Edward Kennedy và bi kịch dòng họ chính trị nổi tiếng trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Sự ra đi của Thượng nghị sỹ kỳ cựu Edward Kennedy khiến người ta lần nữa nhớ đến một triều đại chính trị hiếm có - “triều đại Kennedy” danh giá nhất và cũng nhiều những bi kịch khó lý giải nhất.

 
Edward Kennedy và bi kịch dòng họ chính trị nổi tiếng trong lịch sử Mỹ  - 1


Gần nửa thế kỷ “lưỡng đảng” tại Thượng viện

Khi lần đầu tiên tiếp quản chế ghế trong Thượng viện trước đó do John F. Kennedy nắm giữ vào năm 1962, Edward được coi như một “võ sĩ hạng nhẹ” trên đấu trường lúc bấy giờ - người giành được vị trí nhờ sự nổi tiếng của dòng tộc Kennedy.

Nhưng trong gần nửa thế kỷ trong thượng viện, Edward lại được biết đến là một trong những thượng nghị sĩ có ảnh hưởng nhất của Washington, người có khả năng khéo léo xây dựng những đạo luật bằng cách làm việc với các nghị sĩ và tổng thống của cả hai đảng, và tìm kiếm được những đồng minh tưởng như không thể. 

Cùng thời điểm này, Edward đã giúp ban hành những biện pháp để bảo vệ quyền công dân và quyền của người lao động, mở  rộng hệ thống y tế, cải thiện tình hình giáo dục, tăng hỗ trợ cho sinh viên và kiềm chế tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân.

Sau cái chết của Robert Kennedy, Edward được cho là không mất nhiều thời gian để giành được chức tổng thống. Nhưng năm 1969, một phụ nữ trẻ đi cùng ô tô với ông đã chết đuối khi ô tô lao khỏi cầu ở khu nghỉ mát trên đảo Chappaquiddick thuộc Massachusetts trong một đêm tan tiệc. Hình ảnh Edward bị ảnh hưởng tệ hại sau khi có tin phát hiện ông đã không thông báo tin tai nạn cho các nhà chức tránh. Ông nhận tội và nhận một án treo. 

Edward cuối cùng cũng chạy đua vào vị trí ứng cử viên đảng Dân chủ năm 1980, nhưng thất bại. Khi tham vọng tổng thống của ông không thành, Edward gắn đời mình với sự nghiệp Thượng nghị sĩ. 

Trong cuộc khảo sát năm nay của tờ The Hill do Nhà Trắng phát hành, các thượng nghị sĩ phe Cộng hòa đều cho rằng Edward là thượng nghị sĩ phe Dân chủ mà họ có thể dễ dàng cộng tác nhất và là người “lưỡng đảng” nhất. 

Bi kịch dòng họ danh giá nhất nước Mỹ

Sinh ngày 22/2/1932, Edward Kennedy là người con trai út trong số 4 người con trai và 5 con gái của thương gia triệu phú Joseph Kennedy, người từng là đại sứ Mỹ tại Anh, và vợ là Rose.

Trong gia đình gốc Ireland này luôn cuồn cuộn một tinh thần cạnh tranh của những người nhập cư mới phất lên. Những người con trai trưởng thành của gia đình Kennedy không giấu giếm khát khao trở thành tổng thống Mỹ và khởi động ước mơ này từ người con trai cả Joseph Jr., một phi công ném bom đã tử trận trong thế chiến II. 

“Tôi nghĩ về các anh mình hàng ngày. Họ đã đặt ra các tiêu chuẩn quá cao. Thỉnh thoảng có thế vượt qua được, thỉnh thoảng không”, chính Edward thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Có lẽ vì thế, triều đại Kennedy được đánh dấu bằng cả những vinh quang chính trị và những bi kịch, trong đó phải kể đến vụ ám sát Tổng thống John Kennedy và Thượng nghị sĩ Robert Kennedy.

Năm 1941, Joseph Kennedy Jr., người anh cả trong 9 anh em nhà Kennedy, hi sinh ở tuổi 29 trong khi tham chiến trong Thế chiến II. Năm 1948, Kathleen Kennedy Cavendish, người con thứ tư trong gia đình, qua đời trong tai nạn máy bay ở Pháp Khi mới 28 tuổi. 

Năm 1963, Tổng thống John Kennedy bị ám sát khi đang tham gia đoàn diễu hành ô tô cùng vợ tại Dallas, Texas, ở tuổi 46. Một năm sau đó, Thượng nghị sĩ Edward Kennedy thoát khỏi tử thần trong gang tấc trong vụ tai nạn máy bay khiến một phụ tá của ông thiệt mạng. 

Năm 1968, Thượng nghị sĩ Robert Kennedy bị ám sát tại Los Angeles ở tuổi 42, ngay sau khi giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ ở California. Và cũng chỉ một năm sau, Edward Kennedy lái xe lao khỏi cầu, gây ra tai nạn ở Chappaquiddick, bang Massachusetts. Sự nghiệp chính trị của ông tưởng như chìm theo Mary Jo Kopechne, người phụ nữ đã chết trong tai nạn này.

Năm 1984, David Kennedy - con trai của Robert, chết do dùng thuốc quá liều ở tuổi 28. Đến năm 1997, Một con trai khác của Robert Kennedy, Michael, chết khi đang trượt tuyết ở Aspen, Colorado, ở tuổi 39.

Năm 1999, John Kennedy Jr. - con trai của cố Tổng thống John F. Kennedy - cùng vợ và và chị vợ qua đời khi máy bay chở họ gặp nạn ở Vineyard, bang Massachusetts.                

Những gì cho Obama

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain đã gọi Edward là “thành viên có ảnh hưởng duy nhất tại Thượng viện nếu bạn muốn thu được kết quả”. 

Tháng 1/2008, Thượng nghị sĩ Edward đã tuyên bố ủng hộ Barack Obama, người đang phục vụ nhiệm kỳ thượng nghị sĩ đầu tiên, làm ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ. Chiến thắng của Obama trong lần đề cử này và tại cuộc đua quyết liệt vào Nhà Trắng khiến nhiều người cho rằng đề cử “khơi mào” của Edward là ngọn đuốc chính trị hướng Dân chủ tới một thế hệ mới.

Sự ra đi của chính trị gia này đánh dấu sự thoái trào của một triều đại chính trị và giáng một đòn vào phe Dân chủ khi họ đang tìm câu trả lời cho kêu gọi của Tổng thống Barack Obama về một cuộc cải tổ toàn diện với hệ thống y tế nước này. 

Edward coi cải cách y tế  là sự nghiệp của ông. Ốm nặng, ông vẫn quyết tâm hoàn thành “sự nghiệp của đời mình” là mang lại bảo hiểm y tế cho mọi người dân Mỹ. Ông đã giúp soạn thảo dự luật cải cách hệ thống y tế trị giá 2,5 nghìn tỷ USD

Uy tín của ông như là “người anh em cuối cùng của dòng họ Kennedy” dù vậy vẫn không giúp ông hoàn toàn thoát khỏi cái bóng của vụ tai nạn ở Chappaquiddick. Cuộc tranh luận vẫn kéo dài hàng thập kỷ qua về việc liệu có phải Edward đã cố tình giấu giếm sự liên đới của mình khi rời khỏi hiện trường vụ tai nạn và liệu cảnh sát có lờ vụ việc này đi. 

Việt Hà
Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/edward-kennedy-va-bi-kich-dong-ho-chinh-tri-noi-tieng-trong-lich-su-my-1251509886.htm