Xé lòng hoàn cảnh người mẹ nghèo có 3 con nhỏ bị tai nạn thương tâm

(Dân trí) - Tài sản quý báu nhất của người mẹ nghèo là 3 đứa con, nhưng không may vụ tai nạn thương tâm đã cướp mất 2 đứa con của chị. Trong cơn đau đớn, hoảng loạn, chị chỉ biết gào khóc, rồi ngất lịm...

Kể từ khi vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào sáng ngày 17/7, đã cướp đi sinh mạng 2 anh em Lương Tuấn Anh (14 tuổi) và em Mai Trung Hiếu (5 tuổi) (thôn Tân Thịnh, xã Quảng Thành, Gia Nghĩa, Đắk Nông). Trời còn thương khi bé út là Mai Thị Thảo (3 tuổi) không bị thương về não và cơ thể… mà chỉ bị chầy xước nhẹ ở trán. Nhưng vụ tai nạn đau lòng cũng khiến bé bị hoảng loạn về tinh thần, làm bé hôn mê đến ngày 18/7 tinh thần mới dần hồi phục.

Còn người mẹ đáng thương là Lê Thị Hợp (41 tuổi), cũng rơi vào hoảng loạn, phải đi cấp cứu cùng con tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Nông. Đã hai ngày trôi qua, chị vẫn chưa được thắp lên mộ con một nén nhang, người chị khô héo, nước mắt giàn giụa chảy, lòng chị đau như cắt. Khi báu vật quý nhất của đời người mẹ nghèo khổ là 3 đứa con, đến bây giờ đã mất đi hai. Nỗi đau đó, không gì bù lấp được…
 
Xé lòng hoàn cảnh người mẹ nghèo có 3 con nhỏ bị tai nạn thương tâm - 1

Nước mắt mặn đắng của chị Hợp bên con gái út đang bị hôn mê, hai đứa con trai lớn đã vĩnh viễn ra đi vì tai nạn thương tâm

Đời chị là những tháng ngày đằng đẵng những đau khổ. Khi Tuấn Anh vẫn còn đang tập lẫy thì chồng chị bỏ 2 mẹ con ra đi vì bệnh tật (năm 1998). Gia cảnh khó khăn, lại mất đi người trụ cột của gia đình, trong sự đau đớn chị đã bỏ miền quê nghèo Xứ Thanh vào Đắk Nông làm thuê nuôi con.

Trước hoàn cảnh thương tâm của gia đình chị Hợp, ngày 18/7, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn đã quyết định trích nóng số tiền 5 triệu đồng từ Quỹ Nhân ái để giúp đỡ chị Hợp lo phần hậu sự cho 2 đứa con trai đã mất đồng thời chăm sóc bé Thảo đang nằm viện. Ông Bùi Xuân Hộ, Bí thư chi bộ thôn Tân Thịnh, xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông đã nhận số tiền ủng hộ trên giúp chị Hợp. Ông Hộ cũng cho biết thêm, Dân trí là cơ quan, tổ chức đầu tiên đến giúp đỡ gia đình nạn nhân. Còn trước đó, việc lo an táng của nạn nhân là do nhà xe và hàng xóm đóng góp.

Không có tiền trong tay, tìm địa chỉ người anh ruột không được, chị nhịn đói mấy ngày trời bồng con đi khắp nơi tìm việc làm thuê. May mắn, chị được một người phụ nữ tốt bụng cho 5 nghìn đồng cùng 3 gói mì tôm để sống qua ngày. Thương con, chị không dám ăn mà để giành cho con.

Rồi chị cũng xin được việc vào một gia đình ác nghiệt, họ bắt mẹ con chị ăn ngô và bột mì thay cơm. Còn tối tối bắt chị làm việc không cho ngủ, thương con, chị vẫn tiếp tục chịu đựng sự hành hạ này gần một năm. Chỉ đến khi bé Tuấn Anh buồn nói: “Mẹ ơi, bột mì dai lắm con không ăn nổi nữa”. Lúc này, người mẹ chợt bừng tỉnh, bản thân khổ mấy chị cũng chịu được, nhưng để con khổ chị không cam lòng. Chị quyết định xin gia đình nhà chủ để đi tìm việc mới, họ đồng ý, nhưng gần 1 năm trời lao động như khổ sai họ chỉ trả cho chị vỏn vẹn 1.100.000 đồng , và giữ lại 700.000 đồng không trả như đã thỏa thuận.

