Tan tành thủy điện Hố Hô

(Dân trí) - Sự cố tràn đập thủy điện Hố Hô không chỉ khiến hàng chục nghìn người dân Hà Tĩnh như ngồi trên đống lửa vì nỗi lo vỡ đập, mà còn khiến chủ đầu tư thiệt hại nặng nề khi cả nhà máy thủy điện Hố Hô bị san phẳng.

Chiều 6/10, lần thứ 3 nhóm PV Dân trí đang tác nghiệp tại khúc ruột miền trung ngập chìm trong lũ lụt ngược đường Hồ Chí Minh lên nhà máy thuỷ điện Hố Hô.
 
Đập Hố Hô giờ đã không còn trong cảnh tràn đập nước sôi lửa bỏng như cách đó hai ngày. Tuyến đường độc đạo lên đỉnh đập cũng đã dễ dàng đi lại. Mực nước trong lòng đập cũng đã được xả và duy trì ở mức an toàn.
 
Dưới chân đập Hố Hô nhìn lên và từ đỉnh đập nhìn xuống, chứng kiến những gì xẩy ra tại công trình thuỷ điện này mới thấy sức tàn phá khủng khiếp của dòng nước lũ thượng nguồn.
 
Thật xót xa khi cả nhà máy thuỷ điện Hố Hô đổ nát hoàn toàn. Hầu hết các trang thiết bị đã bị cuốn trôi hoặc hư hỏng. Hệ thống cột điện cũng bị gãy đổ ngổn ngang.
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 1
 
Phó Giám đốc Nhà máy thuỷ điện Hố Hô Nguyễn Nhân Thế - người trực tiếp dẫn chúng tôi thị sát nhà máy ngồi thẫn thờ trước cảnh đổ nát. Ông Thế cho biết, lũ về quá nhanh nên không kịp trở tay. Chưa biết khi nào nhà máy mới hoạt động trở lại được.
 
Trao đổi qua điện thoại với Dân trí ông Đoàn Văn Vũ - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện Miền bắc 1, chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô buồn bã: thiệt hại của chúng tôi là quá nặng nề. Chắc chắn con số thiệt hại sẽ gấp nhiều lần con số hơn 10 tỷ mà đơn vị bảo hiểm thông báo sơ bộ vài ngày hôm trước.
 
“Chỉ có thể sử dụng một số trang thiết bị phần cứng, còn lại hệ thống điều hành phần mềm gần như phải mua mới hoàn toàn từ phía đối tác Trung Quốc. Ít nhất chúng tôi cũng phải mất từ 3 - 4 tháng mới khắc phục toàn bộ thiệt hại này, đưa nhà máy hoạt động trở lại” - ông Vũ cho hay.
 
Dẫu sao cũng có một niềm vui, mà niềm vui ấy lớn không gì đo đếm được đối với chủ đầu tư công trình thủy điện này đó là đập Hố Hô không vỡ. Bởi nếu tình huống xấu nhất xảy ra không chỉ có nhà máy, mà hàng chục nghìn người dân ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh), Hương Hoá, Tuyên Hoá (Quảng Bình) cũng sẽ bị lũ nhấn chìm.
 
Những hình ảnh tan tành của nhà máy thuỷ điện Hố Hô vừa được PV Dân trí ghi lại chiều 6/10.
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 2
Cửa van cung không mở hết...
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 3
Cây cối, rác tràn về...
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 4
... khiến nước thượng nguồn đổ về tràn qua mặt đập, dội thẳng xuống Nhà máy thuỷ điện Hố Hô gây ra hậu quả nặng nề
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 5
Nhà máy thuỷ điện như bị vỡ tan trong cơn lũ, hầu hết trang thiết bị bị phá hỏng hoặc bị cuốn trôi
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 6
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 7
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 8
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 9
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 10
Nhà máy thuỷ điện Hố Hô nhìn từ độ cao 72m
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 11
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 12
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 13
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 14
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 15
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 16
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 17
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 18
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 19
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 20
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 21
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 22
 
Tan tành thủy điện Hố Hô - 23
Sự cố tràn đập khiến dòng nước dữ cuốn trôi kè phía dưới nhà máy thuỷ điện Hố Hô
 
Văn Dũng - Bá Hải - Đặng Tài

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tan-tanh-thuy-dien-ho-ho-1286691547.htm