân tích, nói rõ những bất hợp lý cần phải giải quyết chứ không nên phê phán một phía.

Xin cảm ơn ông!

Cấn Cường (thực hiện)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bi-thu-ha-noi-neu-luc-nay-toi-gui-xe-chac-cung-bi-thu-qua-gia-1312443966.htm