Lang thang khắp nơi làm thuê bằng nghề làm rẫy, có trong tay ít tiền, chị dạt về thôn Tân Thịnh xin được ngụ cư. Thương hoàn cảnh của chị, một số bà con trong thôn đã cho chị mượn vài chục mét vuông đất để dựng tạm chiếc lều để 2 mẹ con tá túc. Hàng ngày, chị mang con lên rẫy làm việc quần quật, đến năm 2003, chị dành dụm được 3 triệu mua được vài sào đất rẫy để mưu sinh. Cứ ngỡ từ đây, cuộc đời chị sẽ tốt hơn nhưng ai ngờ…

Cũng năm này, chị kết hôn với một người đàn ông trong thôn. Đến năm 2008, chị đang mang bầu bé Thảo thì người đàn ông đốn mạt này đã dấu chị bán khu đất rẫy mà chị đã vất vả đổ mồ hôi mới mua được, sau khi cầm tiền xong, mặc cho chị đang bụng mang dạ chửa hắn cũng bỏ mẹ con chị.

Xé lòng hoàn cảnh người mẹ nghèo có 3 con nhỏ bị tai nạn thương tâm - 2

Nghẹn ngào trước di ảnh của hai cậu bé khôi ngô
 
Một mình chị lam lũ làm lụng nuôi con, bé Tuấn Anh đang học ngang lớp 4 cũng phải nghỉ học, một phần vì mẹ quá nghèo không có tiền đóng học, một phần phải trông em cho mẹ đi làm. Khi bé Thảo mới 10 ngày tuổi, một tay Tuấn Anh phải thay tã lót cho em, dỗ em mỗi khi em khóc để mẹ đi làm kiếm tiền mua gạo.

Vất vả là vậy nhưng 4 mẹ con lại luôn phải chịu bữa đói, bữa no: “Trời nắng còn đỡ, chứ mỗi khi trời mưa, cả tuần, cả tháng, 4 mẹ con chỉ có ăn cơm trắng. Nhiều lúc hết gạo, thương con tôi cũng chỉ biết nhịn để nhường cho con ăn. Khi 2 đứa nhỏ nhất bị bệnh, tôi và thằng Anh phải cõng bộ 2 đứa để đi bệnh viện trong mưa, vì không có xe…”.

Tháng ngày đó, tuy vất vả nhưng chị vẫn hạnh phúc vì có 3 đứa con ngoan: “Thằng cu Hiếu là thương mẹ lắm, mỗi lần mẹ đi làm về là ôm hôn lên 2 má mẹ. Không có mẹ là nó không chịu ăn. Còn cu Anh thì ngoan ngoãn, thương mẹ, thương em, chăm sóc em từng lúc nó quấy khóc, lúc em đói… để mẹ đi làm”.

Nỗi đau tột cùng của người mẹ chính là buổi sáng định mệnh ngày 17/7. Chị vẫn nhớ như in: Khi Tuấn Anh nấu cơm xong, liền dọn cho em ăn, nhưng mớm mãi mà Hiếu vẫn không ăn, một mực nói chờ mẹ giặt xong lên ăn cùng. Khi mẹ giặt ở suối lên, thì Tuấn Anh lại không ăn vì đã qua cơn đói. Ăn cơm xong, như mọi ngày chị Hợp lại lên rẫy để làm thuê.

