Đồng USD tăng gây sụt giá dầu, vàng?

Theo dự báo của Bloomberg, trong tuần này, thị trường dầu và vàng sẽ còn tiếp tục đi xuống, sau đợt bán tháo kinh điển hồi cuối tuần khiến chỉ số thị trường sụt giảm đến 6,5% hồi cuối tuần.

Bán tháo

 

Thị trường hàng hóa, đặc biệt là dầu thô, đã chứng kiến một ngày sụt giảm giá lớn nhất trong 2 năm rưỡi qua hôm 6/5. Theo The Standard & Poor’s GSCI, chỉ số của 24 loại hàng hóa cơ bản trên thị trường New York giảm 6,5%, góp phần nâng đà giảm của cả tuần lên 9,9%.

 

Hôm 6/5, giá dầu Benchmark West Texas Intermediate giao tháng sáu đã mất 2,62USD và định giá ở mức 97,18 USD/thùng trên thị trường New York. Tại London, giá dầu thô Brent giảm 1,67 USD xuống còn 109,13 USD/thùng.

 

Theo một dự báo, giá dầu trung bình tại Mỹ sẽ giảm thêm 50 cent và sẽ xuống mức 3,50USD/gallon trong hè 2011. Trong tuần vừa qua, giá dầu tại Mỹ đã giảm 15%, mức giảm lớn nhất trong hai năm rưỡi vừa qua.

 

“Thị trường dầu thực sự hoảng loạn. Sự kiện này đáng được gọi là đợt bán tháo kinh điển”, ông Michael Shaoul - Chủ tịch Hãng quản lý tài sản Marketfield Asset Management, bình luận.

 

Như cơn lốc xoáy bán tháo, giá vàng thế giới giảm mạnh gần 40USD xuống dưới 1.480USD mỗi ounce trong một phiên giao dịch hoảng loạn, sau khi thị trường dầu lửa và chứng khoán tụt dốc với biên độ lớn nhất kể từ 2009. Trên thị trường New York, giá vàng giao tháng 6 giảm 38,9USD xuống 1.476,4USD. Các hợp đồng giao ngay còn giảm với tỉ lệ lớn hơn, ở mức 39,8USD xuống 1.477,25USD một ounce.

 

Đợt bán tháo hồi cuối tuần trên cả thị trường dầu và vàng còn tác động mạnh đến chỉ số chứng khoán Dow Jones của Mỹ, khi khiến nó mất 139,41 điểm xuống còn 12.584,17. Chỉ số Nasdaq Composite hạ 0,48% xuống còn 2.814,72 điểm.

 

Do đồng USD mạnh lên?

 

Các nhà phân tích cho rằng, một số nhà đầu tư - hay đúng hơn là những người đầu cơ - lo ngại không thể tiếp tục “giữ nhiệt” cho giá dầu và kim loại - vốn đã tăng quá nhanh trong vài tháng qua - nên đã xả hàng để giữ tiền. Việc bán tháo của họ đã khiến giá bạc sụt giảm ở mức 28%, giá đường mất 13% và giá khí đốt hạ 10%. Dù các nhà phân tích đưa ra những lý do cụ thể cho việc giảm giá của từng mặt hàng này, nhưng có một sợi dây chung nhất lý giải cho tình trạng sụt giảm bất ngờ trên các thị trường - đó là sự mạnh lên đột ngột của đồng USD.

 

Các hàng hóa như dầu, bạc đều được mua và bán dựa trên tiền tệ là USD. Khi USD suy yếu, những mặt hàng này trở nên rẻ hơn nếu quy đổi ra các loại ngoại tệ khác, vì vậy các nhà đầu tư nước ngoài dồn tiền mua vào. Đổi lại, khi đồng USD tăng giá, các mặt hàng này sẽ trở nên đắt đỏ hơn và họ bán ra.

 

“Động thái này không phải là vấn đề về nguồn cung và cầu. Đó chỉ là một cách giữ tiền và đầu tư”, chuyên gia Rich Ilczyszyn, từ Cty môi giới tại Chicago, Lind-Waldcock, cho hay.

 

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tình trạng bán tháo ra trong cuối tuần vừa qua chỉ là tạm thời. Các chuyên gia này cho rằng giá dầu sẽ tăng trở lại trong khi JP Morgan Chase ngày 8/5 đã nâng dự báo giá dầu do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác không đáp ứng được nhu cầu tăng và người tiêu dùng cần thời gian để đối phó với giá cả tăng cao.       

 

Theo Hoài An (Reuters, Bloomberg)

Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/thi-truong/dong-usd-tang-gay-sut-gia-dau-vang-1305239961.htm