Kỹ sư Tạch có thể sẽ khởi kiện Toyota Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 14/7, đại diện pháp luật của Toyota Việt Nam (TMV) và kỹ sư Lê Văn Tạch đã có cuộc gặp mặt đầu tiên để giải quyết Đơn khiếu nại về Quyết định tạm đình chỉ công việc đối với kỹ sư Tạch gửi Tổng giám đốc TMV.
 >> Vụ việc kỹ sư tố lỗi xe Toyota lắp ráp trong nước

Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa đại diện pháp lí của hai bên, với sự chứng kiến của đại diện công đoàn Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Cuộc gặp được tổ chức khá chu đáo, với biên bản dài 4 trang được lập thành 4 bản, có chữ kí của đầy đủ các bên tham gia. 2 băng ghi âm cuộc đối thoại này đã được niêm phong ngay sau khi kết thúc cuộc gặp và giao cho mỗi bên giữ 1 băng.

Trong cuộc gặp ngày 14/7, đại diện pháp lý của cả hai bên đều đưa ra những luận chứng để bảo vệ lí lẽ của mình, nhưng chưa đạt được sự thống nhất về bất cứ vấn đề nào.
 
Kỹ sư Tạch có thể sẽ khởi kiện Toyota Việt Nam  - 1

Mẩu tin nhắn mà kỹ sư Tạch đã cung cấp cho TMV

Trong khi luật sư của kỹ sư Tạch cho rằng, vụ việc của kỹ sư Tạch không phức tạp, không đặc biệt và việc kỹ sư Tạch tiếp tục làm việc không ảnh hưởng gì đến quá trình xác minh sự việc, thì đại diện pháp lí của TMV tiếp tục bảo vệ quan điểm: việc tạm đình chỉ công việc của kỹ sư Tạch không phải là một hình thức kỷ luật, và việc cho anh Tạch tạm nghỉ 3 tháng là để có thời gian xác minh và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của anh Tạch (vẫn cho hưởng 50% lương và sẽ được hưởng đủ sau khi kết luận không có sai phạm - PV).

Ngoài ra, đại diện TMV cũng khẳng định rằng quyết định đình chỉ công việc mà TMV đưa ra với anh Tạch là đúng với trình tự pháp luật (điều 92 của Bộ Luật Lao động).

Đại diện TMV cũng khẳng định những chứng cứ liên quan đến vụ việc này, đặc biệt là mẩu tin nhắn mà anh Tạch cung cấp, là một những vấn đề đang được xem xét tính chân thực trong thời gian anh nghỉ việc.

Sau buổi gặp ngày 14/7, kỹ sư Tạch cho biết: Tôi bị đình chỉ công việc để xác minh sự việc thì đó là một hình phạt với tôi và quyết định tạm đình chỉ công việc đối với tôi dựa trên căn cứ sai trái nên tôi muốn công ty sớm hủy bỏ quyết định này để tôi được trở lại công việc bình thường, nếu không tôi sẽ khởi kiện.

Việt Hưng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/ky-su-tach-co-the-se-khoi-kien-toyota-viet-nam-1311024479.htm