Trung Quốc: Hồ chứa đập Tam Hiệp lên cao, đe dọa gây lụt lớn

(Dân trí) - Sau bão táp, lũ lụt chết người trong mấy ngày qua, Trung Quốc lại đứng trước nguy cơ phải đối phó với nạn lụt lớn trong thời gian tới khi nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp lên đến mực rất cao, đe dọa tràn ra và nhấn chìm vùng hạ lưu sông Dương Tử.

Trung Quốc: Hồ chứa đập Tam Hiệp lên cao, đe dọa gây lụt lớn - 1

Lực lượng quân đội cố ngăn nước lũ khi một con đập bị vỡ ở nhánh sông Dương Tử tại tỉnh Giang Tô

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, nước trong hồ chứa ở đập thủy điện Tam Hiệp hôm 23/7 đã lên đến mực rất cao là 158,8m, trong khi mức cao nhất là 170 m. Trong trường hợp nước hồ chứa đập Tam Hiệp tràn ra ngoài, vùng hạ lưu sông Dương Tử sẽ bị ngập nước.

Dự báo thời tiết cho biết sẽ có thêm mưa trong lúc mực nước sông Dương Tử - con sông dài nhất Trung Quốc, tiếp tục ở mức cao gần kỷ lục.

Vùng có nguy cơ bị lụt nghiêm trọng nhất là tỉnh Giang Tây. Chính quyền địa phương đã báo động tình hình nguy ngập và kêu gọi phải gia tăng các biện pháp phòng chống dọc các sông hồ với mực nước lên cao sau các trận mưa to trong những ngày qua.

Nhiều người hiện nay lo ngại là tình huống năm 1998 lại tái diễn. Năm đó, nước sông Dương Tử lên cao gây ngập lụt làm hơn 4.000 người chết, 18 triệu người phải sơ tán.

Hôm qua, 100.000 người đã phải đi sơ tán do mưa lớn kéo dài khiến nước sông Gia Lĩnh ở tỉnh Tứ Xuyên (thuộc Tây Nam), một nhánh lớn của sông Dương Tử, dâng cao tràn bờ. Tình cảnh tương tự cũng xảy ra với hàng nghìn người ở tỉnh Thiểm Tây và Hồ Bắc, khi nước các con sông ở đây đều vượt mức báo động.

Theo cơ quan kiểm soát lũ lụt của Trung Quốc, nước này đang chứng kiến trận lụt tồi tệ nhất trong suốt một thập kỷ qua, gây thiệt hại gần 21 tỉ USD.

Số liệu chính phủ Trung Quốc công bố giữa tuần qua cho biết đã có 700 người chết và hơn 300 người mất tích từ đầu năm đến nay do lũ lụt ở Trung Quốc.

Trà Giang
Theo Xinhua, AP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-ho-chua-dap-tam-hiep-len-cao-de-doa-gay-lut-lon-1280290712.htm