Suýt chết vì tưởng cúm… A/H1N1

(Dân trí) - Tiết lộ mới nhất cho thấy đại dịch H1N1 đang khiến các bác sĩ “bỏ qua” nhiều bệnh nghiêm trọng. Câu chuyện một bệnh nhân bị viêm phổi nhưng chẩn đoán nhầm là cúm A/H1N1 khiến họ suýt mất mạng dưới đây là minh chứng rõ nét nhất.

 

Suýt chết vì tưởng cúm… A/H1N1 - 1

Gần 2 tuần Paul ở trong tình trạng khó thở và gần như không thể nhấc nổi mình

Câu chuyện của Paul bắt đầu từ cách đây 6 tuần. Đầu tiên là thân nhiệt tăng, có cảm giác lạnh run rẩy, rồi húng hắng ho. Chia sẻ với bạn bè, hàng xóm, những người đã từng có bạn hay người thân bị cúm, chị Frances Childs tin rằng chồng mình nhiễm virus H1N1 và gọi điện đến TT Quốc gia về đại dịch cúm. Cuộc nói chuyện kết thúc nhưng không khiến chị Frances cảm thấy tin tưởng vì có cảm giác như là người tư vấn đang đọc thông tin từ một trang tư vấn trên mạng.

 

Cả 2 vợ chồng cô đã tự đi tìm câu trả lời nhưng mới thấy thật không dễ. Các biểu hiện sốt, ho, nôn có thể là của rất nhiều bệnh. Mặc dù Paul không có dấu hiệu nôn hay buồn nôn nhưng tôi tin rằng chồng mình nhiễm virus và cần phải uống đủ liều Tamiflu, loại thuốc kháng virus dùng điều trị virus H1N1. Chị Frances đã mang thuốc về cho chồng nhưng Paul từ chối uống vì sợ các tác dụng phụ như cảm thấy ốm hơn và buồn nôn. Thay vì Tamiflu, Paul quyết định uống paracetamol.

 

Mặc dù biết rằng cúm là một bệnh không dễ chịu nhưng Frances vô cùng lo lắng khi 3 ngày sau đó, Paul thức dậy mà không sao ra được khỏi giường để vào toilet. Thân nhiệt tăng đột ngột và mồ hôi thì ướt đẫm tấm ga trải giường. Người Paul run bắn, khó thở và khó khăn lắm mới nói được 1 câu. Chị Frances vội đưa chồng tới bệnh viện.

 

Khi trao đổi với bác sĩ chăm sóc, bác sĩ vẫn tin chắc đó là cúm A/H1N1 và động viên rằng chồng tôi sẽ khá lên sau vài ngày nữa. Cô y tá cũng không cho tôi thăm chồng vì sợ lây. Tuy nhiên, suốt 4 ngày tiếp theo, Paul không thể ăn uống cũng như không thể thở. Chị Frances đã nghĩ rằng chồng mình nằm trong số những người không may mắn nhưng chị cũng phát hiện ra rằng: “khó thở không phải là một biểu hiện của cúm” và đã báo với bác sĩ. Tuy nhiên, bác sĩ lại cho rằng tình trạng khó thở là do cơ thể yếu gây ra và rằng bệnh nhân sẽ khá lên sau một vài ngày tới.

 

Vậy nhưng vài ngày sau đó, tình trạng của Paul chẳng hề khá lên. Paul ốm đến mức không thể nhấc đầu nổi, thường xuyên co giật và đổ mồ hôi không ngừng, khó thở và xuất hiện ảo giác. Lúc này, các bác sĩ mới biết là Paul không hề bị cúm A/H1N1, anh bị viêm nhiễm ở phổi nhưng không được điều trị nên chuyển sang viêm phổi.

 

Như vậy phải mất 10 ngày sau chẩn đoán ban đầu, bác sĩ điều trị cho anh đã bị dao động. Vị bác sĩ đã đề nghị bác sĩ khác nghe ngực của Paul, vì đây là dấu hiệu giúp phát hiện viêm phổi tiến triển - căn bệnh mà thường phải điều trị trước khi nó trở nên quá nặng.

Ngay lập tức, Paul được điều trị kháng sinh và steroid.

 

Paul chỉ là một trong vô số những nạn nhân bị chẩn đoán nhầm là cúm A/H1N1. Đây là những bệnh nhân mà sức khỏe bị tổn hại và sự sống bị đe dọa bởi vì các triệu chứng của bệnh khác lại bị nhầm sang biểu hiện của cúm A/H1N1.

 

Tổ chức Bảo vệ sức khỏe, một tổ chức y tế cộng đồng độc lập, ước tính chỉ có 5% người được chẩn đoán là cúm A/H1N1 thực sự có virus H1N1. Tuần trước, đã có khoảng 80.000 người được uống Tamiflu khi họ không bị cúm A/H1N1.

 

Nhân Hà

Theo Dailymail

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/suyt-chet-vi-tuong-cum-ah1n1-1261700121.htm