Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Mỹ không có ý định cử hai đặc phái viên tới Triều Tiên; Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva cảnh báo áp dụng đạo luật an ninh nội địa khắt khe để đối phó với các cuộc biểu tình quy mô lớn; Lần đầu tiên Trung Quốc vượt Đức về xuất khẩu.

 
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ hôm qua tuyên bố, Washington không có ý định cử hai đặc phái viên tới Triều Tiên nhưng sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng trong khuôn khổ đàm phán 6 bên. Ông Ian Kelly đưa ra tuyên bố này nhằm trả lời về việc báo chí Hàn Quốc đưa tin rằng Triều Tiên đã mời 2 quan chức Mỹ Stephen Bosworth và Sung Kim thăm Bình Nhưỡng.
 
Ngày 25/8, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã cảnh báo sẽ áp dụng đạo luật an ninh nội địa khắt khe để đối phó với những cuộc biểu tình quy mô lớn mà phe áo đỏ chống chính phủ lên kế hoạch tiến hành tại Bangkok vào ngày 30/8 tới. Ông Abhisit đưa ra tuyên bố trên chỉ vài ngày sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej cảnh báo đất nước có nguy cơ sụp đổ nếu các phe phái chính trị đối nghịch không biết đoàn kết với nhau.
 
Một quan chức giấu tên của Iraq cho hay, ông Abdul Aziz al-Hakim, lãnh đạo chính trị của người Shiite, đang trong tình trạng nguy kịch và hiện được điều trị bệnh ung thư phổi trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Iran. Kể từ năm 2003 khi Mỹ phát động cuộc chiến tại Iraq, ông Al-Hakim trở thành nhân vật có ảnh hưởng to lớn sau khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tối cao của đảng Cách mạng Hồi giáo ở Iraq - đảng chính trị dòng Shiite quyền lực nhất tại đất nước vùng Vịnh.

Theo số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố mới đây, trong 6 tháng đầu năm, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt Đức để trở thành quốc gia xuất khẩu số 1 thế giới. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc nửa đầu năm 2009 đạt 521,7 tỷ USD, cao hơn so với mức 521,6 tỷ USD của Đức - quốc gia đứng đầu thế giới về kim ngạch xuất khẩu kể từ năm 2003 tới nay.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm nay thông báo, NASA sẽ phóng tàu con thoi Discovery vào sáng sớm ngày thứ 6, 28/8, từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Cape Canaveral, bang Florida. Trước đó, NASA hoãn phóng tàu Discovery vào giờ chót do thời tiết xấu. Dự kiến, sứ mệnh Discovery lần này sẽ kéo dài 13 ngày với 3 chuyến đi bộ ngoài không gian.
 
An Bình
Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/chum-tin-van-qua-anh-1251508693.htm