Xui rủi thế nào, Tuấn Anh mở được khóa xe của người bạn chị Hợp gửi nhờ, rồi chở 2 đứa em vào thị xã. Trên đoạn đường về gần đến nhà thì tai nạn thương tâm xảy ra…
 
Xé lòng hoàn cảnh người mẹ nghèo có 3 con nhỏ bị tai nạn thương tâm - 3

Đại diện chính quyền địa phương nhận quà thay chị Hợp

Nhận được hung tin, người mẹ đau khổ hoảng loạn, gào khóc và ngất lịm. Bé Thảo cũng hôn mê. 2 mẹ con nằm viện cấp cứu, tài sản trong ngôi nhà nhỏ không có bất cứ thứ gì, đến một chiếc bóng điện cũng chưa có, bà con làng xóm và chính quyền địa phương đã phải đứng ra lo ma chay cho 2 em nhỏ. Đến 16 giờ chiều cùng ngày, thi thể của các em được chôn cất tại nghĩa trang của xã.

Khi chúng tôi đến thăm, 2 ngôi mộ đất nhỏ nằm song song bên cạnh nhau, những nén nhang được thắp lên, nhưng vẫn còn thiếu cây nhang của tình mẫu tử. Cây nhang mà có lẽ Hiếu mong chờ nhất, bởi mỗi lần mẹ đi làm Hiếu luôn ngồi cửa thẫn thờ đợi mẹ, rồi khi thấy bóng dáng mẹ là chạy lại ôm hôn mẹ.

Trước di ảnh của 2 khuôn mặt khôi ngô, thơ dại ai cũng không kìm được những dòng nước mắt. Đau lòng hơn khi trong ngôi nhà nhỏ nghèo xơ xác, không có bất kì vật gì đáng giá. Còn trên bàn thờ nạn nhân, duy nhất cũng chỉ có hai bát cơm, 2 tô mì tôm và 1 dĩa đậu phụ rán của bà con, cô bác làm cúng hương hồn các em.

Trong bệnh viện, bé Thảo vẫn thiêm thiếp vì tinh thần chưa được ổn định. Bác sĩ Nguyễn Văn Thích- Phó Giám đốc bệnh viện, Bác sĩ trực khoa ngoại cho biết: Do quá sợ hãi nên bé bị hôn mê, sau khi chụp CT, và chụp phim, may mắn đã không phát hiện những vấn đề gì về vỡ hộp sọ, hay tụ máu não… bé chỉ bị chầy xước nhỏ ở một số nơi trên cơ thể. Nhưng tinh thần bé vẫn chưa hồi phục, thấy ai bé cũng kêu khóc nên bệnh viện giữ lại chờ khi nào tạm ổn định thì cho về.
 
Xé lòng hoàn cảnh người mẹ nghèo có 3 con nhỏ bị tai nạn thương tâm - 4

PV Dân trí thắp nhang lên mộ 2 em Tuấn Anh và Trung Hiếu cầu mong cho linh hồn 2 em sớm được siêu thoát.

Sau khi được mọi người động viên, tinh thần chị Hợp cũng đã đỡ hơn để chăm sóc bé Thảo vì bé chỉ cần mình mẹ. 2 ngày qua đi, kể từ khi con mất chị chưa một lần được thắp lên bát nhang của con một cây nhang. Lòng chị đau xót, như vẫn chưa tin vào sự thật trên, thấy bé Thảo bên mình, chị vẫn chưa tin Tuấn Anh và Hiếu đã vĩnh viễn rời xa chị:

“Từ nhỏ đến chừ tôi luôn sống trong khổ cực, một tay Tuấn Anh phải lo tắm rửa, nấu ăn cho 2 đứa em để mẹ đi làm. Bây giờ con mất tôi không biết sống như thế nào, sống cũng khổ mà chết cũng khổ. Bây giờ về nhìn thấy ảnh con tôi không biết mình có sống nổi hay là chết…”, chị Hợp quặn đau nhớ con.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 
1. Chị Lê Thị Hợp: thôn Tân Thịnh, xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

ĐT: 01678835255

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ số 2, nhà 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm


* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 045 137 195 6482

SWIFT Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0451 001 944 487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725


VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331


VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Thiên Thư

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/xe-long-hoan-canh-nguoi-me-ngheo-co-3-con-nho-bi-tai-nan-thuong-tam-1311362911.htm